Môi trường giao dịch ngoại hối

Khi hai người ra trận, người ngu ngốc luôn xông ra mà không có kế hoạch còn người thông minh sẽ luôn xem xét tình hình xung quanh. Điều này có nghĩa là chúng ta cần biết mình đang ở trong môi trường nào. Một số nhà giao dịch ngoại hối khóc và nói rằng hệ thống của họ bị kẹt vì đôi lúc hệ thống bị kẹt thật.

Lúc khác, hệ thống là nguồn lợi nhuận tiềm năng nhưng đang được tận dụng không đúng cách trong môi trường giao dịch. Các nhà giao dịch ngoại hối theo mùa cố tìm ra chiến lược thích hợp trong môi trường họ giao dịch gần đây. Giống như huấn luyện viên có nhiều phương án tùy vào tình hình hoặc đối thủ, do đó bạn cũng nên chọn ra chiến lược để sử dụng tùy thuộc vào môi trường giao dịch.

Chúng ta có thể chọn chiến lược dựa vào xu hướng trong thị trường giao dịch hoặc chiến lược hồi lên trong thị trường đi ngang nếu biết mình đang giao dịch trong môi trường nào.

Thị trường ngoại hối đem đến nhiều cơ hội giao dịch có xu hướng và đi ngang qua các khung thời gian khác nhau. Bạn sẽ tìm ra các chỉ báo dễ dàng hơn để đưa vào hộp công cụ ngoại hối nếu biết chiến lược nào là thích hợp.

Ví dụ: Fibonacciđường xu hướng có ích trong thị trường có xu hướng trong khi điểm xoay, mức hỗ trợ và mức kháng cự lại có ích trong thị trường đi ngang.

Bạn phải xác định môi trường giao dịch trước khi nắm được các cơ hội đó. Thị trường có thể được chia thành ba kiểu:

  • Xu hướng tăng
  • Xu hướng giảm
  • Đi ngang

Thị trường có xu hướng

Khi giá chuyển động trong một hướng sẽ được gọi là thị trường có xu hướng. Giá có thể đi ngược lại xu hướng bất kỳ lúc nào nhưng nhìn vào khung thời gian dài hơn sẽ thấy đó chỉ là sự hồi lại.

Xu hướng tăng được tạo nên từ đỉnh và đáy cao hơn, còn xu hướng giảm được tạo nên từ đỉnh và đáy thấp hơn. Khi chiến lược giao dịch dựa vào xu hướng, các nhà giao dịch thường chọn các loại tiền tệ chính cũng như loại tiền tệ khác kết hợp với đồng USD vì các cặp này thường có xu hướng và thanh khoản nhiều hơn các cặp khác.

Thanh khoản rất quan trọng trong chiến lược giao dịch có xu hướng. Cặp tiền tệ càng thanh khoản nhiều thì biến động càng nhiều. Tiền tệ càng biến động thì giá càng có nhiều cơ hội di chuyển mạnh trong một xu hướng để bật lên xung quanh các phạm vi nhỏ.

Bên cạnh việc để ý đến hành động giá, bạn cũng có thể dùng các công cụ kỹ thuật khác để xác định xem cặp tiền tệ có xu hướng hay không.

ADX trong thị trường xu hướng

Chỉ báo này được J.Welles Wilder phát triển và dùng giá trị từ 0-100 để xác định giá có di chuyển mạnh trong một xu hướng hay không. Ví dụ: có xu hướng hoặc đi ngang.

Giá trị lớn hơn 25 thường báo hiệu giá đang có xu hướng hoặc đã nằm trong xu hướng mạnh. Con số này càng cao thì xu hướng càng mạnh. Tuy nhiên, ADX là chỉ báo chậm nên không dự đoán tương lai và cũng không chỉ rõ giá đang có xu hướng tăng hay giảm.

Nhìn vào ví dụ dưới đây. Giá đang có xu hướng giảm thậm chí ADX lớn hơn 25.

adx

Trung bình động trong thị trường có xu hướng

Nếu bạn không thích dùng ADX thì bạn cũng có thể dùng trung bình động đơn giản (SMA).

Đặt SMA 7, 20 và 65 vào biểu đồ. Sau đó, chờ đến khi ba đường SMA này hợp lại và xòe thành hình quạt.

Nếu SMA 7 xòe ra và nằm trên SMA 20, và SMA 20 nằm trên SMA 65 thì giá có xu hướng tăng.

