Top 10 mô hình nến đảo chiều mạnh nhất

Mô hình nến đảo chiều thường giúp Trader dự đoán xu hướng biến động giá sắp tới để đưa ra quyết định vào lệnh Long Short phù hợp. Các mô hình này có thể bao gồm một cây nến, 2 – 3 cây nến hoặc nến kết hợp với mô hình giá. Trong bài viết dưới đây, Papatrader sẽ tổng hợp các mô hình nến đảo chiều với xác suất chính xác cao cho những Trader đang tìm hiểu về phân tích kỹ thuật.

Mô hình nến đảo chiều là gì và ý nghĩa thể hiện?

Mô hình đảo chiều được dùng trong việc phân tích kỹ thuật của thị trường tài chính, đặc biệt là ngoại hối và chứng khoán. Đây là các mô hình nến cảnh báo về sự đảo ngược của chuyển động giá. Cụ thể, mô hình nến đảo chiều sẽ phản ánh những điều sau:

Thay đổi của xu hướng chính: Báo hiệu trước cho một chuyển động dài của xu hướng giá, nến tăng cho xu hướng tăng và nến giảm cho xu hướng giảm.

Báo hiệu sự điều chỉnh ngắn hạn: Đôi khi sự đảo chiều chỉ là tạm thời và ngay sau đó, thị trường sẽ lấy lại xu hướng chính trước đây.

Kết thúc điều chỉnh: Sự xuất hiện của mô hình nến đảo chiều trong đợt giá điều chỉnh ngắn hạn báo hiệu thời điểm giá lấy lại xu hướng trước đó.

Ví dụ

mo hinh dao chieu

Trên đây là đợt điều chỉnh được hình thành theo xu hướng tăng, kết thúc bằng một nến dài đi xuống. Sau đó, mô hình nến Three White Soldiers (hay ba chàng lính trắng) xuất hiện cho thấy sự tiếp tục của xu hướng đi lên.

Top 10 mô hình đảo chiều mạnh nhất trong phân tích kỹ thuật

Các mô hình nến đảo chiều này có hiệu quả như nhau đối với xu hướng tăng và giảm. Nhưng không mang nhiều giá trị trong thị trường sideway hoặc giá tăng giảm đột biến. 

Mô hình nến Three White Soldiers (Ba chàng lính trắng)

Mô hình nến đảo chiều này có dạng 3 cây nến xanh liên tiếp nhau với điều kiện hình thành là giá mở cửa của nến sau nằm ngang với phần thân của nến trước. Mẫu hình thường được xuất hiện cuối xu hướng giảm và phe mua đã bắt đầu gia tăng tỷ trọng ủng hộ sự đổi chiều xu hướng.

mo hinh nen dao chieu 3 chang linh trang

Nến Pin Bar

Mô hình nến Pin Bar bao gồm 1 nến có thân nhỏ và bóng nến dài. Thân nến Pin Bar thường ngắn hơn rất nhiều so với bóng nến. Khi Pin Bar đảo chiều tăng thì bóng nến dưới sẽ dài hơn. Ngược lại, khi Pin Bar đảo chiều giảm thì bóng nến trên sẽ dài hơn.

Điều này thể hiện sự từ chối giá hay điểm breakout không thành công ở một thời điểm cụ thể.

mô hình nến đảo chiều pin bar

Bản thân nến Pin Bar là một mô hình nến đảo chiều cho tín hiệu tương đối mạnh. Tuy nhiên, nến Pin Bar thậm chí còn mạnh hơn nữa nếu xuất hiện sau nến Hammer trong xu hướng giảm hoặc Inverted Hammer trong xu hướng tăng.

Ath_banner_khdt_800x150

Nến Hammer (Nến búa)

Mô hình nến đảo chiều này còn có tên gọi khác là nến Ngôi sao rơi (Falling Star), thường hình thành ở cuối xu hướng giảm. Trái với mô hình nến đảo chiều Shooting Star (Nến bắn sao) hình thành ở cuối xu hướng tăng.

Nến Hammer có thân nến nhỏ nằm ở phía trên, bóng nến dưới dài gấp 2 – 3 lần thân nến, bóng nến trên không có hoặc rất ngắn. Ý nghĩa nến Hammer phản ánh phe bán đang có dấu hiệu suy yếu và thị trường đang dần tăng trở lại.

