Mô hình nến Three White Soldiers (Ba chàng lính trắng)

Mô hình nến Three White Soldiers còn được gọi là mô hình nến Ba chàng lính trắng. Đây là mô hình nến báo hiệu sự đảo chiều tăng giá. Tên của các mô hình giao dịch thường không phải là ngẫu nhiên mà là do chúng minh họa các hình dạng tổng thể của các hành động giá.

Về vấn đề này, mô hình nến Ba chàng lính trắng mang tên này vì hình dạng của nó giống như ba người lính trong đội hình quân đội thông thường, đứng theo hướng tăng dần.

Qua bài viết này của Papatrader, bạn sẽ nắm rõ về định nghĩa mô hình nến Three White Soldiers và hiểu vì sao đây lại là một mô hình nến đảo chiều quan trọng.

Mô hình nến Ba chàng lính trắng là gì?

Đây là mô hình nến đảo chiều tăng giá, thường xuất hiện vào cuối xu hướng giảm. Nó báo hiệu sự kết thúc của xu hướng giảm. Sự hình thành của mô hình nến này bao gồm ba cây nến màu xanh lá cây báo hiệu lực mua mạnh dần dẫn đến đảo ngược xu hướng.

Mo hinh nen three white soldiers

Hầu hết các nhà giao dịch sử dụng mô hình nến Nhật đều biết rằng mô hình nến sẽ phản ánh tâm lý thị trường. Nếu mô hình này hình thành ở giữa một thị trường giá lên, nó có thể đóng vai trò như một mô hình tiếp diễn. Khi mô hình hình thành ở cuối xu hướng giảm, nó là một tín hiệu đảo chiều giá.

Từ góc độ cung và cầu, mô hình nến Three White Soldiers có thể giúp các nhà giao dịch xác định sự thay đổi trong tâm lý thị trường khi áp lực mua triệt tiêu áp lực bán.

Phân tích mô hình nến Ba chàng lính trắng

Như đã đề cập trước đó, ba người lính trắng là một mô hình nến đảo chiều tăng giá. Đặc điểm của nó bao gồm những điều sau đây:

 • Ba cây nến xanh liên tiếp với biên độ giao động lớn
 • Các ngọn nến có kích thước tương đối giống nhau
 • Bấc trên và dưới nhỏ hoặc có thể không có
 • Mức thấp nhất của nến thứ hai và nến cuối cùng không vượt quá mức giá trung bình của ngày hôm trước
 • Giá mở cửa của mỗi cây nến nằm trong chiều cao của thân nến trước đó
 • Mức giá đóng cửa của cây nến thứ hai vượt qua mức giá cao nhất của cây nến thứ nhất
 • Giá đóng cửa của cây nến thứ ba vượt qua mức giá cao nhất của cây nến thứ hai

Mo hinh nen ba chang linh trang la gi

Điều này giúp nhiều nhà giao dịch xác định bên nào của thị trường đang chiếm ưu thế. Trong trường hợp này, phe mua đang áp đảo phe bán. Về cơ bản, trong ba ngày liên tiếp, phe mua đã thống trị thị trường, được thể hiện bằng giá đóng cửa gần mức cao nhất trong ngày.

Tuy nhiên, cũng nên xem xét các chỉ báo kỹ thuật khác, chẳng hạn như chỉ báo MACD, chỉ báo Bollinger band hay chỉ báo RSI để xác nhận sự thay đổi trong tâm lý thị trường.

Làm thế nào để xác định mô hình nến Three White Soldiers?

Trước khi bạn có thể xác định chính xác mô hình nến Ba chàng lính trắng, bạn cần biết rằng không phải mọi trường hợp của mẫu này đều có thể giao dịch được. Có một số yêu cầu mà mẫu nến cần phải đáp ứng.

