Làm thế nào một cú “Short Squeeze” được bắn, rồi nghiền nát, rồi lại được bắn vào GameStop

Sự gia tăng gần đây của sự dao động giá lớn trong cổ phiếu của GameStop (NYSE: GME) không có gì khác hơn là mê hoặc. Cổ phiếu của GameStop đã tăng gần 700% chỉ trong năm ngày giao dịch vào giữa tuần trước, chỉ để giảm 44% một ngày sau đó. Sau đó, vào thứ sáu, cổ phiếu GME đã tăng trở lại và tăng hơn 50% chỉ trong ngày hôm đó. Cổ phiếu của AMC Entertainment (NYSE: AMC) đã tăng 300% vào thứ tư tuần trước, giảm hơn 50% vào thứ năm và lại tăng hơn 50% vào ngày giao dịch cuối cùng của tuần trước.

Lý do cơ bản? Các nhà đầu tư tin rằng đã xác định được một bước sai lầm mà một số nhà quản lý quỹ đã thực hiện. Cụ thể, đám đông các nhà đầu tư cá nhân này đã buộc các quỹ này mua cổ phiếu bằng cách tạo ra cái được gọi là “khống chế bán”.

Sự biến động giá được hiển thị vào tuần trước (và đã tiếp tục trong tuần này) đáng để xem xét kỹ hơn vì một vài lý do, không ít trong số đó là thực tế rằng kiểu đầu cơ giá này là điều mà hầu hết các nhà đầu tư thậm chí không nên cố gắng.

Tuy nhiên, đó là một câu chuyện hấp dẫn.

Gamestop-stock-what-is-happening

Short Squeeze là gì?

Để hiểu về một Short Squeeze ( Giết chết người bán khống), trước tiên bạn phải hiểu ý nghĩa của việc bán khống cổ phiếu.

Bán khống cổ phiếu là hành động bán giá cao và sau đó mua giá thấp. Chính tiền đề “mua thấp / bán cao” đã thúc đẩy tất cả các nhà đầu tư. Sự khác biệt chỉ đơn giản là trình tự. Những người bán khống bán một cổ phiếu mà họ đã vay (nhưng trả một khoản phí nhỏ khi vay) với dự đoán những gì họ nghi ngờ là sẽ giảm giá đáng kể, và sau đó họ mua lại cổ phiếu đó sau đó với giá – hy vọng – thấp hơn và trả lại. cho người vay.

Vâng, nó hoàn toàn hợp pháp. Điều đó có thể không được khuyến khích và hoạt động này có nguy cơ bị thao túng giá cả, điều này (nói chung) là bất hợp pháp. Khi nhiều cổ phiếu của một công ty được bán, đôi khi nó tạo ra một lời tiên tri tự ứng nghiệm bằng cách làm cho cổ phiếu trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư tiềm năng, đồng thời hạ giá xuống thấp hơn nữa. Tuy nhiên, những người bán khống không vi phạm bất kỳ luật nào bằng cách đặt cược chống lại một công ty theo cách này.

Một số quỹ đầu cơ đã làm điều này một cách rất hiệu quả với cổ phiếu GameStop trong vài tháng qua. Melvin Capital, Steve Cohen’s Point72, Dan Sundheim’s D1 Capital và Citron là những cái tên liên quan đến việc nắm giữ hàng triệu cổ phiếu bán khống của GameStop vào tuần trước.

Đây là lợi ích khi thực hiện bán khống cổ phiếu: Các giao dịch bán khống này cuối cùng phải đóng lệnh và cách duy nhất để đóng chúng là mua lại càng nhiều cổ phiếu đã bán khống để “che” vị thế bán và trả lại cổ phiếu đã vay .

Đây là nơi rủi ro trong việc bán khống. Nếu bạn sở hữu một cổ phiếu cụ thể, số tiền lớn nhất bạn có thể mất là toàn bộ số vốn đầu tư vào cổ phiếu đó. Trường hợp xấu nhất là giá trị của cổ phiếu giảm xuống 0. Nhưng rủi ro khi bán khống cổ phiếu về mặt lý thuyết là vô hạn vì không có mức trần về việc giá cổ phiếu có thể tăng cao như thế nào.

Điều gì đã xảy ra trong trường hợp của GameStop

Gia nhập đội quân các nhà giao dịch cá nhân đang tìm cách tận dụng cơ hội hiếm thấy.

