Một cổ phiếu Blue Chip là gì?

Một cổ phiếu blue chip là một cổ phiếu được coi là tốt nhất trong số tốt nhất. Cái tên mang lại sự ổn định tài chính, tăng trưởng dài hạn, báo cáo tốt và thậm chí uy tín – tất cả các đặc điểm tích cực có được khi trở thành một trong những công ty hàng đầu thế giới và đã giữ vị trí đó trong một thời gian.

Theo nghĩa này, một blue-chip có thể là bất kỳ cổ phiếu hàng đầu nào, nhưng cũng có ý nghĩa cụ thể hơn trong cuộc sống hàng ngày – đề cập đến 30 cổ phiếu trong chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones, hoặc chỉ số Dow. Khi các nhà bình luận tài chính và các nhà giao dịch vui mừng hoặc than thở “cách các blue-chip thực hiện ngày hôm nay”, họ đang nói về các cổ phiếu tạo nên chỉ số Dow. Dưới đây là các đặc điểm của blue chip, cách chúng hoạt động và cách bạn có thể đầu tư vào chúng.

cổ phiếu blue chip mỹ

Cổ phiếu blue chip là gì?

Các cổ phiếu blue-chip là cổ phiếu lớn nhất và sáng nhất của thị trường – các nhà đầu tư của các công ty Hoa Kỳ nắm giữ ở mức cao nhất. Blue chip thường đã chứng minh những đặc điểm sau trong nhiều năm:

Sức mạnh tài chính – nợ thấp, xếp hạng tín dụng mạnh và nhiều tiền mặt.

Mô hình kinh doanh và kinh tế hấp dẫn – vị trí phòng thủ và tạo ra dòng tiền tốt.

Đội ngũ quản lý – giám đốc điều hành lâu dài với hồ sơ theo dõi mạnh mẽ.

Tăng trưởng trong dài hạn – cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ và tăng trưởng trong tương lai là đầy hứa hẹn.

Chứng khoán hoạt động mạnh mẽ – giá cổ phiếu đã tăng trong thời gian dài.

Vốn thị trường lớn – lớn nhất trong ngành của nó, nếu không muốn nói là lớn nhất.

Đây là một số đặc điểm chính của blue-chip và trong khi hầu hết các cổ phiếu blue-chip nên có tất cả những đặc điểm này, chúng có thể bị thiếu một hoặc hai tại bất kỳ thời điểm nào. Trong thời kỳ suy thoái, ngay cả những cổ phiếu tốt nhất cũng có thể đấu tranh để tăng trưởng lợi nhuận. Nhưng về lâu dài, blue-chip có thành tích xuất sắc tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Những cổ phiếu nào trong trung bình công nghiệp Dow Jones?

Theo định nghĩa, 30 cổ phiếu trong mức trung bình của Dow Jones là các blue-chip vốn hóa lớn, được chọn vì chúng đại diện cho hiệu suất chung của các công ty lớn của Mỹ. Những cái tên quen thuộc trong Dow bao gồm Apple, Visa (NYSE: V), Wal-Mart và Coca-Cola. Chỉ số này có trọng số về giá, có nghĩa là tỷ lệ phần trăm mà một cổ phiếu chiếm giữ trong Dow được xác định bởi giá cổ phiếu tương đối so với các công ty khác trong nhóm ngành.

Các blue-chip hiện tại không nhất thiết phải là blue-chip mãi mãi. Trong các lựa chọn của Down có sự thay đổi trong năm 2018 khi Electric được thay thế bởi Walgreen Boots Alliance. Cổ phiếu của GE hùng mạnh một thời đã có hoạt động khủng khiếp trong năm trước, điều này khiến cho sự ổn định tài chính của công ty bị nghi ngờ. Những thay đổi tương đối hiếm này được quyết định bởi  S&P Dow Jones Indices, một joint venture giữa  S&P Global (NYSE: SPGI) và CME Group (NASDAQ: CME). Được thành lập vào năm 1896, thành phần của chỉ số chỉ được thay đổi 50 lần, điều đáng chú ý là sự chuyển đổi trong kinh doanh của Mỹ thời gian đó.

