Iowa? Hy Lạp? Nơi Trump và Xi có thể gặp nhau trở thành vấn đề thỏa thuận thương mại mới

Hoa Kỳ và Trung Quốc đang nỗ lực thu hẹp sự khác biệt đủ để ký một thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” của hồi đầu tháng này, nhưng đề xuất cho một địa điểm ký kết từ Alaska đến Hy Lạp.

ký hợp đồng giai đoạn 1 mỹ trung

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể ký thỏa thuận tại Iowa, một tiểu bang có mối liên hệ lịch sử với Xi và một trong số đó sẽ được hưởng lợi từ việc Trung Quốc mua hàng nông sản của Hoa Kỳ tăng lên.

Mặt khác, một quan chức Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang thả nổi khả năng có cuộc họp ở Hy Lạp, nơi Xi dự kiến ​​sẽ đến vào chủ nhật, sau đó ông sẽ tới Brazil để dự hội nghị thượng đỉnh của các nước thị trường mới nổi bắt đầu vào ngày 13/11.

Nhiều nguồn tin tóm tắt về các cuộc đàm phán thương mại tại Hoa Kỳ cho biết việc ký kết ở Hy Lạp là không thể. Các quan chức chính phủ Hy Lạp cho biết cho đến nay, không có dấu hiệu nào cho thấy yêu cầu về một buổi lễ như vậy trong chuyến thăm Xi.

Thay vào đó, hai bên có thể chọn một điểm giữa chừng tương đối như Hawaii hoặc Alaska, nhiều nguồn tin của Hoa Kỳ cho biết.

“Có một gợi ý về Alaska, có một gợi ý về Hawaii. Tôi chắc chắn rằng người Trung Quốc sẽ có một số gợi ý ở Trung Quốc” Bộ trưởng thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross nói với Bloomberg TV vào ngày 4 tháng 11, “thêm vào đó là phần dễ nhất trong toàn bộ cuộc đàm phán.”

Sự thiếu đồng thuận về một địa điểm ký kết phản ánh tính chất của các cuộc đàm phán. Các chi tiết cuối cùng vẫn chưa được quyết định, bao gồm một cơ chế thực thi và mức độ giảm thuế cho Trung Quốc.

Nó cũng phản ánh mức độ chính trị của bất kỳ địa điểm nào. Sau 16 tháng áp dụng công khai và thuế quan, không nhà lãnh đạo nào muốn tỏ ra yếu đuối ở trong nước hay đối thủ nước ngoài, các chuyên gia thương mại cho biết.

Iowa sẽ là lựa chọn đầu tiên của chính quyền Trump, đưa ra lời kêu gọi chính trị đối với khu vực bầu cử chính thức của nhà nước Trump cho một thỏa thuận dự kiến ​​sẽ tăng xuất khẩu đậu nành, thịt lợn và các sản phẩm khác của Hoa Kỳ đã bị tổn thương trong cuộc chiến thương mại kéo dài 16 tháng.

Một nguồn tin quen thuộc với suy nghĩ của Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang yêu cầu giảm thuế để bán các thỏa thuận trong nước. “Trung Quốc cần có vỏ bọc chính trị để đến Hoa Kỳ mà không cần đến thăm nhà nước. Nó có thể được coi là một thủ đô” ông cho biết nguồn này.

Cho đến nay, Trump chỉ hủy bỏ mức tăng thuế quan dự kiến ​​vào ngày 15 tháng 10 đối với hàng hóa trị giá 250 tỷ đô la. Các quan chức chính quyền của Trump cho biết họ vẫn đang xem xét số phận của một đợt thuế quan dự kiến ​​vào ngày 15/12 đối với điện thoại di động, máy tính xách tay, đồ chơi và quần áo do Trung Quốc sản xuất.

Trung Quốc đang tìm cách loại bỏ thuế quan của Hoa Kỳ áp đặt vào ngày 1 tháng 9 đối với hàng hóa Trung Quốc, cũng như một số cứu trợ từ thuế quan trước đó, những người quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết hôm thứ hai.

Xi có một mối liên hệ lâu dài với Iowa, nơi ông đã đi vào năm 1985 với tư cách là một quan chức của Đảng Cộng sản khu vực cho các cuộc họp nông nghiệp, kết bạn với Terry Branstad, sau đó là thống đốc bang Iowa và hiện là đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc.

Trump đã mời Xi đến Hoa Kỳ, tuân theo thỏa thuận một giai đoạn một, một cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien nói với các phóng viên ở Bangkok vào Chủ nhật. Chúng tôi phải xem liệu điều đó có xảy ra hay không.

Nguồnreuters

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Phân tích thị trường ngày 24-09-2020

Chỉ số Dow tương lai đóng trong sắc đỏ vào phiên giao dịch hôm qua khi hoạt các cổ...

Tesla kiện chính phủ Mỹ lật ngược thuế quan của chính quyền Trump đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

Tesla đang kiện chính phủ Hoa Kỳ và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer về mức thuế của...

Merck và Eli Lilly là 2 công ty dược hàng đầu nên nắm giữ mãi mãi

Bệnh nhân cần được tiếp cận với thuốc để điều trị hoặc kiểm soát các tình trạng sức khỏe...

Azar giám đốc HHS, cho biết thử nghiệm vắc-xin coronavirus AstraZeneca vẫn đang tạm hoãn ở Mỹ

AstraZeneca cuối giai đoạn thử nghiệm vắc-xin coronavirus ở Mỹ vẫn đang tạm hoãn và các nhà điều tra...