Lợi nhuận của Alphabet tăng 4,75 tỷ USD từ các khoản đầu tư khi định giá công ty khởi nghiệp tăng cao

Alphabet vừa báo cáo quý có lợi nhuận cao nhất từ ​​trước đến nay, một phần nhờ vào thị trường IPO bùng nổ và định giá tăng cao đối với các công ty khởi nghiệp công nghệ.

Trong báo cáo thu nhập quý đầu tiên vào thứ ba, công ty mẹ của Google đã tiết lộ khoản lãi ròng từ các khoản đầu tư cổ phiếu là 4,75 tỷ USD, chiếm 22% thu nhập trước thuế của Alphabet. Thu nhập ròng tăng hơn 160% lên 17,9 tỷ USD, đứng đầu kỷ lục trước đó là 15,2 tỷ USD trong quý 4.

Vnf-cau-chuyen-kinh-doanh-alphabet

Ngoài vị trí thống trị trong lĩnh vực tìm kiếm và kinh doanh cloud đang phát triển, Alphabet đã trở thành một thế lực trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm trong những năm gần đây, sử dụng bảng cân đối kế toán khổng lồ của mình để nắm giữ cổ phần trong các công ty thuộc mọi quy mô trên internet và phần mềm cũng như các ngành công nghệ khác đang đóng một vai trò ngày càng tăng. Công ty đầu tư vào các công ty khởi nghiệp thông qua GV (trước đây là Google Ventures), và vào các công ty giai đoạn sau và trước khi IPO thông qua CapitalG (trước đây là Google Capital).

Nhìn chung, giá trị của một số chứng khoán vốn đã tăng 4,84 tỷ USD trong quý, bù đắp bằng khoản lỗ 86 triệu USD từ các chứng khoán khác, tạo ra khoản lãi ròng 4,75 tỷ USD. Alphabet không nêu rõ trong báo cáo thu nhập của mình những giao dịch nào tạo ra lợi nhuận, chỉ nói rằng con số này bao gồm “lãi và lỗ, chưa thực hiện và thực hiện, đối với các khoản đầu tư cổ phiếu mà chúng tôi nắm giữ.” Lãi đầu tư cổ phiếu được ghi nhận trong phần thu nhập và chi phí khác (OI&E) của báo cáo.

Một phát ngôn viên của công ty cho biết trong một e-mail rằng Alphabet không phân chia các con số theo công ty.

Đóng góp đơn lớn nhất là khả năng UiPath, nhà phát triển phần mềm tự động hóa mà đi công hồi đầu tháng này và bây giờ được định giá vào khoảng 40 tỷ $. CapitalG sở hữu 30,5 triệu cổ phiếu trong UiPath, trị giá 2,3 tỷ USD tính đến thời điểm đóng cửa hôm thứ ba.

Mặc dù IPO của UiPath không diễn ra cho đến quý thứ hai, công ty đã huy động một vòng tiền IPO với mức định giá 35 tỷ USD vào tháng 2, tăng từ hơn 10 tỷ USD vào giữa năm 2020. Vào thời điểm đó, cổ phần của Alphabet trị giá khoảng 1,9 tỷ USD, dựa trên giá cổ phiếu mà UiPath tiết lộ trong bản cáo bạch của mình .

Alphabet không phải đợi IPO hoặc mua lại để đánh dấu khoản đầu tư vào báo cáo thu nhập của mình. Công ty cho biết trong hồ sơ tài chính hàng năm cho năm 2020 rằng đối với các cổ phiếu không có giá trị thị trường, họ dựa vào “các phương pháp định giá khác nhau” để thực hiện “các điều chỉnh tăng và giảm đối với giá trị ghi sổ của chứng khoán vốn của chúng tôi do những thay đổi về giá có thể quan sát được.”

Tương tự, công ty thanh toán Stripe đã tăng một vòng tài trợ vào tháng 3 với mức định giá khổng lồ 95 tỷ USD. Con số này tăng gấp 10 lần so với khoản đầu tư của CapitalG vào năm 2016, khi công ty này đồng dẫn đầu khoản đầu tư 150 triệu USD vào Stripe.

 

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Đánh giá sàn IQX Trade – Sàn môi giới được “săn đón” nhiều nhất năm 2023

IQX Trade là một trong những sàn có lượng tìm kiếm “khủng” trên các diễn đàn, báo chí, cộng...

Các đại gia dầu khí bỏ túi 200 tỷ USD vào năm 2022

Theo CNBC, 5 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất phương Tây đã thu về gần 200 tỷ USD trong năm ngoái. Hôm...

Ngày 15/02/2023: Microsoft chia cổ tức lớn nhất từ trước đến nay

Vào ngày 15/02/2023, Microsoft Corporation (MSFT) sẽ chia cổ tức với mức hưởng lên đến 0.68 USD, bằng mức...

Siemens chia cổ tức khủng lên đến 4.25 Euro vào ngày 10/02/2023

Sắp tới ngày 10/02/2023, Siemens AG sẽ bắt đầu chia cổ tức với mức hưởng lên đến 4.25 €,...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!