Mô hình nến sao mai (Morning Star) trong phân tích kỹ thuật

Mô hình nến sao mai là mẫu nến đảo chiều trong xu hướng giảm. Sự xuất hiện của nến sao mai đem lại nhiều cơ hội giao dịch. Nếu bạn muốn tìm hiểu về ý nghĩa và cách thức giao dịch với mô hình này thì bài viết sau đây là dành cho bạn.

Định nghĩa mô hình nến sao mai

Mô hình nến sao mai còn được gọi là Morning star với bộ 3 nến có đặc điểm như sau: cây nến đầu tiên giảm mạnh, nến thứ 2 có thể là tăng hoặc giảm với thân nến ngắn, nến thứ 3 là cây nến tăng mạnh.

Sau khi mô hình này xuất hiện, thị trường thường sẽ bước vào xu hướng tăng giá. Lúc này nhà đầu tư có thể xem xét điểm vào lệnh để mua vào nhằm đón đầu đợt tăng mới. Tuy nhiên, bạn vẫn nên kết hợp xem xét cùng các công cụ khác trước khi đưa ra quyết định để hạn chế rủi ro.

mo hinh nen sao mai

Đặc điểm của mô hình nến sao mai

Để tránh nhầm lẫn mô hình nến sao mai với các mô hình khác, đặc biệt là nến sao hôm (Evening star), nhà đầu tư cần đặc biệt chú ý những điểm sau đây:

  • Vị trí xuất hiện của nến sao mai là ở cuối xu hướng giảm hoặc cuối đợt điều chỉnh trong một con sóng tăng dài. Ngoài những vị trí này thì mô hình nến sao mai không mang ý nghĩa báo hiệu đảo chiều.
  • Cây nến 1 phải là cây nến màu đỏ, thân dài thể hiệu xu hướng giảm vẫn diễn ra rất mạnh
  • Nến thứ 2 có thân gắn hơn cho thấy sự lưỡng lự, giằng co giữa phe mua và phe bán, đưa mức giá về thế cân bằng.
  • Cây nến thứ 3 phải là cây nến xanh, thân nến dài báo hiệu lực đảo chiều mạnh mẽ. Chiều dài của cây nến này tối thiểu phải bằng 1/2 cây nến đầu tiên.

Mo-hinh-morning-star-trong-phan-tich-ky-thuat

Ý nghĩa giao dịch

Dựa vào mô hình này, nhà đầu tư sẽ dễ dàng thấu hiểu thị trường và đưa ra quyết định đúng đắn. Do đó, mô hình này mang những ý nghĩa đặc biệt.

Cung cấp toàn cảnh về thị trường

Mọi diễn biến tâm lý trên thị trường từ ảm đạm, giằng co đến hưng phấn đều được thể hiện rõ nét trong nến sao mai. Ở cây nến đầu, phe bán đang chiếm ưu thế nhưng khi cây nến thứ 2 xuất hiện thì sự giằng co diễn ra mạnh mẽ và cây nến thứ 3 đã xác nhận phe mua áp đảo thị trường.

Cho biết tín hiệu vào lệnh và đóng lệnh

Mô hình nến sao mai cung cấp tín hiệu tương đối chính xác. Nhà đầu tư có thể xem xét vào lệnh mua ngay tại cây nến thứ 3 khi mô hình được xác lập. Ngoài ra, đây cũng là tín hiệu để trader đóng lệnh Sell, tối ưu lợi nhuận cho mình.

Y-nghia-cua-nen-sao -mai

>> Xem thêm cách thức giao dịch dựa vào nến sao mai: Nến sao mai là gì? Ý nghĩa và cách giao dịch hiệu quả với nến Morning Star

Lưu ý khi giao dịch dựa trên nến sao mai

Tương tự các công cụ kỹ thuật khác, mô hình này không đảm bảo tính chính xác 100%. Do đó, bạn cần kết hợp quan sát với những chỉ báo khác để giảm rủi ro khi giao dịch. Một số công cụ có thể kể tên là:

Mô hình sẽ chính xác hơn nếu khối lượng giao dịch thấp ở cây nến thứ nhất và tăng cao ở cây nến thứ 3. Do đó, khối lượng chính là yếu tố quan trọng giúp xác nhận tín hiệu đảo chiều từ giảm giá sang tăng giá. Trước khi mô hình nến sao mai xuất hiện thì thị trường phải nằm trong xu hướng giảm hoặc trong đợt điều chỉnh giá ngắn hạn. Mô hình sẽ báo hiệu lực đảo chiều mạnh mẽ nếu nến thứ 2 nằm thấp hơn hai cây nến còn lại.

Giao dịch khi thị trường đảo chiều luôn tồn tại rủi ro khá cao. Do đó, nhà đầu tư cần tìm hiểu mô hình nến sao mai thật kỹ, kết hợp với các chỉ báo khác để tối ưu lợi nhuận.

Alpha-trading-hub

Dang-ky-ngay

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Lệnh Long – Lệnh Short – Position: Khái niệm và phương pháp giao dịch

Lệnh Long Short và Position là những thuật ngữ cơ bản mà nhà đầu tư cần biết khi tham...

Sàn Crypto lớn nhất thế giới bị thiệt hại hơn 2 tỷ USD

Binance bị rút hàng tỷ đô sau thông tin sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới bị...

Cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra

Giám đốc điều hành của ngân hàng ANZ, ông Shayne Elliott ngày 27/03 cho biết tình trạng hỗn loạn...

CEO của Binance bị kiện vì thường xuyên phá vỡ quy tắc

Trong đơn kiện gửi lên tòa án liên bang hôm 27/3, Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!