Thông thường, người quản lý chỉ số sẽ điều chỉnh chỉ số vài năm một lần, nhưng những thay đổi không được thực hiện theo một lịch trình cố định. Chỉ số thay đổi khi người quản lý chỉ số quyết định thay đổi sẽ giúp nó phản ánh tốt hơn các công ty hàng đầu của Mỹ. Năm 2018, General Electric được yêu cầu rời đi. Từ năm 2011 đến 2018, chỉ số đã thay thế sáu công ty. Đôi khi, các công ty bị loại khỏi danh sách tìm đường quay trở lại; AT & T và United Technologies đã quay vòng trong và ngoài danh sách trong nhiều thập kỷ – AT & T hiện đã tắt, và United Technologies vẫn còn.

Làm thế nào để blue chip thực hiện?

Theo thời gian, các blue-chip đã hoạt động tương tự như Standard & Poor’s 500, một chỉ số chứng khoán kết hợp 30 công ty của Dow nhưng theo tỷ lệ khác nhau với 470 công ty lớn khác dự định nắm bắt các doanh nghiệp hàng đầu của đất nước. Cả hai chỉ số có tổng lợi nhuận trung bình khoảng 10% trong thời gian dài.

Nếu một blue-chip không hoạt động tốt trong một thời gian dài, cổ phiếu có thể được khởi động từ Dow, do đó các blue-chip phải hoạt động tốt để duy trì các blue-chip. Từ hoạt động đến tài chính đến chiến lược, kích thước mang lại một số lợi thế lớn và các blue-chip chạy tốt để cải thiện vị thế thị trường.

Blue chip có xu hướng vượt trội so với các công ty nhỏ hơn vì nhiều lý do:

Kích thước lớn của chúng mang lại cho họ hiệu quả hoạt động. Các doanh nghiệp hoạt động ở quy mô tận hưởng những lợi thế của hiệu quả, bao gồm lợi nhuận từ sự hợp lực mà các công ty nhỏ hơn không thể nhận ra.

Kích thước lớn của họ mang lại cho họ một lợi thế tài chính. Cho dù đó là thông qua nợ rẻ hơn hay vốn chủ sở hữu dễ dàng hơn, các công ty lớn luôn tôn trọng và các nhà đầu tư sẵn sàng cho họ vay bởi sự ổn định của họ

Kích thước lớn của chúng mang lại cho họ những lợi thế chiến lược. Không giống như các đối thủ được tài trợ ít hơn, các blue-chip thực sự có thể có được các đối thủ cạnh tranh đặc biệt là trong giai đoạn suy thoái hoặc suy thoái kinh tế, khi các công ty nhỏ hơn cố gắng. Hoặc có lẽ họ có thể chuyển hướng khách hàng tiềm năng ra khỏi đối thủ bằng cách tận dụng sức mạnh và kết nối của ngành. Kích thước cung cấp các cơ hội chiến lược quan trọng cho các công ty lớn, blue chip.

Với lợi nhuận 10% hàng năm, chỉ số Dow làm tốt cho các nhà đầu tư. Nhưng điều đó không có nghĩa là mỗi cổ phiếu blue chip trả lại 10% mỗi năm, hoặc thậm chí là hầu hết các năm. Trên thực tế, chỉ số Dow đã mất gần 6% giá trị trong năm 2018. Tuy nhiên, nhiều cổ phiếu hoạt động tốt.

Năm 2018, ba cổ phiếu hoạt động hàng đầu của Dow là:

 • Merck – tăng 36%
 • Pfizer – tăng 20%
 • Microsoft (NASDAQ: MSFT) – tăng 19%
 • Ba cổ phiếu Dow hoạt động kém nhất trong năm 2018 là:
 • Goldman Sachs – giảm hơn 34%
 • IBM – giảm gần 26%
 • DowDuPont – giảm gần 25%

Trong khi các blue-chip đã giảm trong năm nay, những lý do có liên quan nhiều hơn đến rắc rối tại các công ty tương ứng thay vì các dấu hiệu rắc rối trong nền kinh tế rộng lớn hơn.

Cổ phiếu blue chip hàng đầu cho các nhà đầu tư

Các cổ phiếu blue chip này đại diện cho một loạt các doanh nghiệp Mỹ. Đây là ba trong số phổ biến nhất.

 1. Visa

Mọi người đều biết Visa một công ty hàng đầu thế giới về thanh toán. Mặc dù Visa đã trở thành một thương hiệu trong nhiều thập kỷ, công ty chỉ mới ra mắt vào năm 2008, khi các ngân hàng sở hữu mạng lưới thanh toán quyết định rút tiền đầu tư. Đó là IPO lớn nhất của Hoa Kỳ từ trước đến nay và Visa đã gia nhập Dow vào tháng 9 năm 2013.

