Lạm phát tháng 1 của Philippines cao nhất trong tám tháng

Kết quả hình ảnh cho lạm phát philippines"

Bởi Karen Lema và Neil Jerome Morales

MANILA (Reuters) – Lạm phát tháng 1 của Philippines đã tăng hơn dự kiến ​​lên đến đỉnh điểm tám tháng, nhưng kết quả vẫn nằm trong phạm vi thoải mái của ngân hàng trung ương và ủng hộ quan điểm có thể sẽ cắt giảm lãi suất khi đáp ứng vào thứ Năm.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 1 đã tăng 2,9% so với một năm trước đó, cơ quan thống kê cho biết hôm thứ Tư, mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2019, do chi phí thực phẩm, quần áo, vận chuyển và tiện ích tăng.

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​của Reuters đã dự báo CPI tháng 1 sẽ tăng 2,8% so với một năm trước đó, trong phạm vi dự báo 2,5% -3,3% của ngân hàng trung ương trong tháng và nhiều hơn mức tăng 2,5% của tháng trước.

“Điều này phù hợp với đánh giá phổ biến của BSP rằng lạm phát dự kiến ​​sẽ dần dần tiến đến điểm giữa của phạm vi mục tiêu vào năm 2020 và 2021”, Thống đốc Bangko Sentral ng Pilipinas, ông Benjamin Diokno nói trong một tweet.

Tỷ lệ lạm phát lõi hàng năm là 3,3% trong tháng 1 so với 3,1% của tháng 12.

Dữ liệu được công bố một ngày trước khi ngân hàng trung ương họp, nơi dự kiến ​​sẽ cắt giảm lãi suất chính sách của mình xuống 25 điểm cơ bản xuống còn 3,75% để củng cố nền kinh tế trước tác động tiêu cực của sự bùng phát virus lan rộng.

“Lạm phát pop vào tháng 1 (đã) được gây ra bởi các yếu tố nhất thời và chúng tôi hy vọng ngân hàng trung ương sẽ thực hiện cắt giảm lãi suất vào thứ năm mặc dù lạm phát cao hơn một chút,” Chuyên gia kinh tế của ING Nicholas Mapa nói.

Ngân hàng trung ương có mục tiêu lạm phát 2% -4% trong năm nay.

Nó đã giữ lãi suất trong các cuộc họp vào tháng 11 và tháng 12 khi triển vọng được cải thiện nhờ vào chi tiêu chính phủ cao hơn và nhu cầu nội địa mạnh mẽ.

Thống đốc Diokno cho biết tuần trước, ngân hàng trung ương vẫn đang chú ý giảm ít nhất 50 điểm cơ bản trong chính sách trong năm nay để tiếp tục nới lỏng tổng số 175 điểm tăng lãi suất cơ bản trong năm 2018 để kiểm soát lạm phát nóng đỏ.

Chính phủ đã đặt mục tiêu tăng trưởng 6,5% -7,5% trong năm nay, nhưng sự gián đoạn gây ra bởi sự bùng phát của coronavirus bắt đầu ở Trung Quốc và đang lan sang các quốc gia khác có nguy cơ đối với triển vọng tăng trưởng của Manila.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Google có thể sánh ngang với Amazon và Microsoft bằng công cụ máy tính để bàn ảo nhưng chỉ dành cho nhân viên

Google duy trì một phần mềm Cloudtop mà nhân viên sử dụng để truy cập các chương trình nội...

JPMorgan nhận thấy quỹ bền vững của châu Á sẽ tăng gấp đôi trong năm tới

Theo người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) của JPMorgan,...

Trung Quốc xử phạt Alibaba với 2,8 tỷ USD tiền phạt vì vi phạm luật chống độc quyền

Các nhà quản lý Trung Quốc đã tát Alibaba (NYSE: BABA) với khoản tiền phạt khổng lồ 2,8 tỷ...

Cổ phiếu Alibaba tăng 8% sau khi bị phạt 2,8 tỷ USD trong cuộc điều tra chống độc quyền

QUẢNG CHÂU, Trung Quốc - Cổ phiếu của Alibaba tại Hồng Kông đã tăng 8% vào thứ hai sau khi công...