Nến Pin Bar đóng vai trò như cây nến xác nhận, xuất hiện sau nến Hammer. Nến Pin Bar tăng xác nhận xu hướng tăng, nến Pin Bar giảm xác nhận cho xu hướng giảm.

Ví dụ

mo hinh nen dao chieu hammer

Trong xu hướng giảm, một cây nến được hình thành mà không có bóng trên, với thân tương đối nhỏ và có màu trắng (nến giảm). Sau đó nến Pin Bar xuất hiện. Mô hình sẽ được hình thành đầy đủ khi một cây nến tăng với thân lớn xuất hiện cho thấy lực bán cạn kiệt và phe mua làm chủ thị trường.

Nến Shooting Star (nến bắn sao)

Shooting star (nến bắn sao) là mô hình đảo chiều có phần thân nhỏ nằm ở phía dưới, bóng trên dài gấp 2-3 lần thân nến. Nến bắn sao còn thường được gọi là nến sao băng, xuất hiện ở cuối xu hướng tăng. Loại nến này cho thấy tín hiệu đảo chiều tăng sang giảm, phản ánh trong phiên phe mua đã cố gắng đẩy giá lên nhưng không thành công. Cuối cùng phe bán đã chiếm ưu thế.

nen shooting star

Nến nhấn chìm (Engulfing)

Mô hình này tương tự với mô hình nến đảo chiều Hammer. Không bắt buộc Pin Bar phải là nến xác nhận trong trường hợp này, chỉ cần cây nến thứ 2 trong mô hình có kích thước lớn hơn ít nhất 1,5-2 lần cây nến trước. Vị thế mới có thể được mở nếu cây nến xác nhận xuất hiện ngay sau đó. Có 2 loại nến nhấn chìm là nến Nến Bearish EngulfingNến Bullish Engulfing.

Ví dụ

nến engulfing

Trong ví dụ này, chúng ta có thể quan sát sự kết hợp hoàn hảo của các mô hình nến đảo chiều. Trong xu hướng giảm, sự điều chỉnh được hình thành, cho thấy mô hình cờ đuôi nheo (Pennant Pattern). Tuy nhiên, sự bứt phá của kênh có thể là lên hoặc xuống. Tiếp theo, nến nhấn chìm Engulfing xuất hiện: nến giảm giá nhấn chìm hoàn toàn nến tăng trước đó. Cây nến giảm giá thứ hai và thứ ba xác nhận chuyển động đi xuống, tạo thành một mô hình khác – mô hình nến đảo chiều Three Black Crows (Ba con quạ đen).

Mô hình Three Black Crows (Ba con quạ đen)

Mô hình nến đảo chiều này gồm 3 cây nến giảm liên tiếp có thân dài, bóng ngắn. Điều kiện hình thành mô hình là giá mở cửa của nến sau phải cao hơn hoặc bằng với giá đóng cửa của nến trước. Tín hiệu đảo chiều chỉ chính xác khi mô hình Ba con quạ đen xuất hiện cuối xu hướng tăng cho thấy giá chuẩn bị giảm mạnh mẽ.

nen 3 con qua den

Mô hình nến đảo chiều Hanging Man (nến người treo cổ)

Nến Hanging Man (nến người treo cổ) rất giống với nến Hammer nhưng khác nhau ở vị trí xuất hiện. Do đó, trader cần nắm được đặc điểm này để không nhầm lẫn giữa 2 mô hình. Hanging Man với bóng nến dưới dài được hình thành ở cuối xu hướng tăng. Mô hình nến đảo chiều Hanging Man phản ánh đầu phiên lực bán gia tăng đẩy giá xuống thấp nhưng sau đó phe mua đã tham gia thị trường và kéo giá đóng cửa gần với giá mở cửa. Tín hiệu này cho thấy thị trường chuẩn bị đảo chiều sang giảm.

Ví dụ

mo hinh hanging man

Một cây nến có thân nhỏ và bóng nến dài là mô hình nến đảo chiều Hanging Man, được hình thành ở cuối xu hướng tăng. Thân nến càng nhỏ thì tín hiệu đảo chiều càng mạnh.

