Hy vọng cho một thỏa thuận mờ mịt khi các cuộc đàm phán thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc đang diễn ra trong bầu không khí căng thẳng

Triển vọng tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã mờ đi vào thứ hai sau khi Washington đưa vào danh sách đen các công ty Trung Quốc Bắc Kinh đối xử với các dân tộc thiểu số Hồi giáo, và tổng thống Donald Trump nói rằng một thỏa thuận thương mại nhanh chóng là không thể.

mỹ trung

Động thái của bộ thương mại Hoa Kỳ có thể làm gia tăng thêm sự chia rẽ giữa Washington và Bắc Kinh trong một thời điểm quan trọng trong cuộc chiến thương mại kéo dài 15 tháng của họ đã làm rung chuyển thị trường tài chính và gây ra sự chậm lại trong nền kinh tế toàn cầu.

Một điểm chớp khác đã là một cuộc tranh cãi mở rộng về một tweet từ một quan chức hiệp hội bóng rổ quốc gia Hoa Kỳ. Sự ủng hộ của ông đối với các cuộc biểu tình dân chủ ở Hồng Kông đã bị NBA khiển trách, gây ra phản ứng dữ dội.

Trump và cố vấn kinh tế hàng đầu Larry Kudlow, đã nói về những điều khoản lạc quan về cuộc thảo luận trong tuần này với Trung Quốc, cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên trong hơn hai tháng, nhưng Trump khẳng định ông sẽ không hài lòng với một thỏa thuận.

“Chúng tôi nghĩ rằng có một cơ hội để có thể làm một cái gì đó rất đáng kể” ông Trump nói, đề cập đến các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng dự kiến ​​vào cuối tuần. “Tôi rất thích một thương vụ lớn và tôi nghĩ rằng đó là những gì chúng tôi đang hướng đến.”

Ông cũng nói rằng hy vọng Trung Quốc tìm thấy một giải pháp nhân đạo và hòa bình cho các cuộc biểu tình chính trị đang diễn ra ở Hồng Kông, và cảnh báo tình hình có khả năng làm tổn thương các cuộc đàm phán thương mại.

“Nếu bất cứ điều gì xảy ra tồi tệ, tôi nghĩ đó sẽ là một điều rất tồi tệ cho cuộc đàm phán. Tôi nghĩ về mặt chính trị sẽ rất khó khăn” anh ấy nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Cảnh sát ở Hồng Kông đã sử dụng đạn cao su, hơi cay và vòi rồng chống lại những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở thuộc địa cũ của Anh, nơi đã rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Bắc Kinh xem sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông là can thiệp vào chủ quyền của nước này.

Thảo luận thương mại cấp cao đầu tiên trong tháng

Các nhà đàm phán thương mại của Hoa Kỳ và Trung Quốc vào thứ hai đã phát động hai ngày đàm phán nhằm mở đường vào cuối tuần này cho các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng đầu tiên trong nhiều tháng.

Nhà Trắng chính thức xác nhận rằng các cuộc đàm phán cấp cao gồm có phó thủ tướng Trung Quốc Liu He, đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và bộ trưởng tài chính Steven Mnuchin sẽ bắt đầu vào thứ năm.

Các cuộc đàm phán đang được tiến hành khoảng một tuần trước khi thuế quan của Hoa Kỳ đối với hàng hóa trị giá 250 tỷ đô la của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng lên 30% từ 25%. Trump đã nói rằng việc tăng thuế sẽ có hiệu lực vào ngày 15 tháng 10 nếu không có tiến triển nào trong các cuộc đàm phán.

Hai bên đã đối đầu về vấn đề Hoa Kỳ yêu cầu Trung Quốc cải thiện việc bảo vệ sở hữu trí tuệ của Mỹ, chấm dứt tình trạng không gian mạng và chuyển giao công nghệ cho các công ty Trung Quốc, hạn chế trợ cấp công nghiệp và tăng cường các công ty của Hoa Kỳ tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Trump đã đưa ra một đợt thuế quan mới sau khi các cuộc đàm phán cấp cao cuối cùng vào cuối tháng 7 đã không dẫn đến việc mua nông sản hoặc mang lại tiến bộ về các vấn đề quan trọng. Trung Quốc nhanh chóng đáp trả bằng việc tăng thuế quan của riêng mình.

Khi các cuộc đàm phán thứ hai đang diễn ra, bộ nông nghiệp Hoa Kỳ đã báo cáo xuất khẩu đậu nành sang Trung Quốc nhiều hơn, mới nhất trong một loạt các vụ mua gần đây của Bắc Kinh. Trung Quốc đã đặt khoảng 3,5 triệu tấn đậu nành của Hoa Kỳ kể từ đầu tháng chín.

Bất chấp sự hoài nghi của ông về một thỏa thuận có khả năng trong thời gian ngắn, Trump đã ca ngợi những gì ông gọi là Bắc Kinh “rất, rất mạnh mẽ” mua các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ.

Kudlow nói với các phóng viên rằng Nhà Trắng đã thành lập một nhóm nghiên cứu về Hồi giáo để kiểm tra các vấn đề đầu tư, nhưng cho biết ý tưởng hủy bỏ các công ty Trung Quốc, được Reuters và các cơ quan truyền thông khác đưa tin vào tháng trước là “không phải trên bàn đàm phán”.

BLACKLIST thương mại

Bắc Kinh ngay lập tức đã không có phản hồi vào thứ hai cho bộ Thương mại, bổ sung 28 văn phòng an ninh công cộng và các công ty của Trung Quốc vào cái gọi là Danh sách thực thể, các quan chức Trung Quốc đã đi vào danh sách trước đây như công ty viễn thông khổng lồ Huawei Technologies Co.

Hồ sơ của bộ cho biết các thực thể của người Viking đã liên quan đến vi phạm nhân quyền và lạm dụng trong việc thực hiện chiến dịch đàn áp Trung Quốc, giam giữ hàng loạt và giám sát công nghệ cao chống lại người Uighurs , người Kazakhstan và các thành viên khác của các nhóm thiểu số Hồi giáo.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết thông báo này không gắn liền với tuần này, nối lại các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc. Những người được liệt kê bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ các công ty Hoa Kỳ mà không có sự chấp thuận của chính phủ Hoa Kỳ.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!