Khi chiến tranh thương mại Trung Quốc nguội đi, Nhật Bản chuẩn bị cho cuộc đụng độ với Trump

Nhật Bản cuối cùng đã bước vào vòng đàm phán cho một cuộc chiến mà họ đã cố gắng né tránh trong hơn hai năm: Các cuộc đàm phán thương mại song phương với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới có rất nhiều lợi ích trong các cuộc đàm phán, dự kiến sẽ bắt đầu vào tuần tới tại Washington khi các cuộc đàm phán của Hoa Kỳ với Trung Quốc dường như đang kết thúc.

Thủ tướng Shinzo Abe đang tuyệt vọng để tránh thuế quan hoặc hạn ngạch đối với xuất khẩu ô tô sinh lợi, trong khi Trump muốn mở cửa thị trường nông nghiệp Nhật Bản và giảm thâm hụt thương mại 60 tỷ đô la.

Abe đã cố gắng lấy lòng Trump để duy trì mối quan hệ chiến lược nhằm bảo vệ đất nước của ông trước các mối đe dọa tiềm tàng từ Triều Tiên và Trung Quốc. Nhưng điều đó không có nghĩa là Nhật Bản sẽ đẩy mạnh thương mại: Chính phủ Abe quyết tâm tránh trao cho Hoa Kỳ một thỏa thuận hai chiều tốt hơn so với các hiệp ước đa phương mà ông đã đàm phán với các quốc gia Châu Âu và Thái Bình Dương.

Các cuộc đàm phán làm tăng thêm sự lo lắng của các nhà đầu tư khi Trump chuyển ánh mắt từ Trung Quốc sang mối hận thù ở nơi khác. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã báo hiệu sẵn sàng tiếp tục phá vỡ các mối đe dọa thuế quan mặc dù mối lo ngại kinh tế ngày càng tăng.

Abe chỉ đồng ý đàm phán song phương sau khi Trump đánh vào xuất khẩu thép và nhôm của Nhật Bản với thuế quan trừng phạt vào năm ngoái và sau đó đe dọa sẽ áp thuế lên tới 25% đối với tất cả các xe nhập khẩu, bao gồm cả những chiếc xe sản xuất tại Nhật Bản. Trump phải đối mặt với một quyết định vào tháng Năm về cách tiến hành thuế quan tự động.

Nhật Bản hiện đang đàm phán, mặc dù họ không muốn đàm phán trong nhiều năm, nhưng bây giờ họ đã đàm phán.

Tuy nhiên, Bộ trưởng kinh tế của Abe, Toshimitsu Motegi, đã có thể quan sát chính quyền Trump về các trận chiến trước đó với Hàn Quốc, Canada, Mexico và Trung Quốc trước khi ngồi xuống vào tuần tới với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer.

Bên cạnh đó, Abe cũng đã củng cố vị trí của Nhật Bản bằng cách niêm phong các hiệp định thương mại với Liên minh châu Âu và 10 đối tác khác bị Trump trói buộc khi ông từ bỏ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương ngay sau khi nhậm chức.

Những thỏa thuận này đã khiến nông dân Hoa Kỳ, bao gồm các nhà sản xuất thịt bò và thịt lợn, có nguy cơ mất 22% thị phần nhập khẩu thực phẩm Nhật Bản cho các đối thủ có mức thuế thấp hơn.

Đối với Nhật Bản, chính phủ không có lý do gì để vội vã. Junji Nakagawa, giáo sư nghiên cứu các vấn đề thương mại tại Đại học Chuogakuin ở quận Chiba gần Tokyo cho biết, sự thúc đẩy để kết thúc các cuộc đàm phán nhanh chóng đến từ phía Hoa Kỳ!

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!