Khoản thời gian sốc và kinh hoàng: Năm câu hỏi cho ECB

Cuộc họp ngân hàng trung ương Châu Âu tuần này đang hình thành một trong những dự đoán được mong đợi nhất trong năm khi ngân hàng trung ương chuẩn bị thúc đẩy nền kinh tế yếu kém với một loạt các biện pháp kích thích.

Một cuộc chiến thương mại toàn cầu có nguy cơ đẩy nền kinh tế Đức suy thoái và những cơn gió ngược từ Brexit đang trở nên mạnh mẽ hơn. Không có gì ngạc nhiên khi ECB có tất cả nhưng hứa hẹn kích thích mới vào thứ năm, một trong những bước cuối cùng mà giám đốc ngân hàng Mario Draghi có thể thực hiện trước khi từ chức vào ngày 31 tháng 10.

“Đây có lẽ sẽ là cuộc gặp gỡ thú vị nhất kể từ tháng 3 năm 2016 bởi vì chúng ta có sự hợp lưu của các vấn đề kinh tế, các vấn đề chính trị và sự chuyển đổi sang một tổng thống mới.” Pictet Wealth Management chiến lược Frederik Ducrozet

Ông đã đề cập đến cuộc họp năm 2016, nơi ECB đã cắt giảm lãi suất depo xuống -0,40%, tăng mua tài sản hàng tháng lên 80 tỷ euro bao gồm cả trái phiếu doanh nghiệp và đưa ra một vòng cho vay nhiều năm giá rẻ.

Tập trung vào tuần này và đây là năm câu hỏi chính cho thị trường:

  1. Lãi suất sẽ xuống thấp như thế nào?

ECB đang nghiêng về một gói bao gồm cắt giảm lãi suất, cam kết tăng cường để giữ lãi suất ở mức thấp lâu hơn và bồi thường cho các ngân hàng về tác dụng phụ của lãi suất âm, các nguồn tin nói với Reuters tuần trước.

Ít nhất, các thị trường dự kiến ​​sẽ cắt giảm 10 điểm cơ bản trong lãi suất tiền gửi xuống -0,50% – lần cắt đầu tiên kể từ năm 2016.

Định giá thị trường tiền điện tử ECBWATCH cho thấy một số nhà đầu tư đang đặt cược vào việc cắt giảm 20 điểm cơ bản lớn hơn; gần một phần tư các nhà kinh tế được thăm dò bởi Reuters cũng mong đợi điều này.

ECB cũng có thể sử dụng các kế hoạch của mình để đánh dấu một đợt cắt giảm khác trong những tháng tới. Giá thị trường trong 35 bps giảm giá trị vào cuối năm 2020.

MMT

  1. ECB sẽ khởi động lại QE?

Gần 90% các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters dự kiến ECB sẽ tuyên bố quay trở lại nới lỏng định lượng (QE), bắt đầu với việc mua tài sản hàng tháng là 30 tỷ euro từ tháng 10.

Các nhà phân tích nói rằng điều này có thể sẽ đi kèm với các điều chỉnh đối với các quy tắc mua trái phiếu ECB, do khan hiếm nợ đủ điều kiện. Chẳng hạn, ECB có thể tăng giới hạn 33% đối với tỷ lệ trái phiếu của một quốc gia mà nó có thể nắm giữ.

Mặc dù không được mong đợi, bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy ECB có thể bắt đầu mua cổ phiếu hoặc trái phiếu ngân hàng sẽ là một bất ngờ lớn.

Điều đó cho sự thất vọng với lợi suất trái phiếu tiêu cực sâu cho thấy các nhà đầu tư được định vị rất nhiều cho kích thích kinh tế. Một số người cho rằng một chương trình QE mới trị giá ít nhất 600 tỷ euro là cần thiết để nâng cao đáng kể kỳ vọng lạm phát.

Nhiều nhà hoạch định chính sách của ECB ủng hộ khởi động lại việc mua tài sản, nhưng sự phản đối từ Bắc Âu làm phức tạp vấn đề, Reuters đưa tin tuần trước. Một số quan chức như Francois Villeroy de Galhau, Klaas Hôn và Sabine Lautenschlaeger đã giảm nhu cầu cần thêm QE, kết thúc vào tháng 12.

