Mọi thứ bạn cần biết về mua lại cổ phiếu

Bạn sẽ khám phá ra định nghĩa đơn giản về việc mua lại cổ phiếu, hoặc mua lại cổ phần: Tái mua lại bởi một công ty của chính cổ phiếu của mình.

Hoặc xem xét những gì mà Eugene Fama, giáo sư tài chính tại Chicago Booth, đã nói về chủ đề này trong một cuộc phỏng vấn qua email với InvestorPlace.com: “Mua lại chỉ là một thay thế cho cổ tức. Đó không bao giờ là một nguồn lo lắng.”

Vâng, tất cả đều khá đơn giản phải không? Ở cấp độ cao, điều này là đúng. Nhưng hãy nhớ rằng có rất nhiều sắc thái và ý nghĩa để mua lại cổ phiếu. Chúng ta hãy xem xét sâu hơn về cách chia sẻ chức năng mua lại trong bức tranh lớn hơn.

Lịch sử mua lại cổ phiếu

Cho đến năm 1982, việc mua lại cổ phiếu là rất hiếm. Các công ty đã sợ vi phạm luật chứng khoán. Rốt cuộc, các giám đốc điều hành có thể bị cám dỗ sử dụng kiến ​​thức nội bộ để mua và thao túng thị trường. Tuy nhiên, Ủy ban chứng khoán và giao dịch muốn tìm cách giảm bớt những hạn chế. Cuối cùng, có một số cách an toàn được đưa ra để mua lại cổ phiếu.

Thời điểm của sự thay đổi quy định này không phải là ngẫu nhiên. Đó là vào buổi bình minh của chính quyền Reagan, nơi đang đi đầu trong việc bãi bỏ quy định trên diện rộng trong toàn bộ nền kinh tế Hoa Kỳ.

Ngoài ra còn có sự hỗ trợ từ các học viện, đặc biệt là trường kinh doanh Harvard của Michael Jensen. Năm 1982, ông đã viết bài nghiên cứu có ảnh hưởng về sự phản ánh của tập đoàn về sự phát minh xã hội. Sự tranh chấp chính là trách nhiệm duy nhất của một công ty là nâng cao giá trị cổ đông. Đó không phải là để phục vụ các bên liên quan khác nhau như nhân viên, khách hàng, v.v.

Điều thú vị là, tự do hóa mua lại ban đầu chủ yếu có tác động đến việc tiếp quản thù địch. Được thúc đẩy bởi nhượng quyền trái phiếu rác Mike Milken, Corporate America đang tìm cách chống lại những kẻ đột kích. Thông thường, điều này sẽ bao gồm mua lại cổ phiếu (được biết đến với tên gọi là Greenmail) hoặc thậm chí là giao dịch cá nhân.

Tuy nhiên, khi kỷ nguyên tiếp quản kết thúc vào cuối những năm 1980, đã xuất hiện một xu hướng mới. Các nhà điều hành đã xem xét mua lại cổ phiếu như một chiến lược để giúp tăng giá cổ phiếu.

Cơ chế mua lại cổ phần

Hội đồng quản trị ủy quyền mua lại, thường được thông báo qua báo chí hoặc trong báo cáo thu nhập. Nhưng nó tùy thuộc vào quyết định của quản lý cấp cao về thời gian mua hàng. Trên thực tế, trong một số trường hợp, họ thậm chí có thể không đạt được số tiền được ủy quyền ban đầu.

Hầu hết các mua lại cổ phiếu được thực hiện thông qua mua thị trường mở. Nhưng các công ty thường sẽ không thực hiện bất kỳ giao dịch mua nào trong thời gian mất điện (đây là khoảng thời gian định sẵn xung quanh báo cáo thu nhập). Ngoài ra còn có Quy tắc 10b-18 của SEC ngăn cản một công ty có được tới 25% khối lượng hàng ngày. Khác sau đó những yếu tố này, có một vài hạn chế.

Trong một số trường hợp, một công ty có thể thuê một nhân viên ngân hàng đầu tư để xử lý các giao dịch tinh vi hơn. Một là mua lại cổ phần tăng tốc hoặc ASR. Với điều này, công ty sẽ mua cổ phần của mình từ một công ty ở Phố Wall, như Goldman Sachs (NYSE: GS) hoặc Morgan Stanley (NYSE: MS), đã vay chúng từ các cổ đông hiện hữu. Quá trình này có thể dao động bất cứ nơi nào từ một ngày đến một vài tháng.

Trong các trường hợp khác, một công ty có thể mua cổ phiếu của mình thông qua chào mua, bao gồm một mức giá cố định cho một số lượng cổ phiếu nhất định. Đề nghị đấu thầu có giới hạn thời gian và yêu cầu nộp đơn SEC. Đối với hầu hết các phần, nó có thể là một cách hiệu quả để mua hàng lớn.

Sau đó là đấu giá Hà Lan, đó là một loại chào thầu khác. Nhưng điều này bao gồm một phạm vi giá mà cổ phiếu sẽ được mua. Bằng cách này, giá thấp nhất được chọn dựa trên cung và cầu.

Bất kể cách tiếp cận, một công ty có toàn quyền về cách xử lý các cổ phiếu được mua lại. Đó là, họ có thể được nghỉ hưu hoặc giữ trong kho bạc, sau đó có thể được bán lại trong tương lai.

Lớn như thế nào?

