Kết thúc đàm phán thương mại, Trung- Mỹ được gì và mất gì?

Kết thúc vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa các quan chức từ Washington và Bắc Kinh, các nhà quan sát bên ngoài đang lưu ý rằng một số tiến bộ dường như đã được thực hiện, tuy nhiên vẫn còn một chặn đường dài.

Hôm thứ Tư, phái đoàn thương mại Hoa Kỳ đã công bố một danh sách dài về các vấn đề nổi bật trong mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bao gồm, chuyển giao công nghệ, bảo vệ sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, xâm nhập mạng và đánh cắp bí mật thương mại trên mạng cho mục đích thương mại, dịch vụ và nông nghiệp.

Tuy nhiên, tuyên bố chính thức cũng công nhận rằng Trung Quốc đã cam kết mua một lượng đáng kể nông sản, năng lượng, hàng hóa sản xuất, các sản phẩm và dịch vụ khác từ Hoa Kỳ.

Một số nhà phân tích cho biết, cuộc họp kéo dài đến ngày thứ ba không được báo trước, đã giúp hóa giải được một số tranh chấp.

Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố sáng thứ Năm rằng, vòng đàm phán thương mại vừa kết thúc với Hoa Kỳ đã mở rộng và thiết lập một nền tảng cho các cuộc thảo luận trong tương lai.

Đầu tháng 12 vừa qua, Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý ngừng áp thuế tạm thời cho cả hai bên cho đến tháng 3 để đạt được một số thỏa thuận về thương mại và các vấn đề như chuyển giao công nghệ bắt buộc.

Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vô cùng căng thẳng vào năm ngoái, đưa thị trường toàn cầu lên đỉnh cao. Hoa Kỳ đã công bố thuế quan đối với hàng hóa trị giá 250 tỷ đô la của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh chống lại việc áp thuế.

Thị trường châu Á chủ yếu thấp hơn vào thứ Năm sau khi kết thúc cuộc đàm phán thương mại mới nhất giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Thị trường chứng khoán trên toàn cầu tăng điểm hồi đầu tuần vì lạc quan rằng cả hai nước đều đạt được tiến bộ về thương mại.

 


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Sau khi cấp vốn mới,công ty ô tô không người lái của Trung Quốc WeRide có giá trị 3,3 tỷ USD.

QUẢNG CHÂU, Trung Quốc - Công ty lái xe tự hành WeRide đã gây quỹ mới định giá công...

Giám đốc điều hành cho biết ‘Shang-Chi’ và ‘Free Guy’ của Disney sẽ chiếu độc quyền 45 ngày tại rạp.

Disney cho biết “Shang-Chi and the Ten Rings” và “Free Guy” sẽ chiếu độc quyền tại rạp trong 45 ngày. Giám...

CDC cho biết 28 trường hợp đông máu, 3 trường hợp tử vong có thể liên quan đến vắc xin J&J Covid

Các nhà khoa học CDC cho biết cuộc điều tra của họ về một vấn đề đông máu hiếm...

Trong bối cảnh lạm phát gia tăng, Giám đốc điều hành của Wendy cho biết nhà hàng đang gặp áp lực về chi phí...

Giá thịt gà tăng và các chi phí hàng hóa khác sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của Wendy, nhưng...