Khi nào thì khủng hoảng không còn là khủng hoảng? Một tình thế khó xử đối với ECB

Giống như cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và các ngân hàng trung ương lớn khác trên thế giới, ngân hàng Trung ương châu Âu đã tung ra khối lượng kích thích khẩn cấp chưa từng có vào nền kinh tế để hỗ trợ các doanh nghiệp và hộ gia đình vượt qua đại dịch.

Bây giờ, khi hoạt động tăng tốc độ, phải quyết định khi nào bắt đầu quay trở lại hỗ trợ đó. Hành động quá nhanh sẽ có nguy cơ làm mất đi sự phục hồi trong khi nếu di chuyển quá muộn có thể dẫn đến tình trạng quá nóng và khiến các chính phủ tự mãn về mức nợ vốn đã cao.

Phần sau xem xét các vấn đề chính trong cuộc tranh luận và các điểm gắn bó sẽ diễn ra giữa các trại khác nhau trong hội đồng quản trị gồm 25 thành viên trong những tuần và tháng tới.

KHỦNG HOẢNG LÀ GÌ?

Kế hoạch mua tài sản khẩn cấp trị giá 1,85 nghìn tỷ euro của ECB sẽ tiếp tục cho đến khi “giai đoạn khủng hoảng” của đại dịch kết thúc – một công thức mơ hồ có chủ ý, mang lại cho ngân hàng nhiều sự linh hoạt và dư địa tranh luận.

Đối với chủ tịch ngân hàng Đức Bundesbank Jens Weidmann, một trong những nhà hoạch định chính sách bảo thủ nhất của ngân hàng trung ương khu vực đồng euro, cuộc khủng hoảng sẽ kết thúc khi nền kinh tế trở lại quy mô trước đại dịch, dự kiến ​​sẽ diễn ra trong quý đầu tiên của năm tới.

Sau đó, có các nhà hoạch định chính sách ở giữa. Một số người cho rằng cuộc khủng hoảng kết thúc khi nền kinh tế đã trải qua hai năm mất điểm trong khi những người khác cho rằng thị trường lao động, theo truyền thống sẽ trì hoãn bất kỳ sự phục hồi nào, nên là một biện pháp quan trọng.

Các nhà đầu tư hiện đang mong đợi Chương trình Mua hàng Khẩn cấp Đại dịch (PEPP) sẽ kết thúc vào tháng 3 năm sau, nhưng Chủ tịch ECB Christine Lagarde vẫn chưa gửi bất kỳ tín hiệu mạnh mẽ nào về ngày này.

Làm phức tạp toàn bộ cuộc tranh luận, ECB hiện đang hoàn thiện kết luận của cuộc đánh giá chiến lược 18 tháng, có khả năng xác định lại mục tiêu lạm phát và có thể đặt ra một số mục tiêu thứ cấp.

Quyết định về thời điểm và cách thức giảm bớt kích thích khẩn cấp gần như chắc chắn chỉ được đưa ra sau khi xem xét xong, vì vậy một số tiêu chí được áp dụng trong cuộc thảo luận thậm chí vẫn chưa được xác định.

Tính linh hoạt dường như là một điểm mấu chốt quan trọng.

Việc mua trái phiếu của ECB thường bị ràng buộc bởi một loạt các quy tắc, nhiều quy tắc trong số đó đã được gạt sang một bên trong thời gian đại dịch để cung cấp cho ECB khả năng phản ứng với các điều kiện thị trường thay đổi nhanh chóng.

Các quy tắc này, trong số những quy tắc khác, quy định rằng việc mua trái phiếu phải tương ứng với quy mô nền kinh tế của mỗi quốc gia, không phải quy mô nợ quốc gia và ECB nên mua một lượng nợ được xác định trước trong một khoảng thời gian xác định rõ ràng.

Nó cũng chỉ nên mua trái phiếu cấp độ đầu tư và không được sở hữu nhiều hơn một phần ba số nợ của bất kỳ quốc gia nào.