Mua lại cổ phiếu đã trở thành một việc kinh doanh rất lớn trên Phố Wall. Theo nghiên cứu từ Goldman Sachs, khối lượng mua khoảng 3,8 nghìn tỷ đô la trong chín năm qua, lớn hơn sức mua của mọi loại nhà đầu tư khác cộng lại. Điều thú vị trong một lưu ý gần đây từ công ty, thực sự có thể có mức tăng thấp hơn vào năm 2020 nếu hoạt động mua lại giảm.

Mặc dù, liên quan đến dữ liệu mới nhất, không có dấu hiệu của sự suy giảm. Hãy xem báo cáo quý ba từ các chỉ số S & P500,  Dow Jones. Việc mua lại cổ phiếu đã tăng 6,3% lên 175,9 tỷ đô la trên cơ sở hàng quý.

Hãy xem xét rằng 20 công ty chiếm khoảng một nửa tổng khối lượng mua trong quý. Không có gì đáng ngạc nhiên, người chi tiêu lớn nhất là Apple (NASDAQ: AAPL) ở mức 17,6 tỷ USD. Một số khác bao gồm Bank of America (NYSE: BAC), Wells Fargo (NYSE: WFC), JPMorgan (NYSE: JPM) và alphabet (NASDAQ: GOOGL, NASDAQ: GOOG).

Những lý do chính để mua lại

Kỹ thuật tài chính: Việc mua lại có thể làm cho các số liệu tài chính quan trọng trở nên tốt hơn, chẳng hạn như con số EPS (Thu nhập trên mỗi cổ phần). Hãy để một ví dụ. ABC Corp có 100 triệu cổ phiếu đang lưu hành và báo lãi 90 triệu đô la. Do đó, EPS là 90 xu một cổ phiếu (hoặc 90 triệu đô la chia cho 100 triệu cổ phiếu). Để giải quyết vấn đề này, ABC đã mua lại 10 triệu cổ phiếu. Kết quả: EPS hiện ở mức hấp dẫn hơn $1 mỗi cổ phiếu! Bằng cách này, lợi nhuận đã tăng 11% mà không cần nỗ lực nhiều. Hơn nữa, động thái này sẽ có tác động tích cực đến các tỷ lệ khác, chẳng hạn như tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu.

Cơ hội tăng trưởng: Thường thì các công ty trưởng thành có lượng mua lại cổ phiếu lớn nhất. Và điều này rất có ý nghĩa. Nói chung, họ đã đạt đến một giai đoạn khó khăn để tăng doanh thu nhưng dòng tiền vẫn mạnh. Cấp quản lý có thể xem xét mua lại, nhưng điều này có thể rủi ro và tốn kém. Vậy tại sao không chỉ thưởng cho các cổ đông với một khoản mua lại?

Tốt hơn so với cổ tức: Thật tốt khi nhận được khoản thanh toán tiền mặt hàng quý từ một cổ phiếu. Nhưng đây có thể là một gánh nặng cho công ty. Điều gì xảy ra nếu nền kinh tế chùn bước và dòng tiền sụt giảm? Điều gì xảy ra nếu hoạt động kinh doanh cốt lõi phải đối mặt với sự gián đoạn tiềm tàng từ một công nghệ mới? Trong những trường hợp này, một công ty có thể có ít sự lựa chọn ngoài việc giảm hoặc loại bỏ cổ tức. Khi điều này xảy ra, thường có sự sụt giảm đáng chú ý trong giá cổ phiếu. Tuy nhiên, với việc mua lại cổ phiếu, thường có rất ít hình phạt cho việc làm chậm nó hoặc thậm chí kết thúc nó.

Nhân viên chứng khoán quyền chọn: Cung cấp vốn chủ sở hữu cho nhân viên có thể là một động lực tuyệt vời. Nhưng nó cũng có thể dẫn đến pha loãng. Do đó, một công ty có thể sử dụng mua lại cổ phiếu như một cách để giảm tác động.

Những hạn chế

Mua lại cổ phiếu còn lâu mới hoàn hảo. Thật thú vị, cuối cùng họ có thể có ít tác động đến giá cổ phiếu.

Một ví dụ rõ ràng về điều này là Oracle (NASDAQ: ORCL). Kể từ năm 2016, công ty đã mua lại 75 tỷ đô la cổ phiếu, liên quan đến các khoản vay nặng nề. Lưu ý rằng số dư tiền mặt ròng của công ty hiện là âm 17 tỷ đô la.

Bất chấp tất cả những điều này, cổ phiếu Oracle vẫn hoạt động kém hiệu quả và một số cơ quan xếp hạng trái phiếu đã hạ mức nợ. Sau đó, một lần nữa, thực tế là công ty đã phải vật lộn để cạnh tranh với nhiều đối thủ đang phát triển nhanh.

Khi nói về việc mua lại, các cổ đông cần phải hỏi liệu họ chỉ đơn thuần là chống đỡ tỷ lệ tài chính hay giá cổ phiếu giảm.

Lời cuối cùng:

Trong vài năm qua, chủ đề mua lại cổ phiếu đã quay cuồng với những tranh cãi. Các chính trị gia như Bernie Sanders và Elizabeth Warren đã chống lại họ. Niềm tin là mua lại chỉ là một cách để các giám đốc điều hành sắp xếp túi tiền của họ với chi phí của các nhân viên còn lại. Cũng có lo ngại rằng các giao dịch này dẫn đến ít nguồn lực cho R & D và đầu tư vốn. Và với cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới, có vẻ như một sự đánh cược tốt rằng những lời hoa mỹ sẽ trở nên mãnh liệt hơn.

Đọc thêm: Đầu tư cổ phiếu Mỹ: Cách mua bán như thế nào?

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!