Kinh tế thế giới chuẩn bị cảm nhận “nỗi đau” chiến tranh thương mại bị trì hoãn vào năm 2019

Một năm 2018 quá đỗi thất bại đối với các cường quốc kinh tế. Liên tiếp chiến tranh thương mại bùng nổ và năm 2019 sẽ là năm nền kinh tế toàn cầu cảm thấy đau đớn nhất.

Các đơn hàng xuất khẩu bị thuế quan đe dọa và khối lượng được cho là chậm hơn ngay cả khi Hoa Kỳ và Trung Quốc tìm cách giải quyết vấn đề thương mại của họ, các công ty cảnh báo về sự gián đoạn đang diễn ra.

GoPro Inc. cho biết họ sẽ chuyển phần lớn sản xuất máy ảnh có trụ sở tại Hoa Kỳ ra khỏi Trung Quốc vào mùa hè tới, trở thành một trong những nhà sản xuất thiết bị điện tử có thương hiệu đầu tiên thực hiện hành động đó. Trong khi FedEx Corp gần đây đã cắt giảm dự báo lợi nhuận và giảm cước vận tải hàng không quốc tế.

Thị trường tài chính đã có một cú hit. Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch ước tính rằng tin tức chiến tranh thương mại đã chiếm tỷ lệ giảm 6% trong S&P 500 trong năm nay. Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã mất 2 nghìn tỷ đô la giá trị trong năm 2018 và đang suy yếu dần.

Dữ liệu gần đây nhấn mạnh mối lo ngại rằng, thương mại sẽ là lực cản đối với tăng trưởng của Mỹ trong năm tới. Người tiêu dùng Hoa Kỳ đang cảm thấy ít lạc quan về nền kinh tế trong tương lai.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo khối lượng giao dịch sẽ chậm lại 4% trong năm 2019 từ mức 4,2% trong năm nay và 5,2% trong năm 2017. Họ cảnh báo rằng các rào cản thương mại đã trở nên rõ rệt hơn.

Trong khi ngành máy móc thiết bị của Đức sẽ tạo ra kỷ lục 228 tỷ Euro (260 tỷ USD) trong năm nay, các tranh chấp thương mại là một trong những lý do khiến tăng trưởng sẽ chậm lại. Sản lượng sẽ tăng khoảng 5% theo giá trị thực trong năm 2018,

Rủi ro của Hoa Kỳ đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu ô tô từ Châu Âu và Nhật Bản, đây là một động thái sẽ làm tổn hại mối quan hệ giữa một số nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Vụ bắt giữ Giám đốc tài chính của Huawei Technologies Co., đã nhanh chóng gây ra mối quan hệ căng thẳng.

Câu hỏi quan trọng là liệu Washington và Bắc Kinh có thể đạt được thỏa thuận trước hạn chót ngày 1 tháng 3 hay không. Nếu họ thành công, “một đám mây đen” sẽ được gỡ bỏ khỏi nền kinh tế thế giới. Nhưng hiện tại, căng thẳng sẽ kéo dài là một cú hích đối với các kế hoạch mở rộng kinh doanh.

Dots LLC của Dippin là một trong số những người bị bắt trong trận chiến. Nhà sản xuất kem và các sản phẩm đông lạnh khác có trụ sở tại Hoa Kỳ đã dành ba năm để thâm nhập vào thị trường Trung Quốc và mở cửa hàng đầu tiên tại nước này trong năm nay, chỉ để trả thuế hai chữ số cho các sản phẩm sữa nhập khẩu.

Giám đốc điều hành Scott Fischer cho biết, nếu các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc thất bại và các mức thuế bổ sung được thêm vào, ông sẽ buộc phải suy nghĩ lại về chiến lược, chuỗi cung ứng và nơi mà trên thế giới ông mở rộng.

Fischer cho biết, từ góc nhìn của một doanh nhân, câu hỏi của họ là điều này sẽ tiếp diễn trong bao lâu?

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!