QE_1

  1. Các tác động được đo lường như thế nào?

Sau khi cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục và bơm 2,6 nghìn tỷ euro tiền mặt vào nền kinh tế kể từ năm 2015, lạm phát vẫn nằm dưới mức mục tiêu gần 2% và tăng trưởng mờ nhạt. Những kỳ vọng về lạm phát cho thấy mục tiêu của ECB đã giành được trong nhiều năm.

Ít thắc mắc nhiều người trong thị trường đặt câu hỏi liệu kích thích nhiều hơn sẽ có tác động như mong muốn. Gần 80% các nhà kinh tế được thăm dò ý kiến ​​của Reuters gần đây đã hoài nghi về khả năng ảnh hưởng của lạm phát ECB.

Ngay cả khi các nhà hoạch định chính sách tuyên bố cắt giảm lãi suất, việc khởi động lại QE và dự phòng đồng thời – phù hợp hoặc thậm chí vượt quá mong đợi – các nhà phân tích của Nomura cho biết họ vẫn nghi ngờ về tác động của tất cả những điều này đối với nền kinh tế.

Tuy nhiên, kích thích nhiều hơn có thể thúc đẩy tăng trưởng thông qua một tuyến đường khác.

Báo cáo hình ảnh từ Ducrozet cho rằng chương trình QE rất dài hoặc kết thúc mở có thể khuyến khích mở rộng tài khóa: bằng cách giữ cho lợi suất của chính phủ thấp trong thời gian dài hơn, chi phí trả nợ sẽ giảm – tạo điều kiện cho các chính phủ chi tiêu.

hmap

  1. Điều gì về mục tiêu lạm phát ECB?

Vào tháng 7, Draghi đã gợi ý về việc diễn giải lại mục tiêu lạm phát, nền tảng của khung chính sách ECB.

Các nhà hoạch định chính sách đã nhắm mục tiêu tỷ lệ lạm phát ‘gần nhưng dưới’ 2% trong 16 năm. Draghi, trong bài phát biểu Sintra của mình vào tháng 6 và một lần nữa vào tháng 7, đã nói về sự đối xứng – quan niệm rằng lạm phát có thể tăng lên trên 2%, và sau đó giữ lại đó.

Đó là một tín hiệu rõ ràng rằng xu hướng nới lỏng tiền tệ chưa từng có của ECB có thể được duy trì lâu hơn để đảm bảo tỷ lệ lạm phát cao hơn.

Tại cuộc họp báo sau cuộc họp, Draghi có khả năng bị ép phải đánh vần ý nghĩa đối xứng, hoặc liệu ECB có kế hoạch đánh giá chính thức vào mục tiêu lạm phát hay không.

Peter Schaffrik, chiến lược gia vĩ mô toàn cầu tại RBC cho rằng ECB sẽ tiến thêm một bước bằng cách thay đổi định hướng chuyển tiếp của mình với một tham chiếu rõ ràng về tính đối xứng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng bị thuyết phục rằng Draghi thậm chí cần nói về mục tiêu lạm phát – đây có thể là một quyết định tốt nhất để lại cho người kế nhiệm.

  1. ECB có thể thực hiện các bước để giúp các ngân hàng không?

Vâng. Một cách để làm điều này là có lãi suất tiền gửi theo cấp bậc để giảm bớt nỗi đau của lãi suất âm. ECB đã đề nghị họ đang xem xét điều này.

Tiering về cơ bản có nghĩa là ECB giảm tỷ lệ thanh khoản dư thừa phải chịu tỷ lệ depo, hiện ở mức -0,40%. Thanh khoản dư thừa – nắm giữ ngân hàng dự trữ trên và trên các yêu cầu tối thiểu – trị giá khoảng 1,2 nghìn tỷ euro hoặc 10% GDP khu vực đồng euro, theo Nomura.

eikon

Điều này cho thấy lãi suất âm mang đến chi phí đáng kể cho các ngân hàng. Nhưng việc đưa ra tỷ lệ depo theo tầng không phải là không có biến chứng và không có gì đảm bảo rằng lãi suất theo tầng sẽ giảm bớt áp lực cho người cho vay.

Bước thứ hai mà ECB có thể thực hiện, có lẽ kết hợp với bước đầu tiên là tăng các điều khoản của vòng thứ ba cho vay nhiều năm giá rẻ được công bố vào đầu năm nay.

NguồnReuters
Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!