Maldives kêu gọi hành động nhanh chóng và ngay lập tức để chống lại biến đổi khí hậu

Bộ trưởng Môi trường của Maldives, một quốc đảo có nguy cơ biến mất vào cuối thế kỷ này cho biết, các nhà phát thải carbon lớn nhất thế giới không lắng nghe những gì đang xảy ra với các quốc gia đang đối mặt với những thay đổi thời tiết khắc nghiệt .

Aminath Shauna, Bộ trưởng Môi trường, Biến đổi khí hậu và Công nghệ của Maldives, cho biết nhóm 20 quốc gia đóng góp vào 75% lượng khí thải trên thế giới.

Aminath Shauna

Bà nói: “Họ đã không cắt giảm và trên thực tế, khi chúng ta đang thoát khỏi đại dịch, vào năm 2021, chúng ta đã thấy lượng khí thải từ các nước phát triển tăng 5%. Không ai lắng nghe những gì chúng tôi đang trải qua trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.”

Shauna nói thêm: “Tôi không tin rằng các nhà phát điện lớn nhất trên thế giới đang thực sự lắng nghe khoa học và những gì đang thực sự xảy ra với các quốc đảo nhỏ như Maldives”.

Maldives có địa hình thấp nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, điều này khiến quần đảo Ấn Độ Dương cực kỳ dễ bị ảnh hưởng bởi mực nước biển dâng cao.

“Trừ khi chúng ta có hành động nhanh chóng ngay lập tức và quy mô lớn, nếu không chúng ta sẽ không thể kiềm chế nhiệt độ toàn cầu vượt quá 1,5 độ C”, bà nói tại diễn đàn.

Hiện tại, hơn 80% trong số 1.190 hòn đảo của đất nước chỉ cao hơn mực nước biển một mét, khiến chúng đặc biệt dễ bị tổn thương do mực nước biển dâng cao.

Vào thời điểm đó, 90% các hòn đảo ở Maldives đã báo cáo lũ lụt, 97% bị xói lở bờ biển và 64% đã bị xói mòn hàng loạt.

Shauna nói với CNBC hôm thứ hai rằng để hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C [2,7 độ F], thế giới cần cam kết khử cacbon và đồng ý về các chính sách không thuần và trung tính cacbon.

Các quốc gia theo Thỏa thuận Paris năm 2015 đã đồng ý hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C – ngưỡng mà các nhà khoa học cho rằng có thể ngăn chặn tác động tồi tệ nhất của hiện tượng nóng lên toàn cầu.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Elon Musk muốn tái đàm phán thỏa thuận mua Twitter

Elon Musk vừa đưa ra nhận định làm dấy lên suy đoán rằng ông có thể muốn tái thương...

Dow Jones giảm 6 phiên liên tiếp

Chỉ số Dow Jones giảm phiên thứ 6 liên tiếp vào ngày thứ Năm (12/5), khi nhà đầu tư...

CPI Mỹ tăng 8.3% trong tháng 4, quanh mức đỉnh 40 năm

Lạm phát tiếp tục tăng mạnh trong tháng 4/2022, qua đó tạo gánh nặng cho người tiêu dùng và...

LUNA giảm hơn 80% giá trị chỉ trong 72h, “bốc hơi” khoảng 34 tỷ đô vốn hóa

UNA lao dốc không phanh rớt xuống dưới $15 Giá của LUNA, token quản trị của hệ sinh thái blockchain...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!