Mặt khác, nếu SMA 7 xòe ra và nằm dưới SMA 20, và SMA 20 nằm dưới SMA 65 thì giá có xu hướng giảm.

Trung bình động trong thị trường có xu hướng

Bollinger Band (BB) trong thị trường có xu hướng

Một công cụ thường được dùng trong chiến lược giá đi ngang là Bollinger Band (BB) và xu hướng này rất hiếm khi xảy ra. Trái ngược với suy nghĩ của bạn, giá biến động 70-80% thời gian. Nói cách khác, đó là định mức để giá đi ngang.

Sau đây là cách dùng BB để xác định xu hướng:

Đặt BB với độ lệch chuẩn 1 và các dải khác với độ lệch chuẩn 2. Bạn sẽ thấy ba vùng giá: vùng bán, vùng mua, và vùng không chơi.

Bollinger Band (BB) trong môi trường giao dịch có xu hướng

Vùng bán là vùng giữa hai dải đáy của độ lệch chuẩn 1 (SD1) và độ lệch chuẩn 2 (SD2). Hãy nhớ rằng giá nằm gần dải để được xem xét vùng bán.

Vùng mua là vùng giữa hai dải đỉnh của SD1 và SD2. Giống như vùng bán, giá đóng cửa trong hai dải để được xem xét trong vùng mua.

Vùng nằm giữa SD1 là vùng thị trường đấu tranh để tìm xu hướng.

Giá sẽ đóng trong vùng này nếu giá thực sự nằm trong vùng không chơi và có xu hướng tăng nhiều.

BB giúp xác nhận xu hướng dễ dàng hơn. Xu hướng giảm có thể được xác nhận khi giá nằm trong vùng bán. Xu hướng tăng có thể được xác nhận khi giá nằm trong vùng mua.

Thị trường đi ngang

Thị trường đi ngang là khi giá bật lên giữa giá cao và giá thấp được xem như mức kháng cự và mức hỗ trợ quan trọng nhưng không thể bị phá vỡ. Biến động thị trường có thể được xem là đi ngang hoặc vùng ngang.

ADX trong thị trường đi ngang

Một cách để xác định liệu thị trường có đi ngang hay không là dùng ADX. Thị trường đi ngang khi ADX dưới 25. Lưu ý: giá trị ADX càng giảm thì xu hướng càng yếu.

ADX trong thị trường đi ngang

Bollinger Bands trong thị trường đi ngang

Về bản chất, BB thu hẹp khi thị trường ít biến động và mở rộng khi có nhiều biến động. Vì vậy BB là công cụ tốt cho chiến lược phá vỡ. Khi dải mỏng và thu hẹp, biến động thấp nên giá biến động ít hơn. Tuy nhiên, khi dải bắt đầu mở rộng, biến động tăng và giá biến động nhiều hơn.

Thông thường, môi trường giao dịch đi ngang sẽ chứa các dải hẹp so với dải rộng và vùng đi ngang. Trong trường hợp này, chúng ta có thể thấy rằng BB bị thu hẹp do giá chỉ di chuyển trong phạm vi hẹp.

Nhà giao dịch đang hy vọng kiếm được lợi nhuận xung quanh giá cao khi mua gần giá thấp.

Nhà giao dịch hy vọng kiếm được lợi nhuận xung quanh giá thấp khi bán gần giá cao.

Công cụ phổ biến là các kênh như đã thấy ở trên và BB. Dùng các chỉ báo kỹ thuật như stochastic hoặc RSI sẽ giúp tăng tỷ lệ tìm được điểm xoay trong phạm vi vì nó có thể xác định những điều kiện quá mua và quá bán

Sau đây là ví dụ của GBPUSD:

ví dụ của GBPUSD

Mẹo: các cặp tốt nhất trong chiến lược đi ngang là cặp tiền chéo (không chứa đồng USD).

Một trong những cặp nổi tiếng nhất trong giao dịch đi ngang là EURCHF vì tốc độ tăng trưởng ở EU và Thụy Sĩ tương tự nhau giúp cho tỷ giá hối đoái của EURCHF ổn định. Ngoài ra còn có cặp AUDNZD.

Kết luận môi trường giao dịch

Dù bạn giao dịch một cặp tiền đang có xu hướng hoặc đi ngang thì bạn có thể kiếm được lợi nhuận nếu chọn đúng chiến lược.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!