Mã cổ phiếu nào nên mua: Cisco Systems so với Zoom Video Communications

Năm 2011, Eric Yuan rời Cisco Systems (NASDAQ: CSCO) sau khi nhận ra rằng khách hàng không hài lòng với các giải pháp cộng tác của công ty. Tin rằng mình có thể tạo ra một sản phẩm tốt hơn, một sản phẩm khiến khách hàng hài lòng, anh ấy đã thành lập Zoom Video Communications (NASDAQ: ZM).

Cuộc Cạnh Tranh

Quyết định đó đã được đền đáp. Trong năm ngoái, giá cổ phiếu của Zoom đã tăng 175%, trong khi của Cisco tăng 24%. Tuy nhiên, thật thông minh khi đánh giá lại định kỳ bất kỳ luận điểm đầu tư nào. Vậy cổ phiếu công nghệ nào tốt hơn nên mua hôm nay?

Những điều bạn cần biết về Cisco Systems

Lĩnh vực kinh doanh rộng lớn của Cisco trải dài từ các nền tảng mạng như chuyển mạch, định tuyến và các sản phẩm không dây đến phần mềm và các giải pháp bảo mật.

Trong nhiều năm, gã khổng lồ công nghệ này đã đứng đầu trong thị trường chuyển mạch ethernet và định tuyến công nghiệp, nhưng sự cạnh tranh ngày càng tăng từ Arista Networks đã là một trở ngại đáng kể. Trên thực tế, phương pháp lấy phần mềm làm trung tâm của Arista đã giúp công ty dẫn đầu trong thị trường chuyển mạch 100 Gbps và 400 Gbps.

Trong khi đó, từ năm tài chính 2017 đến năm 2020 (kết thúc vào ngày 25 tháng 7 năm 2020), doanh thu mạng của Cisco thực tế đã giảm 2% và xu hướng đó đã trở nên tồi tệ hơn cho đến nay vào năm 2021. Trong tương lai, tình hình có thể tiếp tục xấu đi, do dự kiến ​​các thiết bị chuyển mạch 400 Gbps đại diện cho một phần lớn hơn của thị trường trong năm năm tới.

Hoạt động kinh doanh ứng dụng của Cisco không hoạt động tốt hơn. Mặc dù tăng trưởng hai con số từ Cisco Webex, phần mềm hội nghị truyền hình, doanh thu từ mảng này đã giảm 4% trong năm tài chính 2020 và giảm 4% cho đến nay vào năm 2021. Trong tương lai, cạnh tranh với Zoom có ​​thể sẽ là một vấn đề đáng kể, vì điều đó tăng trưởng doanh thu của Zoom vượt xa Cisco trong thời kỳ đại dịch.

Nếu có một điểm sáng, đó là mảng kinh doanh bảo mật của Cisco. Tại đây doanh thu tăng 8% trong sáu tháng đầu năm 2021. Tuy nhiên, con số này chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng doanh thu của công ty và các đối thủ cạnh tranh như Zscaler có nền tảng an ninh mạng tiên tiến hơn đáng kể.

Nhìn chung, hoạt động tài chính của Cisco rất đáng thất vọng trong những năm gần đây.

  2017 Q2 2021 (TTM) CAGR
Doanh Thu

$48 tỷ

$48 tỷ

N/A
Dòng tiền tự do

$12.9 tỷ

$14.4 tỷ

3%

 

Bài học rút ra là: Cisco phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trên hầu hết mọi thị trường. Những sóng gió đó đã chuyển thành tăng trưởng chậm hoặc không tồn tại, và tôi nghĩ rằng xu hướng đó có thể sẽ tiếp tục trong những năm tới.

Những điều bạn cần biết về Zoom Video Communications

Nền tảng truyền thông hợp nhất của Zoom cho phép mọi người chia sẻ nội dung và tương tác thông qua video, điện thoại và trò chuyện. Năm ngoái, sản phẩm nền tảng Zoom Meetings, đã được hưởng lợi từ việc áp dụng mạnh mẽ khi đại dịch buộc các doanh nghiệp phải đóng cửa và mọi người phải trú ẩn tại nhà.

