Kế hoạch mua lại trị giá 5 tỷ đô la của Netflix không có ý nghĩa gì

Giá cổ phiếu Netflix (NASDAQ: NFLX) gần đây đã giảm sau khi công ty công bố thu nhập quý đầu tiên. Nó đã xóa ước tính của các nhà phân tích về lợi nhuận, nhưng tốc độ tăng trưởng người đăng ký và hướng dẫn quý hai đã bỏ lỡ kỳ vọng.

Doanh thu của Netflix tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái lên 7,16 tỷ đô la, đánh bại kỳ vọng 20 triệu đô la. Thu nhập ròng tăng 141% lên 1,71 tỷ đô la, hay 3,75 đô la cho mỗi cổ phiếu, cũng đứng đầu ước tính 0,75 đô la một cổ phiếu. Số lượng người đăng ký trả phí đã tăng 14% lên 207,6 triệu, nhưng đã không đạt được dự báo của chính nó là 209,7 triệu.

Netflix dự kiến doanh thu sẽ tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái lên 7,3 tỷ đô la trong quý thứ hai và số lượng người đăng ký trả phí sẽ tăng 8% lên 208,6 triệu. Tuy nhiên, các nhà phân tích đã kỳ vọng doanh thu sẽ tăng 20%, với tốc độ tăng trưởng thuê bao 11%.

Sự chậm lại đó cho thấy Netflix sẽ phải đối mặt với những so sánh khó khăn hơn khi đại dịch qua đi và sự cạnh tranh nóng lên trên thị trường phát trực tuyến. Nó bù đắp phần nào tốc độ tăng trưởng thuê bao chậm hơn với việc tăng giá, nhưng chiến lược đó có thể làm giảm khả năng cạnh tranh với các đối thủ rẻ hơn.

Đối mặt với những thách thức này, các nhà đầu tư có lẽ không mong đợi Netflix sẽ khởi động một kế hoạch mua lại lớn. Tuy nhiên, hội đồng quản trị của công ty vẫn thông qua một kế hoạch mới để mua lại số cổ phiếu trị giá 5 tỷ USD, không có ngày hết hạn cố định. Hãy xem tại sao kế hoạch đó không có ý nghĩa gì.

Netflix có nhiều cách khác để chi 5 tỷ đô la

Mua lại cổ phiếu thường là cách hiệu quả để các công ty trưởng thành tiêu tiền mặt dư thừa sau khi họ xử lý xong nợ và hết cách mới để mở rộng kinh doanh.

Netflix không phù hợp với cách đó – đó là một công ty đang phát triển có bảng cân đối kế toán lộn xộn nhưng rất nhiều cơ hội đầu tư.

Nó đã kết thúc quý đầu tiên với 8,4 tỷ đô la tiền mặt và các khoản tương đương trong khi tạo ra dòng tiền tự do là 692 triệu đô la. Nhưng nó cũng đang gánh 699 triệu USD nợ ngắn hạn và 14,9 tỷ USD nợ dài hạn.

Netflix có kế hoạch chi hơn 17 tỷ đô la cho nội dung mới trong năm nay trong khi vẫn giữ tổng nợ của mình từ 10 tỷ đến 15 tỷ đô la.

Hành động cân bằng đó có thể khó thực hiện khi tốc độ tăng trưởng giảm và các đối thủ được tài trợ tốt như Walt Disney (NYSE: DIS), AT&T’s (NYSE: T) HBO Max, Apple (NASDAQ: AAPL) và Amazon (NASDAQ: AMZN) tất cả đều tăng chi tiêu cho các chương trình và phim gốc. Kiếm được 5 tỷ đô la để mua lại khi nó phải đối mặt với những thách thức tồn tại này là một động thái kỳ quặc.

Nó chỉ đại diện cho một phần nhỏ của công ty

Giá cổ phiếu Netflix đã tăng gần 20% trong 12 tháng qua và nó giao dịch với thu nhập gấp khoảng 40 lần doanh thu trong năm nay và gấp tám lần doanh thu trong năm nay.

Những mức định giá này không quá cao đối với một công ty dự kiến ​​sẽ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận lần lượt là 19% và 71% trong năm nay. Tuy nhiên, 5 tỷ USD chỉ chiếm khoảng 2% giá trị doanh nghiệp của Netflix – có nghĩa là toàn bộ việc mua lại sẽ không làm giảm đáng kể mức thả nổi hoặc tăng EPS.

Thay vào đó, Netflix có thể sẽ sử dụng khoản mua lại của mình để bù đắp sự pha loãng từ khoản bồi thường dựa trên cổ phiếu của chính mình, điều này đã khiến số lượng cổ phiếu lưu hành tăng hơn 3% trong 5 năm qua. Nếu đúng như vậy, các nhà đầu tư bán lẻ của Netflix sẽ không được hưởng lợi gì từ các kế hoạch mua lại.

Netflix nên tăng cường phòng thủ

Trong cuộc gọi hội nghị, giám đốc tài chính Spence Neumann cho biết “ưu tiên số một” của Netflix vẫn là “đầu tư chiến lược vào sự phát triển của doanh nghiệp” – nhưng nó cũng có thể “trả lại tiền thừa” cho các cổ đông thông qua hình thức mua lại.

Tuy nhiên, tôi cho rằng đã sai để xem xét mua lại. Disney + đạt 94,9 triệu người đăng ký trong quý trước, trong khi HBO và HBO Max hiện có hơn 41 triệu người đăng ký trong nước.

Apple, công ty gần đây đã vượt qua 600 triệu người đăng ký trả phí trên tất cả các dịch vụ của mình, đã gộp sáu dịch vụ đó lại với tên gọi “Apple One” vào năm ngoái. Amazon cũng đóng gói dịch vụ phát video trực tuyến của mình vào Amazon Prime, dịch vụ gần đây đã đứng đầu 200 triệu người đăng ký trên toàn thế giới.

Tất cả những đối thủ cạnh tranh này có thể kéo người đăng ký khỏi Netflix. Biện pháp bảo vệ tốt nhất là liên tục tiêu hết tiền vào nội dung mới hoặc xử lý nợ thay vì tung ra các khoản mua lại vô nghĩa.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Lệnh Long – Lệnh Short – Position: Khái niệm và phương pháp giao dịch

Lệnh Long Short và Position là những thuật ngữ cơ bản mà nhà đầu tư cần biết khi tham...

Sàn Crypto lớn nhất thế giới bị thiệt hại hơn 2 tỷ USD

Binance bị rút hàng tỷ đô sau thông tin sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới bị...

Cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra

Giám đốc điều hành của ngân hàng ANZ, ông Shayne Elliott ngày 27/03 cho biết tình trạng hỗn loạn...

CEO của Binance bị kiện vì thường xuyên phá vỡ quy tắc

Trong đơn kiện gửi lên tòa án liên bang hôm 27/3, Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!