Mexico chấp nhận nhu cầu thép của Hoa Kỳ trong thỏa thuận thương mại USMCA

Mexico sẽ chấp nhận một yêu cầu Hoa Kỳ trên thép tại hiệp định Mỹ-Mexico-Canada nếu các quy tắc có hiệu lực ít nhất là năm năm sau khi phê chuẩn hiệp ước thương mại, bộ trưởng ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard cho biết vào ngày chủ nhật.

Mexico's Foreign Minister Marcelo Ebrard speaks

Các nhà lập pháp Mexico đầu năm nay đã phê duyệt thỏa thuận được gọi là USMCA, sẽ thay thế hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ. Nhưng các nhà lập pháp Dân chủ đã đưa ra phê chuẩn của Hoa Kỳ về những lo ngại về cách các quy định về lao động và môi trường sẽ được thực thi.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cũng đưa ra yêu cầu vào phút chót để hạn chế định nghĩa về những gì sẽ tạo thành thép và nhôm Bắc Mỹ theo quy tắc xuất xứ ô tô, kêu gọi các kim loại được “nung chảy và đổ” chỉ ở Bắc Mỹ.

“Mexico đã chia sẻ rằng điều này sẽ mang lại rất nhiều vấn đề,” Ebrard nói với các phóng viên, Mexico đàm phán hàng đầu cho USMCA, sẽ đi tới Washington trong vòng vài giờ với các điều khoản của Mexico hiện nay.

“Chúng tôi sẽ nói với (Hoa Kỳ) rằng chúng tôi sẽ không chấp nhận dưới bất kỳ hình thức nào, nghĩa vụ này sẽ có hiệu lực ngay khi hiệp ước được phê chuẩn” ông Ebrard nói.

Mexico sẽ cho phép quy tắc đối với thép được thi hành sau ít nhất năm năm nhưng không chấp nhận quy tắc chặt chẽ hơn đối với nhôm vì nước này không sản xuất nguyên liệu thô kim loại, Ebrard nói.

Các nhà đàm phán Hoa Kỳ cũng đã thúc đẩy Mexico áp đặt các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với các tiêu chuẩn lao động của mình, bao gồm cho phép các thanh sát viên Hoa Kỳ giám sát việc thực hiện của họ ở Mexico.

Ebrard nhắc lại chính phủ Mexico từ chối đề xuất đó, nhưng cho biết Mexico sẽ cho phép các hội đồng gồm các chuyên gia và bên thứ ba xem xét các tiêu chuẩn lao động.

Nguồnreuters

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Google có thể sánh ngang với Amazon và Microsoft bằng công cụ máy tính để bàn ảo nhưng chỉ dành cho nhân viên

Google duy trì một phần mềm Cloudtop mà nhân viên sử dụng để truy cập các chương trình nội...

JPMorgan nhận thấy quỹ bền vững của châu Á sẽ tăng gấp đôi trong năm tới

Theo người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) của JPMorgan,...

Trung Quốc xử phạt Alibaba với 2,8 tỷ USD tiền phạt vì vi phạm luật chống độc quyền

Các nhà quản lý Trung Quốc đã tát Alibaba (NYSE: BABA) với khoản tiền phạt khổng lồ 2,8 tỷ...

Cổ phiếu Alibaba tăng 8% sau khi bị phạt 2,8 tỷ USD trong cuộc điều tra chống độc quyền

QUẢNG CHÂU, Trung Quốc - Cổ phiếu của Alibaba tại Hồng Kông đã tăng 8% vào thứ hai sau khi công...