Lãi suất kép là gì?

Hãy để tôi hỏi bạn một câu hỏi. Bạn có thực sự hiểu lãi suất kép có nghĩa là gì và nó hoạt động như thế nào không? Quan trọng nhất: bạn có biết làm thế nào lãi xuất kép có thể mang lại lợi ích cho bạn?

Lãi suất kép là gì?

Tất cả chúng ta đều thích suy nghĩ kiếm lãi từ tiền tiết kiệm và đầu tư. Tương tự, tất cả chúng ta ghét phải trả lãi cho các khoản vay và nợ. Với một số bước chân toán học khéo léo, có thể loại bỏ lãi cho các khoản nợ của bạn bằng cách sử dụng lãi suất kép tích lũy trong khoản tiết kiệm của bạn.

Trong trường hợp đó, hãy nhìn vào những điều cơ bản của lãi kép. Sau đó, chúng ta sẽ xem xét một chút về công thức tính lãi kép. Khi chúng tôi giải thích về điều đó, bạn sẽ sẵn sàng tính một số liệu bằng máy tính lãi kép.

Lai-suat-kep-la-gi

Khái niệm này hoạt động như thế nào?

Tiền lãi suất kép là tiền lãi kiếm được từ tiền trước đây kiếm được dưới dạng tiền lãi. Chu kỳ này dẫn đến tăng lãi suất và số dư tài khoản với tốc độ ngày càng tăng, đôi khi được gọi là tăng trưởng theo cấp số nhân.

Bắt đầu với khái niệm lãi suất đơn: bạn gửi tiền và ngân hàng trả lãi cho khoản tiền gửi của bạn. Ví dụ: bạn có thể gửi 1000 đô la trong một năm ở mức 5% và bạn đã kiếm được 50 đô la tiền lãi trong năm.

Điều gì xảy ra vào năm tới? Đó là nơi mà sự kết hợp xuất hiện. Bạn sẽ bắt đầu kiếm được tiền lãi từ khoản tiền gửi ban đầu của mình, cụ thể là 5% cho khoản ký gửi ban đầu của mình $ 1000 một lần nữa.

Bạn sẽ kiếm được thêm 5% trên 50 đô la tiền lãi mới mà ngân hàng đã trả cho tài khoản của bạn. Tận dụng lợi ích của sự kết hợp.

Công thức tính lãi kép

Công thức được sử dụng để tính lãi kép tiêu chuẩn (bao gồm cả tiền gốc) như sau:

M = P (1 + i) n

M là số tiền cuối cùng bạn trả vào cuối khoản vay.
P là số tiền gốc bạn vay.
i là lãi suất hàng năm.
n là số năm bạn vay / đầu tư hơn.

Lợi ích của lãi suất kép

Làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng sự kết hợp này hoạt động có lợi cho bạn?

Tiết kiệm sớm và thường xuyên

Khi tăng tiền tiết kiệm của bạn, thời gian là bạn của bạn. Phải mất một thời gian để có được động lực, nhưng động lực đó sẽ xây dựng và cuối cùng có được sức mạnh.

Để so sánh các sản phẩm ngân hàng như tài khoản tiết kiệm và đầu tư, hãy xem tỷ lệ phần trăm hàng năm (APY). Nó tính gộp và đưa ra một tỷ lệ hàng năm thực sự. May mắn thay, nó rất dễ tìm thấy bởi vì các ngân hàng thường công khai APY vì nó có giá trị cao hơn lãi suất. Hãy cố gắng để có được mức lãi suất tốt cho khoản tiết kiệm của bạn, nhưng nó có thể không đáng để chuyển đổi ngân hàng để có thêm 0,10 phần trăm trừ khi bạn có số dư tài khoản cực lớn.

y nghia lai suat kep

Trả hết các khoản nợ một cách nhanh chóng và trả thêm tiền khi bạn có thể: Trả mức tối thiểu cho thẻ tín dụng của bạn sẽ khiến bạn phải trả giá đắt vì bạn sẽ hầu như không làm giảm chi phí lãi suất và số dư của bạn có thể tăng lên. Nếu bạn có khoản vay sinh viên, hãy tránh vốn hóa chi phí lãi suất và trả ít nhất khoản tiền lãi vì nó sẽ tích lũy để bạn không nhận được một bất ngờ khó chịu sau khi tốt nghiệp. Ngay cả khi bạn không cần phải trả tiền, bạn sẽ tự giúp mình bằng cách giảm thiểu chi phí lãi suất trọn đời.

Giữ lãi suất cho vay ở mức thấp

Ngoài việc ảnh hưởng đến khoản thanh toán hàng tháng của bạn, lãi suất cho các khoản vay của bạn xác định mức nợ của bạn tăng nhanh như thế nào và thời gian cần thiết để trả hết. Thật khó để tranh luận với tỷ lệ hai chữ số.

Điều gì làm cho lãi kép mạnh mẽ?

Sự kết hợp xảy ra khi lãi được trả nhiều lần. Một hoặc hai chu kỳ đầu tiên không đặc biệt tạo ra ấn tượng, nhưng mọi thứ bắt đầu tăng lên sau khi bạn tăng lãi suất nhiều lần.

Thường làm thế nào: Tần suất của các vấn đề gộp. Các giai đoạn gộp thường xuyên hơn, ví dụ hàng ngày, có kết quả ấn tượng hơn. Khi mở tài khoản tiết kiệm, hãy tìm các tài khoản gộp hàng ngày. Bạn chỉ có thể thấy các khoản thanh toán lãi được thêm vào tài khoản của mình hàng tháng, nhưng việc tính toán vẫn có thể được thực hiện hàng ngày. Một số tài khoản chỉ tính lãi hàng tháng hoặc hàng năm.

Alpha-trading-hub

Dang-ky-ngay

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Mô hình 2 đỉnh và phương pháp giao dịch phù hợp

Mô hình 2 đỉnh là mô hình nến báo hiệu đảo chiều có xác suất chính xác khá cao....

First Republic Bank được cứu bởI các ngân hàng lớn của Mỹ

Ít nhất 8 nhà vay lớn nhất Phố Wall đang bơm tiền cho các quỹ của First Republic Bank...

Các mô hình kênh giá thường gặp trên thị trường tài chính

Mô hình kênh giá là một kiến thức quan trọng mà nhà đầu tư nào cũng nên nắm rõ...

Credit Suisse được cam kết bơm vốn bởI Ngân Hàng Trung Ương Thụy Sỹ

Ngày 15/03, Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ cam kết sẽ bơm thanh khoản cho Credit Suisse nếu cần thiết....Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!