Khủng hoảng Boeing ngày càng sâu sắc khi sản phẩm 737 lần đầu tiên dừng lại sau hai thập kỷ

Boeing Co đã cúi đầu siết chặt sự tăng trưởng tiền mặt bằng cách đình chỉ sản xuất thương mại sản phẩm 737 từ tháng 1 lần đầu tiên sau hơn 20 năm, khi nhà sản xuất máy bay bán chạy nhất MAX sau hai vụ tai nạn nghiêm trọng kéo dài đến năm 2020.

cổ phiểu boeing giảm mạnh sau việc tạm dừng 737max

Boeing xây dựng 737 phía nam Seattle, cho biết họ sẽ không sa thải bất kỳ ai trong số khoảng 12.000 nhân viên ở đó trong quá trình đóng băng sản xuất, mặc dù động thái này có thể tác động trở lại trong chuỗi cung ứng toàn cầu và nền kinh tế Hoa Kỳ.

Quyết định tại một cuộc họp hội đồng kéo dài hai ngày được đưa ra sau khi cục hàng không liên bang từ chối phê duyệt việc đưa máy bay phản lực trở lại hoạt động trước năm 2020 và đưa ra những gì được coi là sự từ chối công khai đối với hy vọng của Boeing về việc di chuyển nhanh hơn.

Chiếc 737 MAX đã được hạ cánh kể từ tháng 3 sau khi hai vụ tai nạn ở Indonesia và Ethiopia đã giết chết 346 người trong vòng 5 tháng, khiến nhà sản xuất máy bay phải trả hơn 9 tỷ USD cho đến nay.

Quyết định tạm dừng sản xuất sẽ có ít tác động ngay lập tức đối với các hãng hàng không khiến việc giao hàng bị tạm dừng, buộc nhiều người phải hủy các chuyến bay hoặc thuê, thay thế cũ.

Cho đến hiện tại, Boeing vẫn tiếp tục sản xuất 737 MAX với tốc độ 42 chiếc mỗi tháng và mua các bộ phận từ các nhà cung cấp với tốc độ lên tới 52 chiếc mỗi tháng, ngay cả khi việc giao hàng bị đóng băng cho đến khi các nhà quản lý chấp thuận cho máy bay bay trở lại thương mại.

Boeing không cho biết việc tạm dừng có thể kéo dài bao lâu, nhấn mạnh điều này tùy thuộc vào FAA. Những nỗ lực trước đây để dự đoán khi nào 737 MAX có thể trở lại dịch vụ sau khi các thay đổi phần mềm đã thu hút được phản hồi mạnh mẽ từ cơ quan quản lý Hoa Kỳ.

FAA cho biết họ sẽ không bình luận về những gì được mô tả về quyết định kinh doanh của Boeing nhưng sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan quản lý toàn cầu để xem xét các thay đổi được đề xuất đối với 737 MAX.

Cơ quan ưu tiên hàng đầu là an toàn và chúng tôi không đặt khung thời gian khi nào công việc sẽ hoàn thành, cơ quan này cho biết.

Các nhà phân tích cho biết việc ngừng hoạt động là không thể tránh khỏi sau khi Boeing buộc phải từ bỏ mục tiêu cuối năm để trở lại phục vụ.

“Không có gì ngạc nhiên khi họ không tiếp tục sản xuất những chiếc máy bay.” Adam Pilarski, phó chủ tịch cấp cao của công ty tư vấn AVITAS có trụ sở tại Virginia cho biết.

Sau khi giữ hàng tháng trời các dây chuyền nhà máy của mình hoạt động ở tốc độ tối ưu để có thể quay trở lại nhanh chóng, Boeing cho biết họ đã quyết định nhấn mạnh vào việc cung cấp khoảng 400 máy bay đã được sản xuất và lưu trữ, một khi FAA bật đèn xanh.

Một sự nhấn mạnh như vậy sẽ nhanh chóng giải phóng tiền mặt rất cần thiết cho Boeing, nhưng có thể gây ra các vấn đề khác khi sản xuất trở lại, các nguồn tin trong ngành cho biết. Chuỗi cung ứng rất mong manh do nhu cầu và những thay đổi đột ngột về tốc độ thường gây ra những trở ngại.

Năm 1997, Boeing đã tuyên bố các khoản phí khổng lồ sau khi bị buộc phải đình chỉ sản xuất 737 và 747 do các vấn đề nhà máy.

Một phát ngôn viên cho biết họ sẽ tiếp tục sản xuất một sản phẩm phái sinh quân sự của 737, máy bay phản lực giám sát hàng hải P-8.

Cổ phiếu Boeing đóng cửa giảm 4% vào thứ hai và giảm 1% sau nhiều giờ. Cổ phiếu của Spirit AeroSystems Holdings Inc, nhà cung cấp lớn nhất của Boeing cũng đóng cửa giảm 2%.

Spirit là nhà sản xuất thân máy bay MAX cùng với các bộ phận khác như giá treo, họ sẽ làm việc với Boeing để hiểu bất kỳ thay đổi nào đối với tốc độ sản xuất.

Các nhà phân tích nhấn mạnh General Electric Co, Safran và Senior Plc là các nhà cung cấp khác có thể gặp phải sự gián đoạn. GE và Safran hợp tác sản xuất động cơ cho 737 MAX và không giống như hầu hết các nhà cung cấp được trả tiền chủ yếu sau khi máy bay được giao cho người mua hàng.

Các hãng hàng không với 737 MAX và đơn đặt hàng cũng phải đối mặt với sự không chắc chắn sau khi đã điều chỉnh lại lịch trình bay và trì hoãn các kế hoạch tăng trưởng. Southwest Airlines, khách hàng lớn nhất 737 MAX, cho biết tuần trước họ đã đạt được thỏa thuận bồi thường với Boeing cho một phần của dự kiến ​​830 triệu đô la để đạt thu nhập hoạt động vào năm 2019.

Hôm thứ hai, họ cho biết còn quá sớm để đánh giá tác động của việc ngừng sản xuất.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!