Lạm phát là gì?

-


Lạm phát là gì?

Định nghĩa đơn giản về lạm phát là gì?

Lạm phát là gì? Đó là khi hình thức tiền tệ giảm giá trị theo thời gian. Nói một cách dễ hiệu là bạn dùng nhiều tiền hơn để mua một món hàng nào đó thay vì mua với mức giá thấp như cũ.

Ví dụ: Năm 2012 bạn mua 1 ổ bánh mì với giá 2000 đồng, nhưng đến năm 2019 bạn mua 1 ổ bánh mì cũng như vậy nhưng với giá 20.000 đồng. Thì đây chính là sự mất giá của đồng tiền còn gọi làm lạm phát.

Lạm phát tăng đặc trưng trong một nền kinh tế đang phát triển hay mở rộng. Nhu cầu hàng hóa cao hơn, không được đáp ứng với nguồn cung đủ cao. Do đó, giá cả tăng vọt để cung và cầu đáp ứng cân bằng một lần nữa.

Trước đây, các chính phủ chỉ đơn giản là cố gắng giải quyết vấn đề bằng cách in tiền. Đến khi lượng tiền quá mức, điều này đã được chứng minh là rất có vấn đề, bởi vì gấp đôi số tiền USD sẽ làm giảm một nửa giá trị của tiền tệ. Điều này xảy ra khi cung tiền tăng với tốc độ cao hơn cầu tiền. Kết quả là một sự di chuyển ra khỏi trạng thái cân bằng.

Nhưng lạm phát cũng có một chút trong số này là tốt và thực sự nhiều người mong muốn. Vì chúng tôi không muốn mọi người tích trữ tiền, vì điều đó có nghĩa là nó không được dùng để mua đồ, do đó có lượng tiền đề cung cấp cho các nhà cung ứng để họ sản xuất thêm, lần lượt mua nguyên liệu thô, thuê nhân công và nói chung là giữ tất cả chúng ta hoạt động.

Điều gì gây ra lạm phát? Nó ảnh hưởng đến mức sống của bạn như thế nào? Lạm phát có nghĩa là gì đối với tiền tệ của một quốc gia?

Giá trị của một đồng đô la không thay đổi khi có lạm phát. Giá trị của đồng đô la được quan sát theo  sức mua , đó là hàng hóa thực, hữu hình mà tiền của bạn có thể mua. Khi lạm phát tăng, sức mua của bạn giảm. Ví dụ, nếu tỷ lệ lạm phát là 2% hàng năm, thì về mặt lý thuyết, một gói kẹo cao su trị giá 1 đô la sẽ có giá 1,02 đô la vào năm tới. Sau khi lạm phát, đồng đô la của bạn không thể mua cùng một hàng hóa trước đó.

Có một số khác nhau về lạm phát:

  • Giảm phát là khi mức giá chung giảm. Điều này ngược lại với lạm phát.
  • Siêu lạm phát là lạm phát nhanh bất thường. Trong trường hợp nghiêm trọng, điều này có thể dẫn đến sự cố của hệ thống tiền tệ của một quốc gia.
  • Stagflation là sự kết hợp giữa tỷ lệ thất nghiệp cao và trì trệ kinh tế với lạm phát.

Trong những năm gần đây, hầu hết các nước phát triển đã cố gắng duy trì tỷ lệ lạm phát khoảng 2-3%.

Nguyên nhân của lạm phát

Mặc dù nguyên nhân của lạm phát được tranh luận rất nhiều, có ít nhất hai giả thuyết thường được chấp nhận:

Lạm phát nhu cầu-kéo  – Lý thuyết này có thể được tóm tắt là “quá nhiều tiền theo đuổi quá ít hàng hóa”. Nói cách khác, nếu nhu cầu tăng nhanh hơn cung ứng, giá sẽ tăng. Điều này thường xảy ra ở các nền kinh tế đang phát triển.

Lạm phát chi phí-đẩy  – Khi chi phí kinh doanh tăng lên, họ cần phải tăng giá để duy trì lợi nhuận của họ  . Chi phí gia tăng có thể bao gồm những thứ như tiền lương, thuế hoặc tăng chi phí nhập khẩu.

Chi phí Lạm phát
Lạm  phát là một tiếng xấu, nhưng nó thực sự chỉ bị hiểu lầm. Lạm phát ảnh hưởng đến những người khác nhau theo những cách khác nhau. Một yếu tố chính trong cách lạm phát được xem là liệu lạm phát được dự đoán hay không lường trước được. Nếu tỷ lệ lạm phát là phù hợp với những gì đa số mọi người đang mong đợi (dự đoán lạm phát), sau đó chúng ta có thể đền bù và chi phí không cao. Ví dụ, các ngân hàng có thể thay đổi lãi suất của họ và các doanh nghiệp có thể định giá sản phẩm của họ cho phù hợp.

Các vấn đề nảy sinh khi có lạm phát không lường trước được:

  • Sự bất ổn kinh tế có thể dẫn đến người tiêu dùng và các công ty chi tiêu ít hơn gây tổn hại cho sản lượng kinh tế trong dài hạn.
  • Những người sống ngoài thu nhập cố định, chẳng hạn như người về hưu, thấy sự suy giảm sức mua của họ do đó họ tiêu chuẩn hóa mức sống của họ.
  • Toàn bộ nền kinh tế phải thu phí repricing (“chi phí menu”) như danh sách giá cả, nhãn, menu và nhiều hơn nữa phải được cập nhật.
  • Nếu tỷ lệ lạm phát lớn hơn so với các nước khác, sản phẩm trong nước trở nên kém cạnh tranh hơn và đồng nội tệ thường mất giá.

Lạm phát là một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang phát triển. Trong một số trường hợp, ít lạm phát (hoặc thậm chí giảm phát) có thể xấu giống như lạm phát cao. Thiếu lạm phát có thể là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang suy yếu. Như bạn có thể thấy, nó không dễ dàng để gắn nhãn lạm phát  là tốt hay xấu – nó phụ thuộc vào nền kinh tế tổng thể cũng như giá trị đồng tiền của bạn đang ở đâu.

Đo lường lạm phát là một vấn đề khó khăn cho các nhà thống kê của chính phủ. Để làm được điều này, một số hàng hóa đại diện cho nền kinh tế được kết hợp với nhau thành cái mà thường được gọi là “market basket “. Chi phí của giỏ này sau đó được so sánh theo thời gian. thông báo những so sánh này, chúng ta nhận được một chỉ số giá, đó là chi phí của “rổ thị trường” hiện nay như là một tỷ lệ phần trăm của chi phí của rổ giống hệt nhau trong năm bắt đầu.

Đọc thêm: Chỉ số giá tiêu dùng và chỉ số giá sản xuất (CPI và PPI)


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Phân tích thị trường ngày 10-07-2020

Mặc dù, tuyên bố thất nghiệp và doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ vào tháng 5 đạt kết...

Chiến lược Range Bound Trading là gì?

Sử dụng một chiến lược giao dịch Range Bound Trading (Giới hạn biên giao dịch) là một cách khác...

Khái niệm cơ bản về cổ phiếu phổ thông

Cổ phiếu phổ thông (Common Stock) là đại diện cho quyền sở hữu một phần trong công ty và...

AT & T có thể trở thành một nhà sản xuất triệu phú không?

AT & T (NYSE: T) được hưởng lợi từ hoạt động tại Hoa Kỳ, một trong những thị trường...