Những quy định này khiến việc trợ giúp các quốc gia mắc nợ nặng như Ý và Tây Ban Nha hoặc mua trái phiếu của Hy Lạp, vốn vẫn bị đánh giá là “rác”, trở nên khó khăn hơn.

Những người ủng hộ chính sách nói rằng sự linh hoạt đặc biệt chỉ dành cho các cuộc khủng hoảng trong khi bồ câu nói rằng những quy tắc này cần được duy trì. đọc thêm

Cuộc tranh luận cũng đặt ra một vấn đề pháp lý.

Việc mua trái phiếu không khẩn cấp của ECB đã bị thách thức nhiều lần tại các tòa án của Đức và châu Âu và Tòa án Công lý châu Âu đã xóa bỏ các kế hoạch đó vì các giới hạn nghiêm ngặt đã được đưa ra đối với sự can thiệp.

Bất kỳ thay đổi nào đối với những giới hạn đó đều có khả năng đưa ECB trở lại tòa án.

Báo hiệu một thỏa hiệp tiềm ẩn, Isabel Schnabel thành viên hội đồng quản trị ECB cho biết ngân hàng “không thể chỉ đơn giản là chuyển giao toàn bộ tính linh hoạt” của chương trình khẩn cấp, để mở cánh cửa để duy trì một số nhưng không phải tất cả tính linh hoạt đó.

Khi tình trạng khẩn cấp kết thúc, ECB sẽ vẫn chưa xác định được mục tiêu lạm phát của mình, do đó, các biện pháp kích thích vẫn phải tiếp tục. Nhưng mức độ của sự hỗ trợ này sẽ là một cuộc tranh luận quan trọng.

Một số nhà hoạch định chính sách, bao gồm cả Giám đốc ngân hàng trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau lập luận rằng ECB nên chuyển trọng tâm sang Chương trình mua tài sản hạn chế hơn, đã được thiết lập từ lâu, hiện đang hoạt động ở mức 20 tỷ euro một tháng.

Vấn đề là việc phát hành nợ của chính phủ và doanh nghiệp có thể sẽ tiếp tục tăng trong năm tới, vì vậy việc quay trở lại mức kích thích trước khủng hoảng sẽ đồng nghĩa với việc ECB rút lui và chi phí đi vay sẽ tăng lên.

Sẽ không có “hiệu ứng vách đá” khi hỗ trợ của ECB được vuốt lại. Nhưng khi tháng 3 đến gần, kiểu rút lui dần dần được Weidmann ủng hộ sẽ có nghĩa là ECB phải bắt đầu giảm lượng mua ngay sau quý thứ tư.

Tuy nhiên, việc cắt giảm như vậy sẽ đẩy chi phí đi vay lên.

Chính sách của ECB nói rằng nền kinh tế chưa sẵn sàng cho điều đó, vì các chính phủ sẽ thoát khỏi cuộc khủng hoảng với mức nợ tăng cao và chi phí đi vay thậm chí tăng tương đối nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến tài chính công.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Làn sóng sa thải ảnh hưởng gì đến kinh tế?

Sau nhiều năm tăng trưởng đáng kinh ngạc, các công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon giờ đây...

Cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa kết thúc ?

Trong cuộc họp báo sau công bố về lãi suất, Chủ tịch Jerome Powell thừa nhận lạm phát đã...

Apple báo cáo kết quả tài chính Q1 2023 vào ngày 2 tháng 2

Theo lịch báo cáo tài chính Apple (AAPL) sẽ báo cáo kết quả tài chính quý đầu tiên năm...

Vốn hoá của gã khổng lồ thương mại điện tử bốc hơi 28 tỷ USD

Giá cổ phiếu của Alibaba giảm mạnh sau nhiều tuần tăng trưởng mạnh. Giới đầu tư lo ngại rằng...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!