Trên diễn đàn xã hội trực tuyến Reddit, một nhóm con (được gọi là subreddit) có tên r / WallStreetBets (nơi các nhà đầu tư tụ tập để nói về thị trường chứng khoán và chia sẻ ý tưởng) có một người tham gia đã chỉ ra một điều kỳ lạ về cổ phiếu của GameStop. Người tham gia nhận thấy có nhiều cổ phiếu bị bán hơn số cổ phiếu có sẵn để giao dịch. Cổ phiếu có sẵn được gọi là “float”.

Nếu suy nghĩ đầu tư của bạn nói rằng đây là một vấn đề, thì bạn đã đúng. Khi nhu cầu bán khống tiềm năng hơn nhiều so với số cổ phiếu thực tế có sẵn để mua, các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu có thể đặt tên cho hầu hết mọi mức giá từ những người muốn mua. Thủ đoạn chỉ đơn giản là thúc đẩy cổ phiếu tăng giá đủ để khiến các nhà quản lý quỹ nắm giữ các vị thế bán khống mất tinh thần và bắt đầu động thái mua vào do hoảng sợ của họ. Tất nhiên, một khi làn sóng mua bắt đầu và buộc cổ phiếu cao hơn một chút, cơn hoảng loạn tiếp theo xảy ra, khiến mua nhiều hơn, gây ra hoảng loạn hơn, thúc đẩy mua nhiều hơn … bạn có ý tưởng. Đó là “Squeeze”.

Đủ những nhà giao dịch nhỏ thời gian trên Reddit đã có thể làm được điều này với GameStop vào tuần trước. Cuộc biểu tình đã đảo ngược một cách đáng kể vào thứ năm khi, trong nỗ lực hạn chế sự biến động và giúp đảm bảo tuân thủ các yêu cầu nắm giữ của chính phủ, một số công ty môi giới đã cấm bất kỳ vị thế mới nào trong cổ phiếu. Nhưng sự tăng giá lại tiếp tục vào thứ sáu khi hầu hết các công ty môi giới đó củng cố vị thế tài chính của họ và một lần nữa cho phép các vị trí mới trong GameStop. Và tại sao không? Trong khi các vị thế bán khống của một số quỹ đã được bao phủ, những quỹ khác thì không. Có vẻ như vào thời điểm đó vẫn còn vài triệu cổ phiếu bị bán khống hơn số lượng cổ phiếu đang lưu hành, tạo tiền đề cho áp lực mua tiếp tục.

Ở một khía cạnh nào đó, bạn phải cổ vũ chiến thắng của các chàng trai nhỏ. Họ tập hợp lại với nhau để chống lại những người chơi lớn mà một số người cho rằng nắm giữ quá nhiều quyền định giá đối với cổ phiếu. Các nhà quản lý quỹ khác có thể suy nghĩ kỹ trong tương lai về việc sử dụng ảnh hưởng của họ để thúc đẩy cổ phiếu họ bán khống xuống mức giá thấp hơn.

Tuy nhiên, đối với hầu hết các nhà đầu tư, việc săn lùng các ứng cử viên bán khống không phải là cách sử dụng thời gian hoặc tiền bạc tốt nhất. Đối với mọi câu chuyện thành công như của GameStop, có vô số các ứng cử viên ngắn hạn chưa bao giờ cất cánh. Nhìn chung, một cổ phiếu đang bị thiếu hụt nhiều là một cổ phiếu đang bị thiếu hụt nhiều vì một lý do. Bạn sẽ có lợi hơn nhiều về mặt tài chính bằng cách tìm các công ty mạnh đầu tư dài hạn và mua và nắm giữ cổ phiếu đó.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Nhu cầu sụp đổ khiến nhiều “ông lớn” ngành chip đối mặt thua lỗ

Sau khi chứng kiến doanh số bùng nổ trong thời kỳ đại dịch Covid-19, Intel, Samsung, Micron và những...

Đông Nam Á trở thành địa điểm thu hút dòng tiền

Nhân tài, dòng vốn và của cải đang dịch chuyển từ Hồng Kông (Trung Quốc) sang Singapore, hai khu...

Apple tham vọng biến Ấn Độ thành trung tâm sản xuất iPhone tiếp theo

Dù luôn tự hào là nền kinh tế tăng trưởng nhanh, tiến độ phát triển của Ấn Độ lại...

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt so với tháng trước

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ đầu đại dịch COVID-19, bộ...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!