Mối đe dọa Brexit không thỏa thuận hiện ra lờ mờ về nền kinh tế bị tàn phá bởi đại dịch

-


Mối đe dọa Brexit không thỏa thuận hiện ra lờ mờ về nền kinh tế bị tàn phá bởi đại dịch

Mối đe dọa của Brexit không có thỏa thuận đã quay trở lại và cùng với đó là nguy cơ khủng hoảng về nền kinh tế U.K., sự hồi phục run rẩy từ đại dịch coronavirus sẽ bị phá vỡ.

Khi các nhà đàm phán của liên minh Anh và Châu Âu tiến vào vòng đàm phán cuối cùng được lên kế hoạch trước hội nghị thượng đỉnh quan trọng trong tháng này, nhiều khả năng vương quốc Anh sẽ kết thúc giai đoạn chuyển đổi sau Brexit vào ngày 31 tháng 12 mà không có thỏa thuận thương mại tự do cho các doanh nghiệp.

Đối với Sanjay Raja, một nhà kinh tế tại Deutsche Bank AG, một Brexit không có thỏa thuận sẽ giảm một nửa tốc độ tăng trưởng trong năm tới là 1,5%. Vương quốc Anh tại một châu Âu đang thay đổi, một nhóm nghiên cứu ước tính tổng sản phẩm quốc nội có thể bị phạt 8% sau 10 năm do các rào cản thương mại và giảm năng suất đạt sản lượng.

“Có thể ít tốn kém về mặt chính trị hơn khi không có thỏa thuận nào giữa đại dịch, nhưng về mặt kinh tế, tôi không chắc chắn về điều đó” Jonathan Springford nói, phó giám đốc trung tâm cải cách châu Âu nói. “Có thể là họ có thể thoát khỏi nó – nhưng tôi không nghĩ rằng nó thay đổi quan điểm rằng không có thỏa thuận nào sẽ áp đặt chi phí kinh tế khá lớn.”

Citigroup Inc. cho biết quy mô của cú sốc thậm chí có thể buộc ngân hàng Anh phải thực hiện động thái cắt giảm lãi suất gây tranh cãi dưới 0 vì chính sách tài khóa và các công cụ khác có thể không đủ.

Các công ty bây giờ phải nghĩ cách chuẩn bị cho Brexit trong khi đối phó với coronavirus. Nhiều cửa hàng bị đóng cửa, mắc nợ và đấu tranh để vượt qua.

“Các công ty nợ bổ sung đang thực hiện sẽ khiến việc điều chỉnh Brexit trở nên khó khăn hơn” theo Alan Winters, giám đốc quan sát chính sách thương mại của U.K. tại đại học Sussex.

Việc giới thiệu lại các rào cản thương mại với EU và thay đổi mối quan hệ thương mại với các quốc gia khác sẽ đòi hỏi một định hướng lại xuất khẩu lớn, ông viết vào cuối tháng năm. Các công ty mắc nợ nặng ít có khả năng đầu tư phát triển thị trường xuất khẩu mới.

Trong khi cả Hoa Kỳ và EU đều khẳng định một thỏa thuận vẫn là kết quả ưa thích, các cuộc đàm phán bế tắc và thời gian có hạn có nghĩa là rủi ro sẽ không đạt được thỏa thuận nào: các nhà phân tích tại Eurasia Group hiện đặt tỷ lệ này là 55%. Ủy viên thương mại EU Phil Hogan nói với RTE vào tháng trước rằng Vương quốc Anh có thể đổ lỗi cho Covid một cách hiệu quả.

Nếu cuối cùng, các bên có thể đạt được thỏa thuận vào cuối năm nay, Vương quốc Anh sẽ mặc định giao dịch với khối theo các điều khoản do tổ chức thương mại Thế giới quy định. Điều đó có nghĩa là các nhà sản xuất hàng hóa của Anh như ô tô, dược phẩm, nhựa và các công cụ chính xác có thể phải đối mặt với chi phí mới và sự gián đoạn đáng kể đối với chuỗi cung ứng ở châu Âu.

Đối với Patrick Minford, chủ tịch của nhóm các nhà kinh tế ủng hộ Brexit ủng hộ thương mại tự do, để lại bất cứ điều gì trừ các điều khoản của WTO có nghĩa là Anh sẽ mất đi lợi ích của thương mại tự do với phần còn lại của thế giới. Nó cũng tốt hơn khi U.K. đứng ngoài kế hoạch phục hồi coronavirus đắt tiền của EU, ông nói.

Việc bẻ gãy chuỗi cung ứng do coronavirus là một hồi chuông cảnh tỉnh cho biến động có thể xảy ra. Hơn 80% các nhà sản xuất vừa và nhỏ nói rằng đại dịch đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng, và trong khi một số người cho rằng các kế hoạch dự phòng cho Brexit đã tỏ ra hữu ích trong việc chuẩn bị cho tình huống này, những người khác đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thống đốc Ngân hàng Anh nói rằng: bây giờ là thời gian để lập kế hoạch cho thời kỳ hậu Libor

LONDON - Thống đốc Ngân hàng Anh Andrew Bailey cho biết các tổ chức tài chính phải có kế hoạch...

Dầu trượt dốc khi các thương nhân kỳ vọng OPEC + sẽ giảm bớt nguồn cung

  SINGAPORE (Reuters) - Dầu đã giảm gần 1% vào thứ hai khi các nhà giao dịch theo dõi cuộc...

Ngân hàng Israel chứng kiến ​​năm 2020 thâm hụt ngân sách 13% GDP, chính phủ Israel đã phê duyệt gói viện trợ mới

JERUSALEM (Reuters) - Thống đốc Ngân hàng Israel Amir Yaron hôm Chủ nhật đã hỗ trợ gói kích thích...

Iran sẽ phát triển ngành công nghiệp dầu mỏ bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, Bộ trưởng dầu mỏ Iran nói

Iran quyết tâm phát triển ngành công nghiệp dầu mỏ bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ đối...