Ath_banner_khdt_800x150

Để đủ điều kiện mở lệnh thì cần thoả mãn các yếu tố sau:

 • Xu hướng thị trường: mô hình cần xuất hiện khi thị trường đang ở cuối xu hướng giảm. Để xác định xu hướng, bạn có thể sử dụng mô hình kênh giá hoặc đường MA.
 • Kích thước của nến: ba cây nến xanh cần phải có kích thước đáng kể
 • Xác định khối lượng: cần phải có sự gia tăng về khối lượng giao dịch để xác nhận sự đồng thuận của thị trường trong việc đẩy giá lên. Nếu không thì đây có thể là một bẫy giá Bull trap mà bạn cần tránh

Xu hướng thị trường

Như đã đề cập trước đây, xu hướng phù hợp là yếu tố quyết định đối với hầu hết các mẫu hình nến. Nói cách khác, mô hình nến Ba chàng lính trắng cần hình thành ở cuối xu hướng giảm hoặc gần mức hỗ trợ chính.

Ví dụ: nếu mô hình hình thành khi thị trường sideway, chưa xác định rõ xu hướng thì tín hiệu sẽ kém tin cậy hơn. Hơn nữa, nếu mở lệnh thì tỷ suất lợi nhuận đạt được rất mỏng vì trong một thị trường đi ngang thì giá sẽ sớm đạt đến mức kháng cự.

Kích thước nến

Yêu cầu thứ hai đối với mô hình nến Three White Soldiers là kích thước nến phải lớn. Lý tưởng nhất là 3 cây nến này phải lớn hơn rõ rệt so với những cây nến trước đó.

Ngoài ra, nến thứ hai không thể vượt ra ngoài phạm vi giá trung bình của ngày hôm trước. Điều này cũng đúng với nến cuối cùng. Điều này về cơ bản cho thấy rằng có rất ít hoặc không có áp lực bán. Khi ba cây nến xanh đóng cửa, báo hiệu rằng phe mua đã kiểm soát thị trường trong cả 3 phiên giao dịch liên tiếp.

Mô Hình Nến Three White Soldiers Là Gì?

Xác định khối lượng

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, mô hình nến Ba chàng lính trắng nên được hình thành kèm theo việc khối lượng giao dịch tăng đột biến. Khối lượng giao dịch là một chỉ số quan trọng có thể được sử dụng để xác nhận mô hình nến đảo chiều. Bạn cũng có thể quan sát thêm chỉ báo MFI để xem xét sức mạnh thị trường.

Cách giao dịch với mô hình nến Three White Soldiers

Có nhiều cách khác nhau để giao dịch với mô hình nến Ba chàng lính trắng. Trong đó, có hai cách tiếp cận mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng:

 • Mở lệnh mua ở mức giá đóng cửa của cây nến thứ 3
 • Mua khi giá pullback, giá quay lại retest lực cầu

Nói cách khác, mô hình nến Ba chàng lính trắng được sử dụng như một điểm vào lệnh lý tưởng cho vị thế mua. Tuy nhiên, đồng thời, những người đầu cơ giá xuống có thể sử dụng tín hiệu đảo chiều giá này làm điểm thoát lệnh.

Ví dụ: Biểu đồ dưới đây đã xuất hiện mô hình nến Ba chàng lính trắng sau đợt bán tháo kéo dài nhiều ngày. Xu hướng thị trường là giảm trước khi mô hình nến báo hiệu giá sẽ đảo chiều tăng mạnh.

Mo hinh nen 3 chang linh trang

Như bạn có thể thấy, chính hành động giá kết hợp với xu hướng thị trường là những dấu hiệu rõ nét nhất báo hiệu giá sẽ đảo chiều, quyết định sự thành công của vị thế mua trong trường hợp này.

Quản lý rủi ro mô hình nến Three White Soldiers

Quản lý rủi ro, đặc biệt là trong thị trường tài chính đầy biến động sẽ giúp nhiều nhà giao dịch giữ vững tinh thần. Theo nguyên tắc chung, đừng mạo hiểm hơn 2% danh mục đầu tư của bạn trong bất kỳ quyết định mở lệnh nào. Các điểm dừng lỗ có xu hướng rộng hơn với mô hình ba người lính trắng. Nếu bạn mạo hiểm nhiều hơn mức bạn có thể chấp nhận để mất, bạn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nếu thị trường đi ngược với dự đoán của bạn.

