Hy vọng cho sự đột phá thương mại mờ dần khi Trung Quốc hủy bỏ các chuyến thăm nông trại của Hoa Kỳ

Thỏa thuận thương mại Trung Quốc xuất hiện khó nắm bắt hôm thứ sáu sau khi các quan chức Trung Quốc bất ngờ hủy chuyến thăm các trang trại ở Montana và Nebraska khi các nhà đàm phán thương mại kết thúc hai ngày đàm phán ở Washington.

thương mại hoa kỳ và trung quốc

Các quan chức Trung Quốc dự kiến sẽ đến thăm nông dân Hoa Kỳ vào tuần tới như một cử chỉ thiện chí, nhưng đã hủy bỏ để trở về Trung Quốc sớm hơn dự kiến ban đầu, các tổ chức nông nghiệp từ Montana và Nebraska cho biết.

Hoa Kỳ đã loại bỏ thuế quan qua đêm từ hơn 400 sản phẩm của Trung Quốc để đáp ứng yêu cầu từ các công ty Hoa Kỳ.

Đại sứ quán Trung Quốc và bộ nông nghiệp Hoa Kỳ đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Văn phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố ngắn gọn đặc trưng cho hai ngày là một sản phẩm và một cuộc họp thương mại cấp chính ở Washington sẽ diễn ra vào tháng 10 như dự kiến trước đó.

Bộ thương mại Trung Quốc, trong một tuyên bố ngắn gọn đã mô tả các cuộc đàm phán này là một cách xây dựng, và nói rằng họ cũng đã có một cuộc thảo luận tốt về các thỏa thuận chi tiết trên đường sắt đối với các cuộc đàm phán cấp cao vào tháng 10.

Cả hai bên đều đồng ý tiếp tục duy trì liên lạc về các vấn đề liên quan, họ đã bổ sung mà không cần giải thích thêm.

Các chuyên gia thương mại, giám đốc điều hành và quan chức chính phủ ở cả hai nước nói rằng ngay cả khi các cuộc đàm phán tháng 9 và tháng 10 tạo ra một thỏa thuận tạm thời, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã trở thành một cuộc chiến chính trị và ý thức sâu hơn nhiều so với thuế quan và có thể mất nhiều năm để giải quyết.

Một phái đoàn Trung Quốc đã không đưa ra bất kỳ đề xuất mới nào về các vấn đề cấu trúc cốt lõi bao gồm bảo vệ sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc, trợ cấp công nghiệp và các rào cản thương mại khác, một người nói tóm tắt về các cuộc đàm phán.

“Người đưa ra kết luận từ phía Hoa Kỳ là chúng tôi không tuân theo thỏa thuận” người này nói.

Nguồn tin này và một người khác quen thuộc với các cuộc đàm phán nói rằng, lãnh đạo phái đoàn Trung Quốc, Phó Bộ trưởng Tài chính Liao Min, đưa ra yêu cầu của Trung Quốc rằng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải xóa bỏ thuế quan của Mỹ và được cân bằng để không phải là sự nhượng bộ từ Bắc Kinh và không phải từ Washington .

Các nguồn tin nói rằng việc thiếu kết quả từ các cuộc họp cấp phó không phải là hiếm vì họ thường không được phép thực hiện các giao dịch hoặc đưa ra các đề nghị mới.

Cuộc họp đầu tháng 10 sẽ bao gồm các nhà đàm phán thương mại hàng đầu: phó thủ tướng Trung Quốc Liu He, đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và bộ trưởng tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin. Người ta dự kiến ​​sẽ xác định liệu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có bắt đầu vạch ra một con đường thoát khỏi cuộc chiến thương mại kéo dài 14 tháng của họ hay hướng tới mức thuế mới và cao hơn đối với hàng hóa khác của họ.

Hủy bỏ các chuyến thăm nông nghiệp Trung Quốc, được coi là có khả năng dẫn đến tăng mua đậu nành và thịt lợn của Hoa Kỳ, khiến các chỉ số chứng khoán chính của Phố Wall giảm xuống khi sự lạc quan về các cuộc đàm phán mờ dần sớm.

Hợp đồng ngũ cốc và đậu tương  tương lai trên Ủy ban thương mại và chăn nuôi Chicago trên sàn giao dịch Chicago Mercantile cũng sụt giảm. Trung Quốc là thị trường thịt lợn lớn nhất thế giới và là nhà nhập khẩu đậu nành lớn nhất.

Hoàn thành thỏa thuận

Trước khi các cuộc đàm phán bắt đầu, một số báo cáo đã đề xuất rằng một thỏa thuận tạm thời đã được xem xét, liên quan đến việc mua hàng nông sản của Hoa Kỳ, một số cải tiến trong tiếp cận thị trường Trung Quốc và nới lỏng các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Huawei Technologies Co Ltd [HWT.UL]

Nhưng tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói rõ vào thứ sáu rằng việc mua hàng sẽ không đủ để ông chấm dứt thuế quan trừng phạt.

Chúng tôi tìm kiếm một thỏa thuận hoàn chỉnh. Tôi không tìm kiếm một thỏa thuận một phần, ông nói với các phóng viên, và nói thêm rằng ông không cần một thỏa thuận nào xảy ra trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Phát biểu tại cuộc họp tại Nhà Trắng với thủ tướng Úc Scott Morrison, Trump đã mời chào hàng tỷ đô la hóa đơn thuế quan của Hoa Kỳ đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, thêm rằng tổng số này sẽ sớm đạt 100 tỷ đô la.

“Tôi sẽ nói điều này: chúng tôi tạo ra rất nhiều tiến bộ với Trung Quốc” chủ tịch đảng Cộng hòa nói.

Chính quyền Trump và Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn cách xa nhau về các vấn đề là cơ sở của tranh chấp thương mại, bao gồm Hoa Kỳ tuyên bố một số công ty nhà nước Trung Quốc gặp rủi ro về an ninh quốc gia và Bắc Kinh từ chối cải tổ mô hình kinh tế bằng cách loại bỏ trợ cấp cho các công ty nhà nước.

USTR đã ban hành ba thông báo đăng ký Liên bang vào thứ sáu để loại trừ một loạt các sản phẩm khỏi thuế quan để đáp ứng yêu cầu từ các công ty Hoa Kỳ, lập luận rằng các khoản thuế sẽ gây khó khăn kinh tế.

Các sản phẩm được miễn trừ 437 bao gồm từ bảng mạch in cho bộ xử lý đồ họa máy tính đến vòng cổ chó, sàn gỗ nhiều lớp và đèn giáng sinh thu nhỏ.

Hoa Kỳ đang yêu cầu Trung Quốc tăng đáng kể việc mua đậu nành của Mỹ và các mặt hàng nông sản khác, một người có kiến ​​thức về các cuộc thảo luận theo kế hoạch nói với Reuters.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!