Lực lượng không quân đã bí mật chế tạo máy bay chiến đấu tiếp theo

Lực lượng không quân vừa kết thúc một nguyên mẫu tuyệt mật của máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo. Chiếc máy bay khiến những người theo dõi Lầu Năm Góc bất ngờ có thể có ý nghĩa quan trọng đối với các nhà thầu quốc phòng.

Dưới đây là những gì chúng ta biết về nguyên mẫu máy bay thống trị trên không thế hệ tiếp theo (NGAD) vừa được công bố và tại sao thế hệ máy bay tiếp theo này có thể mở ra một kỷ nguyên mới cho các nguyên tố quốc phòng chiến đấu với nhau để giành được những đơn đặt hàng máy bay chiến đấu béo bở này.

Máy bay phá kỷ lục

Đã hơn hai thập kỷ kể từ khi không quân ra mắt một khái niệm máy bay chiến đấu mới và máy bay chiến đấu F-35 Joint Strike của Lockheed Martin (NYSE: LMT), chiếc máy bay nổi lên từ cuộc cạnh tranh đó, hiện đang gần được sản xuất. F-35 vẫn được coi là tối tân, nhưng với công nghệ liên tục thay đổi, không quân luôn tìm kiếm những gì mới tiếp theo.

Người đứng đầu lực lượng không quân Will Roper trong một cuộc phỏng vấn với Defense News được công bố ngày 15 tháng 9 nói rằng quân đội đã bí mật thiết kế, chế tạo và bay một máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu.

Roper nói với Defense News: “Chúng tôi đã chế tạo và bay một máy bay trình diễn quy mô một cách đầy đủ trong thế giới thực, và chúng tôi đã phá kỷ lục khi làm điều đó. “Chúng tôi đã sẵn sàng chế tạo máy bay thế hệ tiếp theo theo cách chưa từng xảy ra trước đây.”

Máy bay được phát triển trong khoảng một năm, một lịch trình nhanh chóng đáng kinh ngạc theo tiêu chuẩn hàng không vũ trụ hiện đại. Để so sánh, nguyên mẫu F-35 cần khoảng 4 năm để bay trên không.

Hầu hết mọi thứ về máy bay chiến đấu đều được phân loại. Chiếc máy bay sẽ theo sau là chiếc F-22 Raptor do Lockheed sản xuất, đã bị lép vế và chiếc máy bay thay thế có thể sẽ dựa trên sức mạnh tốc độ và khả năng tàng hình của F-22 với các thiết bị điện tử nâng cấp cho phép phối hợp với máy bay không người lái và có lẽ cuối cùng bay không có phi hành đoàn.

Chúng tôi có thể biết thêm sớm. Giả sử chiếc máy bay tốt như Roper nói, một phiên bản có thể chuyển từ dự án trình diễn sang đơn đặt hàng đầu tiên trong những năm tới. Điều đó có thể đồng nghĩa với sự cạnh tranh mới đối với F-35 và F-15 của Boeing (NYSE: BA), cũng như cơ hội mới to lớn cho một số nhà thầu quốc phòng.

Không quân đang làm việc với ai?

Đối với các nhà đầu tư quốc phòng, câu hỏi trị giá hàng tỷ đô la là ai đã chế tạo nguyên mẫu?

Các ứng cử viên khả dĩ nhất là Lockheed Martin, Boeing và Northrop Grumman (NYSE: NOC). Lockheed Martin đã thống trị các cuộc thi máy bay chiến đấu kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc và cơ sở nghiên cứu Skunk Works có lịch sử lâu đời trong việc phát triển các máy bay tối mật phối hợp với quân đội bao gồm cả máy bay do thám U-2 và SR-71.

Northrop Grumman là người về nhì trong cuộc thi F-22 và vào năm 2015 đã đánh bại đề xuất chung từ Lockheed và Boeing để phát triển máy bay ném bom tầm xa B-21 Raider. Công ty cũng có một lượng lớn các hợp đồng được phân loại trên sổ sách, mặc dù người ta cho rằng phần lớn nguồn tài trợ đó có liên quan đến B-21 và các hoạt động vũ trụ khổng lồ của Northrop.

Trong khi đó, Boeing vẫn giữ vị trí á quân trong một số cuộc thi lớn này, nhưng vào năm 2018 đã giành được hợp đồng trị giá 9,2 tỷ USD để sản xuất máy bay huấn luyện T-X mới của không quân. Điều đó có thể rất quan trọng, vì T-7A mới được thiết kế sử dụng một số kỹ thuật số tương tự mà không quân đã sử dụng để tăng tốc độ phát triển NGAD, và chiến thắng một phần vì thiết bị điện tử được coi là có thể nâng cấp dễ dàng.

