Lạm phát Anh cán mốc 9.4%, NHTW Anh có thể nâng 50 điểm cơ bản

Lạm phát Anh tiếp tục tăng mạnh trong tháng 6/2022 khi giá thực phẩm và năng lượng tiếp tục leo dốc, qua đó càng khiến cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt leo thang.

Theo ước tính công bố trong ngày 20/07, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2022 tăng 9.4% so với cùng kỳ. Con số này cao hơn so với dự báo của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters và cao hơn mức 9.1% trong tháng 5/2022.

Ở một góc nhìn khác, tháng 6/2022, CPI tăng 0.8% so với tháng trước, cao hơn mức tăng 0.7% của tháng 5, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức 2.5% của tháng 4.

Trong ngày 20/07, Văn phòng Thống kê Quốc gia của Vương quốc Anh cho biết nguyên nhân chính cho đà tăng của lạm phát là giá nhiên liệu xe gắn máy và thực phẩm, với giá nhiên liệu tăng 42.3% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1989.

Nâng lãi suất 50 điểm cơ bản?

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã thực hiện 5 lần tăng lãi suất 25 điểm cơ bản liên tiếp trong cuộc chiến chống lạm phát. Tuy nhiên, trong một sự kiện diễn ra vào ngày 19/07, Thống đốc BoE Andrew Bailey đã gợi ý rằng Ủy ban Chính sách Tiền tệ có thể xem xét một đợt tăng 50 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tháng 8. Nếu đúng, đây sẽ lần tăng lãi suất lớn nhất của Vương quốc Anh trong gần 30 năm.

Đồng thời, ông Bailey hứa rằng sẽ không có “nếu hoặc nhưng” trong cam kết đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%. Thống đốc đã nhận được sự chỉ trích công khai từ một số quan chức trong Đảng Bảo thủ.

“Từ góc độ chính sách tiền tệ, đây là những thời điểm thách thức lớn nhất đối với cơ chế chính sách tiền tệ đặt mục tiêu về lạm phát kể từ khi Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) được thành lập vào năm 1997”, ông Bailey nói.

“Điều đó dứt khoát không có nghĩa là cơ chế chính sách tiền tệ này đã thất bại. Còn lâu mới thế. Cơ chế này được thiết lập cho những thời điểm như thế này. Giá trị của bất kỳ cơ chế nào cũng được thử thách trong thời gian khó khăn, không tốt đẹp. ”

BoE dự kiến lạm phát sẽ đạt đỉnh khoảng 11% vào cuối năm, trong khi số liệu mới của ONS hôm thứ Ba (19/07) cho thấy mức lương thực ở Anh trong giai đoạn 3-5/2022 đã giảm mạnh nhất kể từ năm 2001, do mức tăng lương còn cách quá xa với tỷ lệ lạm phát”.

Hussain Mehdi, Chiến lược gia vĩ mô và đầu tư tại HSBC Asset Management, cho biết: “Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang gây áp lực đáng kể lên nền kinh tế Vương quốc Anh và điều có nghĩa là nguy cơ suy thoái đang rất cao”.

“Tuy nhiên, NHTW Anh có khả năng vẫn ở trong chế độ diều hâu để ngăn chặn rủi ro xảy ra vòng xoáy giá tiền lương. Dữ liệu gần đây cho thấy một thị trường lao động quá mạnh đang góp phần vào áp lực lạm phát trong nước”, ông nói.

Nguồn: CNBC

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Lệnh Long – Lệnh Short – Position: Khái niệm và phương pháp giao dịch

Lệnh Long Short và Position là những thuật ngữ cơ bản mà nhà đầu tư cần biết khi tham...

Sàn Crypto lớn nhất thế giới bị thiệt hại hơn 2 tỷ USD

Binance bị rút hàng tỷ đô sau thông tin sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới bị...

Cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra

Giám đốc điều hành của ngân hàng ANZ, ông Shayne Elliott ngày 27/03 cho biết tình trạng hỗn loạn...

CEO của Binance bị kiện vì thường xuyên phá vỡ quy tắc

Trong đơn kiện gửi lên tòa án liên bang hôm 27/3, Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!