Iowa? Hy Lạp? Nơi Trump và Xi có thể gặp nhau trở thành vấn đề thỏa thuận thương mại mới

Hoa Kỳ và Trung Quốc đang nỗ lực thu hẹp sự khác biệt đủ để ký một thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” của hồi đầu tháng này, nhưng đề xuất cho một địa điểm ký kết từ Alaska đến Hy Lạp.

ký hợp đồng giai đoạn 1 mỹ trung

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể ký thỏa thuận tại Iowa, một tiểu bang có mối liên hệ lịch sử với Xi và một trong số đó sẽ được hưởng lợi từ việc Trung Quốc mua hàng nông sản của Hoa Kỳ tăng lên.

Mặt khác, một quan chức Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang thả nổi khả năng có cuộc họp ở Hy Lạp, nơi Xi dự kiến ​​sẽ đến vào chủ nhật, sau đó ông sẽ tới Brazil để dự hội nghị thượng đỉnh của các nước thị trường mới nổi bắt đầu vào ngày 13/11.

Nhiều nguồn tin tóm tắt về các cuộc đàm phán thương mại tại Hoa Kỳ cho biết việc ký kết ở Hy Lạp là không thể. Các quan chức chính phủ Hy Lạp cho biết cho đến nay, không có dấu hiệu nào cho thấy yêu cầu về một buổi lễ như vậy trong chuyến thăm Xi.

Thay vào đó, hai bên có thể chọn một điểm giữa chừng tương đối như Hawaii hoặc Alaska, nhiều nguồn tin của Hoa Kỳ cho biết.

“Có một gợi ý về Alaska, có một gợi ý về Hawaii. Tôi chắc chắn rằng người Trung Quốc sẽ có một số gợi ý ở Trung Quốc” Bộ trưởng thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross nói với Bloomberg TV vào ngày 4 tháng 11, “thêm vào đó là phần dễ nhất trong toàn bộ cuộc đàm phán.”

Sự thiếu đồng thuận về một địa điểm ký kết phản ánh tính chất của các cuộc đàm phán. Các chi tiết cuối cùng vẫn chưa được quyết định, bao gồm một cơ chế thực thi và mức độ giảm thuế cho Trung Quốc.

Nó cũng phản ánh mức độ chính trị của bất kỳ địa điểm nào. Sau 16 tháng áp dụng công khai và thuế quan, không nhà lãnh đạo nào muốn tỏ ra yếu đuối ở trong nước hay đối thủ nước ngoài, các chuyên gia thương mại cho biết.

Iowa sẽ là lựa chọn đầu tiên của chính quyền Trump, đưa ra lời kêu gọi chính trị đối với khu vực bầu cử chính thức của nhà nước Trump cho một thỏa thuận dự kiến ​​sẽ tăng xuất khẩu đậu nành, thịt lợn và các sản phẩm khác của Hoa Kỳ đã bị tổn thương trong cuộc chiến thương mại kéo dài 16 tháng.

Một nguồn tin quen thuộc với suy nghĩ của Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang yêu cầu giảm thuế để bán các thỏa thuận trong nước. “Trung Quốc cần có vỏ bọc chính trị để đến Hoa Kỳ mà không cần đến thăm nhà nước. Nó có thể được coi là một thủ đô” ông cho biết nguồn này.

Cho đến nay, Trump chỉ hủy bỏ mức tăng thuế quan dự kiến ​​vào ngày 15 tháng 10 đối với hàng hóa trị giá 250 tỷ đô la. Các quan chức chính quyền của Trump cho biết họ vẫn đang xem xét số phận của một đợt thuế quan dự kiến ​​vào ngày 15/12 đối với điện thoại di động, máy tính xách tay, đồ chơi và quần áo do Trung Quốc sản xuất.

Trung Quốc đang tìm cách loại bỏ thuế quan của Hoa Kỳ áp đặt vào ngày 1 tháng 9 đối với hàng hóa Trung Quốc, cũng như một số cứu trợ từ thuế quan trước đó, những người quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết hôm thứ hai.

Xi có một mối liên hệ lâu dài với Iowa, nơi ông đã đi vào năm 1985 với tư cách là một quan chức của Đảng Cộng sản khu vực cho các cuộc họp nông nghiệp, kết bạn với Terry Branstad, sau đó là thống đốc bang Iowa và hiện là đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc.

Trump đã mời Xi đến Hoa Kỳ, tuân theo thỏa thuận một giai đoạn một, một cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien nói với các phóng viên ở Bangkok vào Chủ nhật. Chúng tôi phải xem liệu điều đó có xảy ra hay không.

Nguồnreuters
Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!