Kinh tế Pháp bất ngờ tăng nhẹ 0,1% trong quý IV: INSEE

Nền kinh tế Pháp

PARIS (Reuters) – Nền kinh tế Pháp bất ngờ ký hợp đồng nhẹ trong quý cuối năm ngoái khi chi tiêu tiêu dùng và tăng trưởng đầu tư kinh doanh chậm lại và các công ty đã giảm hàng tồn kho, dữ liệu chính thức cho thấy vào thứ Sáu.

Sự chậm lại đáng ngạc nhiên là một cú đánh cho Tổng thống Emmanuel Macron, người cho đến nay đã có thể chỉ ra sự tăng trưởng kiên cường và tạo việc làm để biện minh cho chương trình cải cách ủng hộ kinh doanh của mình.

Cơ quan thống kê INSEE cho biết nền kinh tế lớn thứ hai của khu vực đồng euro đã giảm 0,1% trong giai đoạn so với ba tháng trước đó, khi nó tăng 0,3%.

Kết quả cuối năm yếu kém đã làm bối rối những kỳ vọng của các nhà kinh tế, những người trung bình dự báo tăng trưởng 0,2% trong quý. Không ai trong số 33 nhà kinh tế được thăm dò bởi Reuters đã dự kiến ​​bất cứ điều gì yếu hơn mức tăng trưởng 0,1%.

INSEE cho biết tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng đã chậm lại 0,2% trong quý từ mức 0,4% trong ba tháng trước, mặc dù đã có một loạt các biện pháp vào năm ngoái để tăng sức mua của các hộ gia đình. Trong khi đó, tăng trưởng đầu tư kinh doanh chậm lại chỉ còn 0,3% từ mức 1,6% trong quý ba.

Nhìn chung, nhu cầu trong nước đóng góp 0,3 điểm phần trăm vào tăng trưởng trong quý, nhưng điều đó đã bị xóa bỏ bởi tác động -0,4 điểm phần trăm của các công ty rút hàng tồn kho thay vì sản xuất hàng hóa mới. Sự đóng góp của ngoại thương là bằng phẳng.

Hiệu suất cuối năm của nền kinh tế có nghĩa là trong suốt năm 2019, nó đã tăng 1,2%, tuy nhiên vẫn phù hợp với dự báo của chính phủ mặc dù cuối năm yếu bất ngờ.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Elon Musk nói rằng Tesla có thể sử dụng lại Bitcoin sau tất cả mọi chuyện

Elon Musk đã khiến những người nắm giữ Bitcoin (CRYPTO: BTC) quay trở lại sau khi đề xuất Tesla...

Phân tích thị trường ngày 15/06/2021

Tiêu điểm là Doanh số Bán lẻ tại Hoa Kỳ & PPI; Liệu chỉ số đô la Mỹ sẽ...

Nhà cung cấp 401 (k) nhỏ ForUsAll muốn mang tiền điện tử vào quỹ hưu trí của người Mỹ

Các dịch vụ tài chính cho những người nắm giữ tiền điện tử đã phát triển như một tập...

Quỹ mới của JPMorgan có ý nghĩa gì đối với Bitcoin

JPMorgan Chase (NYSE: JPM) có thể trở thành ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ chấp nhận tiền điện...