IMF: Các nước có thể giảm dự trữ USD sau khi dự trữ của Nga bị phong tỏa

Gita Gopinath, Phó Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cho biết các nền kinh tế toàn cầu sẽ cân nhắc lại mức độ an toàn khi dự trữ ngoại tệ bằng USD.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi 50% lượng tiền dự trữ ngoại hối của Nga đã bị phong tỏa trong bối cảnh các nước phương Tây áp lệnh trừng phạt lên Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Foreign Policy, bà Gopinath cho biết: “Chúng ta có thể sẽ chứng kiến một số quốc gia sẽ xem xét lại mức độ nắm giữ đối với một số ngoại tệ trong kho dự trữ”.

Bà Gopinath cho biết IMF coi “sự phân mảnh ngày càng tăng” trong các hệ thống thanh toán toàn cầu là một trong những hậu quả của các sự kiện hiện tại. Tuy nhiên, vị quan chức IMF cho rằng tùy thuộc vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine kéo dài bao lâu, có thể có những tác động lớn hơn.

Bàn về viễn cảnh Nga vỡ nợ công, bà Gopinath cho biết tác động tiềm tàng của một kịch bản như vậy đối với nền kinh tế toàn cầu sẽ khá hạn chế và không gây ra “rủi ro hệ thống”, bởi vì “những con số mà chúng ta đang xem xét là tương đối nhỏ so với bình diện toàn cầu”. Mặt khác, đối với Nga, một vụ vỡ nợ sẽ gây ra những hậu quả lâu dài, bà Gopinath nói thêm.

“Khi bạn đã vỡ nợ, việc tham gia lại vào thị trường không phải là điều dễ dàng. Và điều đó có thể mất nhiều thời gian”, bà nói.

Các biện pháp trừng phạt áp lên Nga trong tháng qua đã cắt đứt mối quan hệ của nước này với hệ thống tài chính phương Tây, cấm hầu hết các giao dịch ngoại trừ các hoạt động trả nợ và mua dầu, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Các nước phương Tây cũng đóng băng khoảng 300 tỷ USD mà Nga đang nắm giữ trong kho dự trữ ngoại tệ ở nước ngoài. Trước đó trong tháng này, các cơ quan xếp hạng tín nhiệm đã hạ xếp hạng của Nga xuống mức tiền vỡ nợ (pre-default), dự đoán rằng Moscow sẽ không thể thực hiện các nghĩa vụ của mình đối với các chủ nợ nước ngoài.

Tuy nhiên, đến nay, Nga đã thoát tình trạng vỡ nợ khi đã trả lãi 117 triệu USD cho hai loại trái phiếu định giá bằng USD vào tuần trước. Các báo cáo truyền thông cũng nói rằng Nga đã thực hiện thanh toán một khoản nợ 66 triệu USD khác bằng USD vào ngày 22/03.

Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng họ hoàn toàn có khả năng trả nợ và thậm chí có thể thực hiện trả nợ bằng đồng nội tệ Rúp nếu không còn lựa chọn nào khác.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!