Artist Concept Of What A Future Military Fighter Plane Might Look Like Image Source Getty Images

Roper cũng ám chỉ rằng lực lượng không quân có thể vượt xa những giới hạn thông thường. Máy bay chiến đấu mới đang sử dụng các kỹ thuật sản xuất tiên tiến do khu vực tư nhân phát triển, theo ông có thể cho phép những người mới tham gia.

“Tôi phải tưởng tượng rằng sẽ có rất nhiều kỹ sư có thể là những kỹ sư nổi tiếng với hàng tỷ đô la đầu tư – sẽ quyết định thành lập công ty máy bay vĩ đại nhất thế giới để chế tạo máy bay vĩ đại nhất thế giới với không quân. chính xác là thứ truyền cảm hứng mà họ muốn làm như một sở thích hoặc thậm chí là một buổi biểu diễn chính, “Roper nói.

Thật khó để không nghĩ về SpaceX của Elon Musk, Blue Origin của Jeff Bezos, hay thậm chí là Virgin Galactic Holdings của Richard Branson (NYSE: SPCE) khi đọc những từ đó.

Chiếc máy bay này có thể thay đổi cuộc chơi

Chúng tôi sẽ có được một số thông tin chi tiết về suy nghĩ của không quân ngay khi có yêu cầu về ngân sách năm 2022. Nếu máy bay mới này sẵn sàng ra mắt chính thức trong vài năm tới, điều đó có thể ảnh hưởng đến kế hoạch mua F-35 và F-15 của chính phủ.

Các nhà thầu quốc phòng luôn chiến đấu hết mình cho mỗi hợp đồng máy bay chiến đấu mới, bởi vì các chương trình không đi kèm thường xuyên và có thể trị giá số tiền lớn trong nhiều năm cho người chiến thắng.

Lầu Năm Góc đang cố gắng phá vỡ mô hình đó, hy vọng sử dụng kỹ thuật số, in 3D và các quy trình sản xuất tiên tiến khác để thiết kế và sản xuất một chiếc máy bay nhanh hơn và thực hiện các đơn đặt hàng với số lượng nhỏ hơn khả thi hơn về mặt kinh tế. Nếu vậy, chúng ta có thể sẽ sớm bước vào kỷ nguyên mà không quân cứ vài năm lại mua một thiết kế tiên tiến mới và các nhà thầu có thể lan tỏa sự giàu có thay vì phải đối mặt với những cuộc tranh giành người thắng cuộc cứ sau mỗi thập kỷ.

Đó là một cơ hội rất lớn. Nhưng hiện tại, một trong những nhà thầu lớn của Hoa Kỳ dường như có một hợp đồng quan trọng mà trong trường hợp của Lockheed có thể củng cố vị thế thống trị của họ trong không gian máy bay chiến đấu, hoặc đối với Boeing hoặc Northrop có thể mở ra một ngành kinh doanh mới, sinh lợi. Các nhà đầu tư sẽ muốn theo dõi chặt chẽ để xem câu chuyện này diễn ra như thế nào.

NguồnFool

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Grayscale Investments lên kế hoạch nộp đơn đăng ký chuyển đổi quỹ bitcoin thành ETF giao ngay

Grayscale Investments có kế hoạch nộp đơn đăng ký chuyển đổi quỹ bitcoin lớn nhất thế giới thành ETF giao ngay vào đầu...

Giám đốc điều hành cho biết Amazon Web Services có kế hoạch thiết kế thêm nhiều chất bán dẫn của riêng mình

Người đứng đầu mới của Amazon Web Services đã nói với Jim Cramer của CNBC vào thứ sáu rằng công ty điện toán...

Jana Partners nắm giữ cổ phần của Macy’s, thúc đẩy sự ra đời của mảng kinh doanh kỹ thuật số

Nhà đầu tư hoạt động Jana Partners nắm giữ cổ phần của Macy’s và đã gửi một lá thư...

Virgin Galactic trì hoãn việc bắt đầu dịch vụ du lịch vũ trụ thương mại đến quý 4 năm 2022, cổ phiếu giảm 13%

Virgin Galactic đang trì hoãn việc bắt đầu dịch vụ du lịch vũ trụ thương mại của mình đến...