Các trường hợp sử dụng quan trọng như làm việc từ xa, học tập từ xa và y học từ xa đã giúp Zoom tăng cơ sở khách hàng của mình lên 470% trong năm tài chính 2021 (kết thúc vào ngày 31 tháng 1 năm 2021). Điều đó thúc đẩy doanh thu và dòng tiền tự do tăng trưởng lần lượt là 326% và 1.122%. Nó cũng giúp Zoom xác lập vị trí dẫn đầu trong thị trường cuộc gọi thoại online.

Trong hồ sơ SEC của Zoom, nguyên lý đầu tiên trong chiến lược tăng trưởng là: Giữ cho khách hàng hiện tại của chúng tôi hài lòng. Văn hóa lấy khách hàng làm trung tâm đó đã dẫn đến việc giữ chân khách hàng một cách mạnh mẽ. Trên thực tế, tỷ lệ mở rộng đô la ròng của Zoom đã vượt quá 130% trong 11 quý liên tiếp gần đây. Nói cách khác, khách hàng trung bình không chỉ ở lại với Zoom mà còn chi tiêu nhiều hơn 30% mỗi năm.

Mặc dù năm ngoái chắc chắn đánh dấu sự tăng tốc trong quỹ đạo tăng trưởng của Zoom, nhưng hiệu quả tài chính đã rất ấn tượng trong một khoảng thời gian dài hơn.

  2018 2021 CAGR
Doanh Thu

$151 million

$2.7 billion

160%
Dòng tiền tự do

$10 million

$1.4 billion

417%

Trong tương lai, Zoom có ​​các sản phẩm khác sẽ giúp hoạt động kinh doanh của mình duy trì đà phát triển. Ví dụ: Zoom Phone là một hệ thống dựa trên đám mây cho phép khách hàng thực hiện và nhận cuộc gọi thông qua nền tảng của Zoom. Điều này có nghĩa là nhân viên không phải có mặt tại văn phòng để thực hiện các cuộc gọi công việc – thay vào đó, họ có thể sử dụng máy tính hoặc thiết bị di động để thực hiện cuộc gọi (thông qua ngành nghề kinh doanh) từ bất kỳ địa điểm nào có kết nối internet.

Khi các doanh nghiệp tìm cách đơn giản hóa thông tin liên lạc, chiến lược lấy khách hàng làm trung tâm và mở rộng danh mục sản phẩm của Zoom sẽ giúp công ty giành được khách hàng mới (và giữ khách hàng hiện có). Điều đó sẽ đưa Zoom lên những tầm cao hơn nữa trong tương lai.

Cuối cùng

Zoom là người chiến thắng rõ ràng ở đây. Công ty đã chứng tỏ khả năng thêm và giữ chân khách hàng cũng như tăng thị phần của mình. Nói tóm lại, Yuan đã hoàn thành chính xác những gì anh ấy đặt ra khi rời Cisco 10 năm trước.

Dưới sự lãnh đạo của ông ấy, tôi tin rằng công ty này sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới – và nhanh hơn nhiều so với Cisco. Đó là lý do tại sao Zoom thắng cuộc thi này.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Bản tin thị trường Forex ngày 31/05/2023

Cùng Papatrader tổng hợp những tin tức quan trọng ảnh hưởng đến biến động giá của các cặp ngoại...

Telefonica SA chốt lịch chia cổ tức 0,16464 USD/ cổ phiếu

Đợt chia cổ tức sắp tới của Telefonica SA có tỷ suất tương đương 7,81% với mức chi trả...

Nvidia ngồi chung mâm với các ông lớn

Cổ phiếu đã tăng 166,5% trong năm nay, đưa Nvidia trở thành công ty chip đầu tiên đạt mức...

Rủi ro tiềm ẩn khi Mỹ thoát khỏi vỡ nợ

Hoa Kỳ tạm thời thoát khỏi rủi ro vỡ nợ, nhưng các điều khoản buộc chính phủ hạn chế...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!