Thứ hai, đảm bảo rằng mô hình nến đem đến cho bạn tỷ lệ rủi ro trên lợi nhuận ít nhất là 1:2. Nói cách khác, lợi nhuận phải lớn hơn rủi ro.

Banner_khdt_800x150

Sự khác biệt giữa mô hình nến Three White Soldiers (Ba chàng lính trắng) và mô hình nến Three Black Crows (Ba con quạ đen)

Hình mẫu đối lập của Three White Soldiers là Three Black Crows. Sự khác biệt lớn duy nhất giữa hai mô hình này là ba con quạ đen hình thành ở cuối xu hướng tăng. Không giống như mô hình nến Ba chàng lính trắng, báo hiệu sự đảo ngược xu hướng từ giảm sang tăng, mô hình nến ba con quạ đen báo hiệu sự đảo ngược xu hướng từ tăng sang giảm.

Thứ hai, trong khi ba cây nến xanh đại diện cho ba người lính trắng, thì mô hình ba con quạ đen được thể hiện bằng ba cây nến đỏ liên tiếp. Chúng cũng có kích thước tương đối lớn, có bấc nhỏ hoặc không có bấc, và mức cao nhất của nến thứ hai và nến thứ 3 không vượt quá phạm vi giá trung bình của nến trước đó.

Những dấu hiệu về kích thước nến, vị trí trong xu hướng và khối lượng áp dụng như nhau cho cả 2 mô hình.

Mo hinh nen three white soldiers 3 chang linh trang

Những hạn chế của mô hình

Trong phân tích kỹ thuật, không có mô hình nến nào hoàn hảo. Như vậy, mô hình nến Ba chàng lính trắng cũng đi kèm với những hạn chế riêng của nó. Luôn có rủi ro trong giao dịch tài chính vì hiệu quả trong quá khứ không phản ánh được kết quả trong tương lai.

Đầu tiên, mô hình này đòi hỏi rất nhiều sức mạnh tinh thần vì điểm vào lệnh là lúc giá đã phục hồi, được biểu thị bằng ba cây nến xanh. Về cơ bản, vị thế mua của bạn được kích hoạt ở mức giá khá cao. Vì vậy, bạn cần bán với giá cao hơn nữa để kiếm lợi nhuận.

Thứ hai, vì mức dừng lỗ được đặt dưới mức thấp nhất của cây nến đầu tiên, bạn cần sử dụng mức dừng lỗ rộng hơn. Nếu tiềm năng lợi nhuận quá nhỏ (so với quy mô điểm dừng lỗ của bạn), bạn không nên mạo hiểm mở vị thế mua. Để giải quyết vấn đề này, các nhà giao dịch có thể đợi một đợt giảm giá retest lực cầu của thị trường. Tuy nhiên, giá vẫn có khả năng sẽ không retest và khi đó, bạn sẽ đánh mất điểm mua lý tưởng.

Cuối cùng, cố gắng bắt đáy là một công việc mạo hiểm. Nhiều nhà giao dịch tránh giao dịch dựa vào tín hiệu đảo chiều do rủi ro mất tiền cao nếu thị trường đi ngược lại vị thế ban đầu của họ.

Lưu ý khi giao dịch

Để phòng ngừa những hạn chế của mô hình nến Three White Soldiers, các nhà giao dịch cần xem xét các chỉ báo kỹ thuật khác để biết tín hiệu. Ví dụ: nhiều nhà giao dịch sử dụng chỉ báo RSI để xác nhận rằng mô hình hình thành ở vùng quá bán trước khi bắt đầu mở vị thế mua.

Mô hình nến Three White Soldiers là một công cụ mạnh mẽ, trực quan và dễ dàng nhận biết để nhà đầu tư có thể nắm bắt tâm lý thị trường. Đây là một tín hiệu cho thấy thị trường đảo chiều từ giảm sang tăng. Kết hợp với khối lượng giao dịch và những chỉ báo khác, nhà đầu tư có thể dựa vào đây để mở lệnh và thu về lợi nhuận.

Alpha-trading-hub

Dang-ky-ngay

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!