Kinh tế thế giới chuẩn bị cảm nhận “nỗi đau” chiến tranh thương mại bị trì hoãn vào năm 2019

Một năm 2018 quá đỗi thất bại đối với các cường quốc kinh tế. Liên tiếp chiến tranh thương mại bùng nổ và năm 2019 sẽ là năm nền kinh tế toàn cầu cảm thấy đau đớn nhất.

Các đơn hàng xuất khẩu bị thuế quan đe dọa và khối lượng được cho là chậm hơn ngay cả khi Hoa Kỳ và Trung Quốc tìm cách giải quyết vấn đề thương mại của họ, các công ty cảnh báo về sự gián đoạn đang diễn ra.

GoPro Inc. cho biết họ sẽ chuyển phần lớn sản xuất máy ảnh có trụ sở tại Hoa Kỳ ra khỏi Trung Quốc vào mùa hè tới, trở thành một trong những nhà sản xuất thiết bị điện tử có thương hiệu đầu tiên thực hiện hành động đó. Trong khi FedEx Corp gần đây đã cắt giảm dự báo lợi nhuận và giảm cước vận tải hàng không quốc tế.

Thị trường tài chính đã có một cú hit. Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch ước tính rằng tin tức chiến tranh thương mại đã chiếm tỷ lệ giảm 6% trong S&P 500 trong năm nay. Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã mất 2 nghìn tỷ đô la giá trị trong năm 2018 và đang suy yếu dần.

Dữ liệu gần đây nhấn mạnh mối lo ngại rằng, thương mại sẽ là lực cản đối với tăng trưởng của Mỹ trong năm tới. Người tiêu dùng Hoa Kỳ đang cảm thấy ít lạc quan về nền kinh tế trong tương lai.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo khối lượng giao dịch sẽ chậm lại 4% trong năm 2019 từ mức 4,2% trong năm nay và 5,2% trong năm 2017. Họ cảnh báo rằng các rào cản thương mại đã trở nên rõ rệt hơn.

Trong khi ngành máy móc thiết bị của Đức sẽ tạo ra kỷ lục 228 tỷ Euro (260 tỷ USD) trong năm nay, các tranh chấp thương mại là một trong những lý do khiến tăng trưởng sẽ chậm lại. Sản lượng sẽ tăng khoảng 5% theo giá trị thực trong năm 2018,

Rủi ro của Hoa Kỳ đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu ô tô từ Châu Âu và Nhật Bản, đây là một động thái sẽ làm tổn hại mối quan hệ giữa một số nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Vụ bắt giữ Giám đốc tài chính của Huawei Technologies Co., đã nhanh chóng gây ra mối quan hệ căng thẳng.

Câu hỏi quan trọng là liệu Washington và Bắc Kinh có thể đạt được thỏa thuận trước hạn chót ngày 1 tháng 3 hay không. Nếu họ thành công, “một đám mây đen” sẽ được gỡ bỏ khỏi nền kinh tế thế giới. Nhưng hiện tại, căng thẳng sẽ kéo dài là một cú hích đối với các kế hoạch mở rộng kinh doanh.

Dots LLC của Dippin là một trong số những người bị bắt trong trận chiến. Nhà sản xuất kem và các sản phẩm đông lạnh khác có trụ sở tại Hoa Kỳ đã dành ba năm để thâm nhập vào thị trường Trung Quốc và mở cửa hàng đầu tiên tại nước này trong năm nay, chỉ để trả thuế hai chữ số cho các sản phẩm sữa nhập khẩu.

Giám đốc điều hành Scott Fischer cho biết, nếu các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc thất bại và các mức thuế bổ sung được thêm vào, ông sẽ buộc phải suy nghĩ lại về chiến lược, chuỗi cung ứng và nơi mà trên thế giới ông mở rộng.

Fischer cho biết, từ góc nhìn của một doanh nhân, câu hỏi của họ là điều này sẽ tiếp diễn trong bao lâu?


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Google có thể sánh ngang với Amazon và Microsoft bằng công cụ máy tính để bàn ảo nhưng chỉ dành cho nhân viên

Google duy trì một phần mềm Cloudtop mà nhân viên sử dụng để truy cập các chương trình nội...

JPMorgan nhận thấy quỹ bền vững của châu Á sẽ tăng gấp đôi trong năm tới

Theo người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) của JPMorgan,...

Trung Quốc xử phạt Alibaba với 2,8 tỷ USD tiền phạt vì vi phạm luật chống độc quyền

Các nhà quản lý Trung Quốc đã tát Alibaba (NYSE: BABA) với khoản tiền phạt khổng lồ 2,8 tỷ...

Cổ phiếu Alibaba tăng 8% sau khi bị phạt 2,8 tỷ USD trong cuộc điều tra chống độc quyền

QUẢNG CHÂU, Trung Quốc - Cổ phiếu của Alibaba tại Hồng Kông đã tăng 8% vào thứ hai sau khi công...