Với mức vốn hóa thị trường là 34,2 tỷ đô la, Visa đã rất lớn nhưng nó sẽ có nhiều chỗ hơn để phát triển vì công ty đang bước vào không gian thương mại điện tử. Thông qua mạng lưới thẻ của mình, Visa thực hiện một cách hiệu quả một phần của mỗi giao dịch mà nó xử lý, do đó lợi nhuận gia tăng từ khoản đầu tư của công ty là rất lớn. Visa được hưởng lợi từ “cuộc chiến tiền mặt” đang gia tăng hoặc xã hội không sử dụng tiền giấy, thay vào đó thích sử dụng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng cũng như các giải pháp công nghệ tài chính như Apple Pay và Venmo.

Công ty đã tạo ra các mạng lưới chiến lược với các ngân hàng lớn của Hoa Kỳ cũng như các giải pháp thanh toán mới hơn như PayPal để đảm bảo rằng Visa vẫn là mạng lưới được lựa chọn.

 1. McDonald

Thức ăn nhanh toàn cầu McDonald (NYSE: MCD) có ở khắp mọi nơi.

Mặc dù McDonald nổi tiếng thế giới với Big Mac và khoai tây chiên, nhưng nó ít tham gia vào kinh doanh nhà hàng hơn người tiêu dùng nhận ra, bởi vì McDonald chủ yếu là nhà nhượng quyền của các địa điểm, chứ không phải là một nhà điều hành và công ty đã chuyển sang nhiều hơn mô hình dựa trên nhượng quyền trong một thời gian dài. Hơn 90% địa điểm được sở hữu và điều hành bởi các bên nhượng quyền độc lập và McDonald có kế hoạch chuyển con số đó lên khoảng 95% trong dài hạn.

Tất cả dòng tiền tự do dư thừa đó đều đi vào việc mua lại cổ phần và tăng trưởng cổ tức, bổ sung cho thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) mà các nhà đầu tư nhận được. Mua lại cổ phần xảy ra khi quản lý của một công ty quyết định mua lại cổ phiếu của chính họ, đó là lý do tại sao họ cũng được gọi là mua lại cổ phiếu. Những điều này có thể làm cho cổ phiếu có giá trị hơn cho các nhà đầu tư đã sở hữu nó.

 1. Microsoft

Bên cạnh Apple và Amazon, vốn không phải là thành phần của Dow, Microsoft là một trong những công ty có giá trị nhất thế giới. Nó gia nhập chỉ số vào tháng 11 năm 1999, trong thời kỳ bùng nổ của dot-com, cùng với công nghệ Intel. Đó là bước đột phá đầu tiên của chỉ số vào thế giới “công nghệ” mới và nó đã hoạt động tốt. Trên thực tế, Microsoft đã kết thúc năm 2018 với tư cách là công ty có giá trị nhất trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ.

Microsoft có một nền tảng điện toán đám mây có tên Azure thay thế cho Amazon Web Services (AWS). Microsoft đã thực hiện các thỏa thuận cao cấp với các công ty thích sử dụng chương trình đám mây của mình để tiếp tục gắn bó với Amazon, bao gồm các giao dịch gần đây được ký kết với Walgreen và Wal-Mart.

Làm thế nào để bạn mua cổ phiếu blue chip?

Nếu bạn đang tìm mua các blue-chip, bạn có một vài lựa chọn. Dưới đây là ba cách dễ dàng để mua các công ty hàng đầu ở Hoa Kỳ:

 • Mua cổ phiếu blue chip cá nhân.
 • Mua toàn bộ chỉ số Dow thông qua một nhà môi giới chứng khoán.( Forex Brokers)
 • Mua một quỹ chỉ số được sửa đổi là một biến thể của chỉ số Dow.
Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Ngày 15/02/2023: Microsoft chia cổ tức lớn nhất từ trước đến nay

Vào ngày 15/02/2023, Microsoft Corporation (MSFT) sẽ chia cổ tức với mức hưởng lên đến 0.68 USD, bằng mức...

Siemens chia cổ tức khủng lên đến 4.25 Euro vào ngày 10/02/2023

Sắp tới ngày 10/02/2023, Siemens AG sẽ bắt đầu chia cổ tức với mức hưởng lên đến 4.25 €,...

“Cơn sốt” ChatGPT khiến các công ty AI hưởng lợi

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, cổ phiếu của các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) và các...

Làn sóng sa thải ảnh hưởng gì đến kinh tế?

Sau nhiều năm tăng trưởng đáng kinh ngạc, các công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon giờ đây...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!