Ireland chuẩn bị cho các mối đe dọa song song của Brexit và coronavirus với một ngân sách khổng lồ

Chính phủ Ireland đã đưa ra một ngân sách mà họ gọi là “lớn nhất trong lịch sử của bang” khi đối mặt với các mối đe dọa song song của coronavirus và Brexit. 

Ngân sách 17,75 tỷ euro (20,8 tỷ USD), được công bố hôm thứ Ba, được chuẩn bị với giả định rằng sẽ không có thỏa thuận thương mại nào giữa EU và Vương quốc Anh và sẽ không có vắc xin coronavirus nào được phổ biến rộng rãi vào năm 2021. 

Shopping-street-dingle-ireland_wide-9d4411567cad2c490f41a1ddc9a0b3570746241a

Gói này bao gồm quỹ phục hồi 3,4 tỷ euro, 8,5 tỷ euro cho các dịch vụ công và thêm 4 tỷ euro cho y tế – tất cả đều cân bằng các cam kết về khí hậu của chính phủ, trong đó bao gồm tăng thuế carbon. 

Bộ trưởng Bộ Tài chính Paschal Donohoe và Bộ trưởng Cải cách và Chi tiêu công Michael McGrath đã trình bày các gói ngân sách của họ trước quốc hội trong bối cảnh triển vọng kinh tế của Ireland rất ấn tượng. 

Donohoe dự kiến ​​thâm hụt 21,5 tỷ euro cho năm 2020, và thâm hụt 20,5 tỷ euro cho năm 2021. 

Một loạt các biện pháp đã được đưa ra để ngăn chặn tình trạng mất việc làm và hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch. 

Một số biện pháp này bao gồm 1,1 tỷ euro cấp cho bộ kinh doanh, cơ quan giám sát các quỹ hỗ trợ của Covid cho các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ, giảm thuế VAT cho các doanh nghiệp khách sạn xuống 9% cho đến tháng 12 năm 2021, 55 triệu euro cho chương trình hỗ trợ kinh doanh du lịch và quỹ 50 triệu euro để giải trí trực tiếp. 

Một nhóm liên bộ mới cũng sẽ được thành lập để phát triển các đề xuất về cách tận dụng các quỹ của EU và thành lập một quỹ đầu tư để đầu tư vào “các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo cao trong nước”. 

Ngoài ra, một kế hoạch được gọi là Đề án Hỗ trợ Hạn chế Covid-19 sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp tới 5.000 euro một tuần nếu họ bị buộc phải đóng cửa do các hạn chế của coronavirus. 

Toàn bộ đất nước gần đây đã được chuyển sang cấp độ ba trong kế hoạch chống virus corona của Ireland, buộc một số doanh nghiệp phải đóng cửa một lần nữa hoặc hoạt động theo các hạn chế chặt chẽ hơn. 

Nguồn vốn bổ sung đã được dành cho hỗ trợ Brexit vào năm 2021. Điều này bao gồm các quỹ bổ sung cho bộ nông nghiệp, vì những mặt hàng xuất khẩu này sang Anh dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi Brexit, cũng như các điều khoản về việc thuê thêm nhân viên hải quan như một phần của việc nâng cấp sân bay và bến cảng. 

Thuế carbon của nước này cũng sẽ tăng từ 26 euro cho mỗi tấn carbon dioxide lên 33,50 euro. 

Thuế doanh nghiệp 

Mức thuế doanh nghiệp của Ireland là 12,5% vẫn không thay đổi, như dự kiến. 

Donohoe cho biết đã thu về dưới 7,5 tỷ euro tiền thuế doanh nghiệp trong năm nay. 

Donohoe nói: “Điều này đã đóng một vai trò thiết yếu trong việc tài trợ chi tiêu liên quan đến đại dịch, nhưng ông thừa nhận rằng có thể có sự thay đổi ở một số hình thức. 

Ông nói: “Cần phải làm thêm ở cấp quốc tế, tuy nhiên, điều chắc chắn là sự thay đổi là không thể tránh khỏi. 

“Thỏa thuận ở cấp độ OECD sẽ đặt ra những thách thức đối với Ireland, vì những thay đổi đối với khung thuế quốc tế sẽ làm giảm mức lợi nhuận chịu thuế ở đây. Việc không đạt được thỏa thuận tại OECD cũng sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho việc thành công. Việc này sẽ đạt đến giai đoạn quan trọng vào năm tới.”

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Làn sóng sa thải ảnh hưởng gì đến kinh tế?

Sau nhiều năm tăng trưởng đáng kinh ngạc, các công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon giờ đây...

Cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa kết thúc ?

Trong cuộc họp báo sau công bố về lãi suất, Chủ tịch Jerome Powell thừa nhận lạm phát đã...

Apple báo cáo kết quả tài chính Q1 2023 vào ngày 2 tháng 2

Theo lịch báo cáo tài chính Apple (AAPL) sẽ báo cáo kết quả tài chính quý đầu tiên năm...

Vốn hoá của gã khổng lồ thương mại điện tử bốc hơi 28 tỷ USD

Giá cổ phiếu của Alibaba giảm mạnh sau nhiều tuần tăng trưởng mạnh. Giới đầu tư lo ngại rằng...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!