Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép là gì?

Tất cả chúng ta đều thích suy nghĩ kiếm lãi từ tiền tiết kiệm và đầu tư. Tương tự, tất cả chúng ta ghét phải trả lãi cho các khoản vay và nợ. Với một số bước chân toán học khéo léo, có thể loại bỏ lãi cho các khoản nợ của bạn bằng cách sử dụng lãi suất kép tích lũy trong khoản tiết kiệm của bạn.

Hãy để tôi hỏi bạn một câu hỏi. Bạn có thực sự hiểu lãi suất kép có nghĩa là gì và nó hoạt động như thế nào không? Quan trọng nhất: bạn có biết làm thế nào lãi xuất kép có thể mang lại lợi ích cho bạn?

Trong trường hợp đó, hãy nhìn vào những điều cơ bản của lãi kép. Sau đó, chúng ta sẽ xem xét một chút về công thức tính lãi kép. Khi chúng tôi giải thích về điều đó, bạn sẽ sẵn sàng tính một số liệu bằng máy tính lãi kép. Dù sao, hãy bắt đầu với cách lãi suất kép hoạt động:

Khái niệm này hoạt động như thế nào?

Tiền lãi suất kép là tiền lãi kiếm được từ tiền trước đây kiếm được dưới dạng tiền lãi. Chu kỳ này dẫn đến tăng lãi suất và số dư tài khoản với tốc độ ngày càng tăng, đôi khi được gọi là tăng trưởng theo cấp số nhân.

Bắt đầu với khái niệm lãi suất đơn: bạn gửi tiền và ngân hàng trả lãi cho khoản tiền gửi của bạn. Ví dụ: bạn có thể gửi 1000 đô la trong một năm ở mức 5% và bạn đã kiếm được 50 đô la tiền lãi trong năm.

Điều gì xảy ra vào năm tới? Đó là nơi mà sự kết hợp xuất hiện. Bạn sẽ bắt đầu kiếm được tiền lãi từ khoản tiền gửi ban đầu của mình và bạn sẽ kiếm được tiền lãi từ số tiền lãi bạn vừa kiếm được:

Bạn sẽ kiếm được 5% cho khoản ký gửi ban đầu của mình $ 1000 một lần nữa.

Bạn sẽ kiếm được thêm 5% trên 50 đô la tiền lãi mới mà ngân hàng đã trả cho tài khoản của bạn. Tận dụng lợi ích của sự kết hợp.

Công thức tính lãi kép

Công thức được sử dụng để tính lãi kép tiêu chuẩn (bao gồm cả tiền gốc) như sau:

M = P (1 + i) n

M là số tiền cuối cùng bạn trả vào cuối khoản vay.
P là số tiền gốc bạn vay.
i là lãi suất hàng năm.
n là số năm bạn vay / đầu tư hơn.

Lợi ích của lãi suất kép

Làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng sự kết hợp này hoạt động có lợi cho bạn?

Tiết kiệm sớm và thường xuyên: Khi tăng tiền tiết kiệm của bạn, thời gian là bạn của bạn. Phải mất một thời gian để có được động lực, nhưng động lực đó sẽ xây dựng và cuối cùng có được sức mạnh.

Kiểm tra APY. Để so sánh các sản phẩm ngân hàng như tài khoản tiết kiệm và đầu tư, hãy xem tỷ lệ phần trăm hàng năm (APY). Nó tính gộp và đưa ra một tỷ lệ hàng năm thực sự. May mắn thay, nó rất dễ tìm thấy bởi vì các ngân hàng thường công khai APY vì nó có giá trị cao hơn lãi suất. Hãy cố gắng để có được mức lãi suất tốt cho khoản tiết kiệm của bạn, nhưng nó có thể không đáng để chuyển đổi ngân hàng để có thêm 0,10 phần trăm trừ khi bạn có số dư tài khoản cực lớn.

Trả hết các khoản nợ một cách nhanh chóng và trả thêm tiền khi bạn có thể: Trả mức tối thiểu cho thẻ tín dụng của bạn sẽ khiến bạn phải trả giá đắt vì bạn sẽ hầu như không làm giảm chi phí lãi suất và số dư của bạn có thể tăng lên. Nếu bạn có khoản vay sinh viên, hãy tránh vốn hóa chi phí lãi suất và trả ít nhất khoản tiền lãi vì nó sẽ tích lũy để bạn không nhận được một bất ngờ khó chịu sau khi tốt nghiệp. Ngay cả khi bạn không cần phải trả tiền, bạn sẽ tự giúp mình bằng cách giảm thiểu chi phí lãi suất trọn đời.

Giữ lãi suất cho vay ở mức thấp: Ngoài việc ảnh hưởng đến khoản thanh toán hàng tháng của bạn, lãi suất cho các khoản vay của bạn xác định mức nợ của bạn tăng nhanh như thế nào và thời gian cần thiết để trả hết. Thật khó để tranh luận với tỷ lệ hai chữ số.

Điều gì làm cho lãi kép mạnh mẽ?

Sự kết hợp xảy ra khi lãi được trả nhiều lần. Một hoặc hai chu kỳ đầu tiên không đặc biệt tạo ra ấn tượng, nhưng mọi thứ bắt đầu tăng lên sau khi bạn tăng lãi suất nhiều lần.

Thường làm thế nào: Tần suất của các vấn đề gộp. Các giai đoạn gộp thường xuyên hơn, ví dụ hàng ngày, có kết quả ấn tượng hơn. Khi mở tài khoản tiết kiệm, hãy tìm các tài khoản gộp hàng ngày. Bạn chỉ có thể thấy các khoản thanh toán lãi được thêm vào tài khoản của mình hàng tháng, nhưng việc tính toán vẫn có thể được thực hiện hàng ngày. Một số tài khoản chỉ tính lãi hàng tháng hoặc hàng năm.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Sau khi cấp vốn mới,công ty ô tô không người lái của Trung Quốc WeRide có giá trị 3,3 tỷ USD.

QUẢNG CHÂU, Trung Quốc - Công ty lái xe tự hành WeRide đã gây quỹ mới định giá công...

Giám đốc điều hành cho biết ‘Shang-Chi’ và ‘Free Guy’ của Disney sẽ chiếu độc quyền 45 ngày tại rạp.

Disney cho biết “Shang-Chi and the Ten Rings” và “Free Guy” sẽ chiếu độc quyền tại rạp trong 45 ngày. Giám...

CDC cho biết 28 trường hợp đông máu, 3 trường hợp tử vong có thể liên quan đến vắc xin J&J Covid

Các nhà khoa học CDC cho biết cuộc điều tra của họ về một vấn đề đông máu hiếm...

Trong bối cảnh lạm phát gia tăng, Giám đốc điều hành của Wendy cho biết nhà hàng đang gặp áp lực về chi phí...

Giá thịt gà tăng và các chi phí hàng hóa khác sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của Wendy, nhưng...