Banner_khdt_800x150

Mô hình nến Inverted Hammer (nến búa ngược)

Mô hình đảo chiều Inverted Hammer (nến búa ngược) có hình dạng cái búa với bóng nến trên dài. Nến búa có nghĩa là người bán đã cố gắng hết sức để đẩy giá xuống, nhưng người mua đã có thể cân bằng thị trường. Trong khi đó, nến Inverted Hammer có nghĩa là người mua đang cố gắng đảo ngược xu hướng, nhưng thị trường vẫn đang cân bằng. Inverted Hammer với bóng nến trên dài được hình thành ở cuối xu hướng giảm, báo hiệu thị trường chuẩn bị tăng.

nến búa ngược

Nến Doji

Đây là một mô hình đảo chiều trên Forex và chứng khoán, hoạt động trên nguyên tắc tương tự như nến Pin Bar. Sự khác biệt là không có thân nến, thể hiện sự cân bằng giữa người bán và người mua.

Quy tắc hình thành:

Tín hiệu của mô hình này chỉ chính xác khi trước đó thị trường đã hình thành xu hướng rõ ràng. Sự xuất hiện của nến Doji sẽ không có giá trị trong thị trường Sideway hoặc giá đang biến động dữ dội.

Ví dụ

nen doji

Thị trường đang trong xu hướng giảm và nến Doji xuất hiện, không có thân nến và bóng nến dài ở cả 2 hướng. Tiếp theo ngay sau đó là nến tăng xác nhận sự đảo chiều xu hướng.

Mô hình 2 đáymô hình 2 đỉnh

Đây là những mô hình được hình thành bởi nhiều cây nến do đó thường phản ánh xu hướng dài hạn. Mô hình được hình thành dựa trên sự đấu tranh mạnh mẽ giữa người bán và người mua, đẩy giá đến mức hỗ trợ / kháng cự gần nhất và đưa nó trở lại vùng đỉnh hoặc đáy cũ. Mô hình 2 đáy thường được hình thành ở cuối xu hướng giảm, báo hiệu thị trường sắp tăng. Ngược lại, mô hình 2 đỉnh thường được hình thành ở cuối xu hướng tăng, báo hiệu thị trường sắp giảm.

Ví dụ

mo hinh 2 day 2 đinh

Hai đỉnh hình thành theo xu hướng tăng. Vị thế có thể được mở khi giá phá vỡ đường kháng cự.

Kinh nghiệm sử dụng các mô hình nến đảo chiều

Dưới đây là một số Tips để Trader nhận diện và sử dụng các mẫu hình trên.

Sử dụng khung thời gian phù hợp

Việc lựa chọn khung thời gian phù hợp sẽ cho phép bạn nhận diện được một bức tranh rõ ràng hơn về xu hướng phía trước. Trong quá trình phân tích, Trader chỉ nên nhìn nhận những tín hiệu đã xác nhận rõ ràng, tránh việc tự suy diễn biến động giá.

Tìm kiếm sự kết hợp của các mô hình nến đảo chiều

Sự kết hợp của nhiều mô hình nến sẽ cho tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn. Bạn chỉ nên mở vị thế khi có các tín hiệu rõ ràng kèm theo quy tắc quản trị rủi ro thật tốt.

Trader không nên mở các vị thế tại thời điểm Breakout vì giá đang biến động và chưa xuất hiện nến xác nhận dù mô hình có mạnh đến đâu. Thị trường có thể nhanh chóng thay đổi hướng tại những thời điểm đó.

Mô hình nến đảo chiều là một công cụ phân tích biểu đồ xác định chuyển động giá trong tương lai dựa trên tâm lý đám đông. Các mô hình có thể cho thấy sự đảo chiều giá sắp xảy ra, chuyển động của nó ra khỏi vùng đi ngang hoặc xác nhận xu hướng hiện tại. Dựa vào đây, Trader có thể xây dựng chiến lược giao dịch phù hợp với xu hướng sắp tới.

Alpha-trading-hub

Dang-ky-ngay

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức khủng của PepsiCo vào tháng 6

PepsiCo sẽ chia cổ tức với tỷ suất lên đến 2.51%, tương đương 1,265 USD/ cổ phiếu vào...

Tuần 29/05 – 02/06/2023: Những tin tức đáng chú ý trên Phố Wall

Cùng Papatrader cập nhật nhanh chóng những tin tức đáng quan tâm trong tuần sau, từ ngày 29/05 –...

Tiktok Shop khiến những ông lớn khác phải dè chừng

TikTok Shop đang trên đà phát triển, là mối đe dọa đối với những gã khổng lồ thương mại...

Mô hình nến Three White Soldiers (Ba chàng lính trắng)

Mô hình nến Three White Soldiers còn được gọi là mô hình nến Ba chàng lính trắng. Đây là...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!