Kết thúc đàm phán thương mại, Trung- Mỹ được gì và mất gì?

Kết thúc vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa các quan chức từ Washington và Bắc Kinh, các nhà quan sát bên ngoài đang lưu ý rằng một số tiến bộ dường như đã được thực hiện, tuy nhiên vẫn còn một chặn đường dài.

Hôm thứ Tư, phái đoàn thương mại Hoa Kỳ đã công bố một danh sách dài về các vấn đề nổi bật trong mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bao gồm, chuyển giao công nghệ, bảo vệ sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, xâm nhập mạng và đánh cắp bí mật thương mại trên mạng cho mục đích thương mại, dịch vụ và nông nghiệp.

Tuy nhiên, tuyên bố chính thức cũng công nhận rằng Trung Quốc đã cam kết mua một lượng đáng kể nông sản, năng lượng, hàng hóa sản xuất, các sản phẩm và dịch vụ khác từ Hoa Kỳ.

Một số nhà phân tích cho biết, cuộc họp kéo dài đến ngày thứ ba không được báo trước, đã giúp hóa giải được một số tranh chấp.

Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố sáng thứ Năm rằng, vòng đàm phán thương mại vừa kết thúc với Hoa Kỳ đã mở rộng và thiết lập một nền tảng cho các cuộc thảo luận trong tương lai.

Đầu tháng 12 vừa qua, Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý ngừng áp thuế tạm thời cho cả hai bên cho đến tháng 3 để đạt được một số thỏa thuận về thương mại và các vấn đề như chuyển giao công nghệ bắt buộc.

Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vô cùng căng thẳng vào năm ngoái, đưa thị trường toàn cầu lên đỉnh cao. Hoa Kỳ đã công bố thuế quan đối với hàng hóa trị giá 250 tỷ đô la của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh chống lại việc áp thuế.

Thị trường châu Á chủ yếu thấp hơn vào thứ Năm sau khi kết thúc cuộc đàm phán thương mại mới nhất giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Thị trường chứng khoán trên toàn cầu tăng điểm hồi đầu tuần vì lạc quan rằng cả hai nước đều đạt được tiến bộ về thương mại.

 


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Snap giảm mạnh 22% sau khi không đạt được kỳ vọng về doanh thu

Cổ phiếu Snap đã giảm 22% sau khi báo cáo thu nhập quý 3 vào thứ năm. Doanh thu của công ty...

Cổ phiếu IBM giảm do doanh thu hàng quý yếu hơn dự kiến

Cổ phiếu IBM đã giảm tới 5% trong phiên giao dịch kéo dài hôm thứ tư sau khi công ty...

Tesla sẽ thay đổi loại pin mà họ sử dụng trong tất cả các dòng xe tiêu chuẩn của mình

Tesla đang thay đổi hóa chất pin mà họ sử dụng trong tất cả các loại xe điện tiêu...

United Airlines công bố doanh thu cao hơn mong đợi sau khi nhu cầu đi lại phục hồi

United Airlines hôm thứ ba đã báo cáo doanh thu cao hơn dự kiến ​​khi du khách quay trở...