Kế hoạch quỹ phục hồi của EU không được đồng thuận khi hội nghị thượng đỉnh bế tắc

F550c2fe6bbd82e3dbac

BRUSSELS (Reuters) – Một kế hoạch của Liên minh châu Âu nhằm thổi sức sống vào các nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch coronavirus đã không được đồng thuận vào Chủ nhật khi các nhà lãnh đạo cãi nhau về mức chi tiêu vào ngày thứ ba của hội nghị thượng đỉnh.

Việc nối lại các cuộc đàm phán tại Brussels đã bị trì hoãn cho đến ít nhất 4:00 chiều (1400 GMT) trong khi 27 quốc gia thành viên EU tìm cách thỏa hiệp để giành chiến thắng trước các quốc gia giàu có ở miền Bắc.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết thỏa thuận có thể vượt quá khả năng của họ.

Gói hỗ trợ 1,8 nghìn tỷ euro (2,06 nghìn tỷ USD) cho ngân sách dài hạn tiếp theo của EU và một quỹ phục hồi để đưa châu Âu thoát khỏi suy thoái kinh tế sâu sắc nhất kể từ Thế chiến thứ hai.

Quỹ phục hồi trị giá 750 tỷ euro được đề xuất, sẽ được huy động trên thị trường vốn bởi Ủy ban điều hành châu Âu của EU, sẽ được chuyển chủ yếu đến các quốc gia có địa hình khó khăn ở Địa Trung Hải.

Điểm gắn bó là quy mô của quỹ và sự phân chia giữa các khoản tài trợ và các khoản nợ phải trả, với nhóm Frugals, do Hà Lan dẫn đầu, cố gắng hạn chế nó trong các cuộc đàm phán nhấn mạnh khoảng cách giữa Bắc và Nam của EU.

Hội nghị cũng gặp khó khăn khi đồng ý giảm giá từ ngân sách EU cho các nước thanh toán ròng giàu có, và về một cơ chế pháp luật mới được đề xuất có thể đóng băng tài trợ cho các nước theo nguyên tắc dân chủ.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis, quốc gia đang hồi phục sau cuộc khủng hoảng nợ kéo dài 10 năm khi đại dịch xảy ra, đã đưa ra lời cầu xin cho sự thống nhất, nói rằng EU không đủ khả năng để xem xét sự chia rẽ hay yếu đuối.

Đối với một số người, hội nghị thượng đỉnh là một thời điểm ‘làm nên chuyện’ trong gần 70 năm hội nhập châu Âu và việc không đồng ý trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và sức khỏe chưa từng có sẽ đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng về khả năng tồn tại của khối.

Có sự suy đoán giữa các nhà ngoại giao EU rằng các cuộc đàm phán có thể diễn ra vào thứ Hai, mặc dù họ nói rằng một hội nghị thượng đỉnh khác vào tháng Bảy sẽ nhiều khả năng diễn ra nếu không có thỏa thuận.

Cuối ngày thứ Bảy, Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã sớm rời cuộc đàm phán không chính thức cuối cùng trong ngày, từ chối chấp nhận rằng mức tài trợ miễn phí cho các nền kinh tế yếu trong gói giảm xuống dưới 400 tỷ euro.

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte trước đó đã cáo buộc Hà Lan và các đồng minh của họ, Áo, Thụy Điển, Đan Mạch và Phần Lan, về vụ tống tiền.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte phản ánh thực tế chính trị tại quê nhà, nơi các cử tri phẫn nộ rằng Hà Lan, theo tỷ lệ là một trong những người đóng góp ròng lớn nhất cho ngân sách EU.

Rutte thiếu đa số nghị viện và đảng VVD bảo thủ của ông phải đối mặt với thách thức mạnh mẽ từ các đảng cực hữu châu Âu trong cuộc bầu cử vào tháng 3 tới.

Hungary – được hỗ trợ bởi đồng minh châu Âu Ba Lan – đã đe dọa phủ quyết gói này đối với cơ chế pháp trị, được hỗ trợ bởi Hà Lan.

Orban nói Rutte có ác cảm cá nhân với anh ta.

Tôi không biết lý do cá nhân nào khiến thủ tướng Hà Lan ghét tôi hay Hungary, nhưng anh ta tấn công dữ dội … Tôi không thích những trò chơi đổ lỗi nhưng người Hà Lan là người chịu trách nhiệm thực sự cho toàn bộ sự lộn xộn , Orban nói với các phóng viên.

 

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Dow Jones tăng hơn 500 điểm sau 6 phiên giảm liên tục

Chỉ số Dow Jones phục hồi mạnh mẽ từ mức đáy năm 2022 vào ngày thứ Tư (28/9), khi...

Nền kinh tế thứ hai thế giới nhận thêm đòn giáng mới

Xuất khẩu - động lực quan trọng của Trung Quốc trong 2 năm qua - đang bị đe dọa...

S&P 500 tạo đáy mới, Dow Jones rơi vào thị trường con gấu khi đồng đô la tăng giá

Chỉ số S&P 500 ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất mới cho năm 2022 và Dow Jones rơi...

Interpol Chính Thức Ban Hành Lệnh Truy Nã Đỏ Với Do Kwon.

Ngày 26/09, Hàn Quốc cho biết Interpol yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!