Lãi suất chính của Fed Hãy tiếp tục tăng cao hơn và điều đó có thể trở thành một vấn đề

Lãi suất chuẩn của Cục Dự trữ Liên bang đã nhích lên mức cao nhất trong 11 năm mặc dù ngân hàng trung ương đã gửi một thông điệp rõ ràng rằng nó được thực hiện chính sách thắt chặt vô thời hạn.

Trong những ngày gần đây, mức qua đêm mà các ngân hàng tính phí lẫn nhau cho các khoản vay, đã tăng lên tới 2,44%. Đó là mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2008 và chỉ là 6 điểm cơ bản từ đỉnh của phạm vi mục tiêu và gần nhất với mức đỉnh kể từ tháng 12, khi Fed tăng lãi suất lần cuối. Hiện tại, động thái này được coi là không có vấn đề gì đặc biệt khi vẫn còn khoảng trống giữa mức hiện tại và mức đỉnh của phạm vi 2,25% đến 2,5%.

Khi Fed lần đầu tiên bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 12 năm 2015, nó đã thành công trong việc giữ tỷ lệ quỹ xung quanh điểm giữa của phạm vi mục tiêu. Nhưng điều đó đã thay đổi trong năm qua. Ông Lou Crandall, nhà kinh tế trưởng tại Wrightson ICAP và trước đây của Fed New York cho biết, tại 6 điểm cơ bản từ đầu của phạm vi, bạn vẫn còn trong mục tiêu. Câu hỏi đặt ra là liệu họ có nghĩ rằng áp lực kỹ thuật đang thúc đẩy điều này hay không? Một mối quan tâm duy nhất là liệu bạn có phải điều chỉnh kỹ thuật trong tương lai để ngăn không cho nó tăng lên hay không.

Trên thực tế, Fed đã thực hiện các điều chỉnh trước đây để cố gắng giữ tỷ lệ điểm chuẩn phù hợp. Hai lần vào năm 2018, FOMC đã phê duyệt 20 điểm cơ bản tăng lãi suất mà họ phải trả cho dự trữ ngân hàng vượt mức, hoặc IOER thay vì tăng 25 điểm cơ bản mà nó đã phê duyệt cho lãi suất quỹ. IOER nói chung đã được tăng lên cùng lúc với lãi suất quỹ và đã đóng vai trò như một rào cản chống lại sự gia tăng điểm chuẩn.

Việc tăng 20 điểm cơ bản là nhằm mục đích kiềm chế sự gia tăng của tỷ lệ quỹ khi nó đạt đến giới hạn trên của phạm vi mục tiêu.

FOMC có thể xem xét điều chỉnh khác đối với lãi suất quỹ vào tuần tới, mặc dù tại thời điểm này điều đó là không thể.

Một số người tham gia thị trường đã lo sợ rằng chương trình giảm bảng cân đối của Fed, trong đó nó cho phép một số tiền thu được từ danh mục trái phiếu của mình được tung ra mỗi tháng, cũng có thể gây áp lực lên lãi suất.

Việc điều chỉnh IOER có thể xảy ra trong một tình huống lạ lẫm đối với Fed. Trong hai lần điều chỉnh kỹ thuật trước đó, Fed đã tăng lãi suất một phần tư trong khi IOER chỉ tăng 20 điểm cơ bản. Không có sự tăng giá nào ở đường chân trời.

FOMC đã báo rằng họ sẽ không tăng lãi suất và cũng đặt thời gian biểu để tạm dừng việc giảm bảng cân đối!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Grayscale Investments lên kế hoạch nộp đơn đăng ký chuyển đổi quỹ bitcoin thành ETF giao ngay

Grayscale Investments có kế hoạch nộp đơn đăng ký chuyển đổi quỹ bitcoin lớn nhất thế giới thành ETF giao ngay vào đầu...

Giám đốc điều hành cho biết Amazon Web Services có kế hoạch thiết kế thêm nhiều chất bán dẫn của riêng mình

Người đứng đầu mới của Amazon Web Services đã nói với Jim Cramer của CNBC vào thứ sáu rằng công ty điện toán...

Jana Partners nắm giữ cổ phần của Macy’s, thúc đẩy sự ra đời của mảng kinh doanh kỹ thuật số

Nhà đầu tư hoạt động Jana Partners nắm giữ cổ phần của Macy’s và đã gửi một lá thư...

Virgin Galactic trì hoãn việc bắt đầu dịch vụ du lịch vũ trụ thương mại đến quý 4 năm 2022, cổ phiếu giảm 13%

Virgin Galactic đang trì hoãn việc bắt đầu dịch vụ du lịch vũ trụ thương mại của mình đến...