Mô hình 2 đỉnh và phương pháp giao dịch phù hợp

Mô hình 2 đỉnh là mô hình nến báo hiệu đảo chiều có xác suất chính xác khá cao. Do đó, mô hình này luôn được nhiều nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu. Sau đây là một số đặc điểm để bạn dễ dàng nhận diện mô hình cũng như điều chỉnh phương pháp giao dịch phù hợp.

Xem thêm: Sàn IQX Trade: Đánh giá nhà môi giới IQX Trade

Sàn Jasfx: Đánh giá nhà môi giới Jasfx

Sàn Zeno Markets: Đánh giá nhà môi giới Zeno Markets

Mô hình 2 đỉnh là gì?

Đây là một dạng mô hình nến Nhật có 2 đỉnh liên tiếp cạnh nhau. Mô hình 2 đỉnh có dạng giống chữ M, thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, báo hiệu thị trường chuẩn bị đảo chiều từ tăng sang giảm. Bạn cần phân biệt với mô hình vai đầu vai, vốn rất dễ nhầm lẫn.

Mo-hinh-2-dinh-la-gi

Ý nghĩa của mô hình

Mô hình này phản ánh rất chính xác tâm lý của nhà đầu tư vào cuối chu kỳ tăng giá. Trái với mô hình 2 đáy, đỉnh thứ nhất được hình thành theo đà tăng giá. Lúc này giá tăng cao và gặp đường kháng cự nên điều chỉnh giảm. Vì vẫn còn trong xu hướng tăng nên khi giá điều chỉnh sẽ xuất hiện lực đỡ giá, khiến giá bật tăng trở lại, điều này tạo thành đáy trung tâm của mô hình. Để xác định xu hướng thị trường, Trader có thể sử dụng mô hình kênh giá hoặc đường MA.

Tuy nhiên, do động lực tăng giá của thị trường đã không còn nên khi giá quay lại tiệm cận đường kháng cự lần thứ 2 vẫn không thể phá vỡ thành công. Giá quay đầu giảm mạnh.

Đường kháng cự của mô hình sẽ đi qua 2 đỉnh còn đường hỗ trợ sẽ đi ngang qua đáy trung tâm và song song với đường kháng cự. Đường hỗ trợ này còn được gọi là đường cổ (Neckline). Nếu giá giảm từ đỉnh thứ 2 và cắt xuống đường hỗ trợ này tạo thành điểm Breakout thì mô hình được xác lập và thị trường chính thức bước vào xu hướng giảm.

Cách giao dịch với mô hình 2 đỉnh

Với mô hình này thì bạn sẽ có 3 điểm vào lệnh lý tưởng tuỳ theo phong cách nhà đầu tư thích an toàn hay mạo hiểm. Nhà đầu tư có thể vào lệnh Bán (Sell) để đón đầu xu hướng giảm tại các điểm vào lệnh sau đây:

  • Khi mô hình được xác lập thành công và giá cắt xuống đường hỗ trợ Neckline
  • Tại điểm giá quay lại Retest đường hỗ trợ
  • Ngay khi mô hình chưa được xác lập hoàn toàn, lúc giá giảm từ đỉnh thứ 2, cắt xuống đường Trendline của xu hướng chung.

>> Xem thêm: Mô hình 2 đỉnh là gì? Đặc điểm nhận biết và phương pháp giao dịch

Giao-dich-voi-mo-hinh-2-dinh

Theo đó, điểm vào lệnh thứ 2 là an toàn nhất nhưng đôi khi giá sẽ giảm sâu mà không quay lại Retest nếu lực bán trên thị trường quá mạnh. Do đó, bạn nên chuẩn bị tâm lý sẽ bỏ lỡ điểm vào lệnh lý tưởng này. Ngoài ra, điểm vào lệnh thứ 3 là rủi ro nhất nhưng nếu giá dao động theo đúng kịch bản thì lợi nhuận mà bạn đạt được sẽ rất lớn. Cách này sẽ phù hợp với những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm và ưa mạo hiểm.

Dù bạn chọn điểm vào lệnh nào thì cũng cần tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ và chốt lời sau đây.

  • Cắt lỗ: Khi giá tăng đến vùng đỉnh gần nhất
  • Chốt lời: Khi giá giảm xuống dưới đường Neckline và cách Neckline một đoạn bằng với khoảng cách từ đáy trung tâm đến đỉnh cao nhất của mô hình. Hoặc bạn có thể dựa vào các mốc quan trọng của chỉ số Fibonacci

Một số lưu ý với mô hình giá 2 đỉnh

Để tránh nhầm lẫn mô hình 2 đỉnh với các mô hình khác cũng như đạt hiệu quả giao dịch tối đa thì bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Mô hình này chỉ đáng tin tưởng khi xuất hiện vào cuối chu kỳ tăng giá. Nếu mô hình này xuất hiện trong thị trường sideway hoặc thị trường giảm giá thì tín hiệu không còn chính xác.
  • Thời gian mô hình thành lập thành công phải kéo dài từ 2 – 4 tuần. Nếu ngắn hơn thì đường kháng cự bên trên chỉ là một ngưỡng cản bình thường và giá sẽ dễ dàng vượt qua sau vài phiên tích luỹ.
  • Khối lượng giao dịch phải thấp ở 2 đỉnh và tăng mạnh khi giá cắt xuống đường Neckline.
  • Đỉnh 2 thường thấp hơn đỉnh 1 với độ chênh lệch không quá 5%
  • Phải kết hợp với các chỉ báo đảo chiều khác của thị trường để giảm thiểu rủi ro khi giao dịch. Một số chỉ báo mà bạn có thể quan tâm là Chỉ báo RSI, nến Bearish Engulfing hoặc nến sao hôm (Evening Star).

Mô hình 2 đỉnh cung cấp tín hiệu đảo chiều khá chính xác. Dựa vào mô hình này, nhà đầu tư có thể chủ động đặt lệnh Bán (Sell) để đón đầu xu hướng. Tuy nhiên, bạn vẫn cần quan sát thêm các tín hiệu khác cũng như tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ và chốt lời để đảm bảo an toàn tài khoản.

Alpha-trading-hub

Dang-ky-ngay

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Tuần 29/05 – 02/06/2023: Những tin tức đáng chú ý trên Phố Wall

Cùng Papatrader cập nhật nhanh chóng những tin tức đáng quan tâm trong tuần sau, từ ngày 29/05 –...

Tiktok Shop khiến những ông lớn khác phải dè chừng

TikTok Shop đang trên đà phát triển, là mối đe dọa đối với những gã khổng lồ thương mại...

Mô hình nến Three White Soldiers (Ba chàng lính trắng)

Mô hình nến Three White Soldiers còn được gọi là mô hình nến Ba chàng lính trắng. Đây là...

Nike chốt lịch chia cổ tức ngay trong tháng 6

Mức tỷ suất cổ tức lên đến 1,25%, tương đương 0,34 USD trên mỗi cổ phiếu sẽ được Nike...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!