Lazada vẫn được Alibaba bơm thêm hơn 340 triệu USD dù thua lỗ khủng

Lazada Đông Nam Á vừa được công ty mẹ Alibaba bơm thêm 342.5 triệu USD, theo hồ sơ mới nhất nộp lên Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp và Kế toán Singapore (ACRA).

Qua đó, tổng vốn đầu tư của Alibaba vào nền tảng thương mại điện tử này tăng lên 1.6 tỷ USD kể từ đầu năm 2022. Tháng 5 và tháng 08/2022, “gã khổng lồ” công nghệ Alibaba lần lượt rót 378.25 triệu USD và 912.5 triệu USD vào Lazada. Alibaba hiện sở hữu phần lớn cổ phần của Lazada.

Theo hồ sơ trên, Lazada đã phát hành gần 200 triệu cổ phiếu thông thường mới cho công ty mẹ Alibaba Singapore trong tuần trước. Với thương vụ này, định giá của Lazada tăng lên 11.3 tỷ USD.

Đợt bơm vốn mới nhất này diễn ra trong bối cảnh Lazada ghi nhận khoản lỗ lớn hơn trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31/3/2021, do doanh thu giảm mạnh, theo hồ sơ công khai hồi tháng 10/2022.

Cụ thể, doanh thu của Lazada giảm hơn 65% xuống 556,000 USD, từ mức 1.6 triệu USD của năm trước đó. Trong khi đó, khoản lỗ toàn diện tăng 4.5 lần lên 863.7 triệu USD.

Khoản lỗ hoạt động của Lazada phình to trong năm tài chính 2021, tăng lên 896 triệu USD, từ mức 185.8 triệu USD của năm trước. Nguyên nhân đến từ chi phí thanh toán hỗ trợ, tức là chi phí liên quan tới việc sắp xếp các hoạt động giữa Lazada và nhiều chi nhánh khác của công ty.

Lazada hiện có mặt ở 6 quốc gia Đông Nam Á, gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Đầu năm nay, Alibaba được cho là đang đàm phán để huy động ít nhất 1 tỷ USD cho Lazada trước khi tạm ngừng đàm phán với các nhà đầu tư tiềm năng do không thể đồng thuận về định giá của nền tảng thương mại điện tử này.

Alibaba mua lại Lazada vào năm 2016. Năm ngoái, tập đoàn này nói với nhà đầu tư rằng họ đang đặt mục tiêu tăng 5 lần tổng giá trị hàng hoá của sàn thương mại điện tử này lên 100 tỷ USD và kỳ vọng số lượng người dùng tăng lên khoảng 300 triệu người.

Đối thủ của Lazada, Shopee, cũng đang giảm quy mô hoạt động trên khắp thế giới trong bối cảnh ghi nhận khoản lỗ ròng 931 triệu USD trong quý 2/2022, gấp đôi con số của cả năm 2021. Công ty này phải sa thải nhân sự tại mảng trò chơi điện tử Garena và khoảng 40 nhân viên vận hành ứng dụng phát trực tiếp Booyah!.

Cập nhật tin tức tài chính nhanh nhất tại đây !!!

Nguồn: theo Vntradex.com

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Ngày 15/02/2023: Microsoft chia cổ tức lớn nhất từ trước đến nay

Vào ngày 15/02/2023, Microsoft Corporation (MSFT) sẽ chia cổ tức với mức hưởng lên đến 0.68 USD, bằng mức...

Siemens chia cổ tức khủng lên đến 4.25 Euro vào ngày 10/02/2023

Sắp tới ngày 10/02/2023, Siemens AG sẽ bắt đầu chia cổ tức với mức hưởng lên đến 4.25 €,...

“Cơn sốt” ChatGPT khiến các công ty AI hưởng lợi

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, cổ phiếu của các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) và các...

Làn sóng sa thải ảnh hưởng gì đến kinh tế?

Sau nhiều năm tăng trưởng đáng kinh ngạc, các công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon giờ đây...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!