Một cuộc “đại suy thoái” toàn cầu sắp xảy ra trong năm 2019, cuộc chiến Mỹ- Trung liệu có dừng lại?

Theo một cuộc thăm dò của Reuters đối với hàng trăm nhà kinh tế trên thế giới, một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu đồng bộ đang diễn ra và bất kỳ sự leo thang nào trong cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ gây ra suy thoái mạnh hơn nữa.

Đó là một sự thay đổi lớn so với một năm trước, khi các nhà kinh tế vẫn còn lạc quan về một xu hướng tăng toàn cầu đáng kể. Nhưng sự leo thang trong căng thẳng thương mại và thắt chặt các điều kiện tài chính đã làm tổn thương hoạt động ở hầu hết các nền kinh tế. Đồng thời kéo tăng trưởng của Trung Quốc xuống mức yếu nhất trong 28 năm vào năm ngoái.

Các cuộc điều tra của Reuters trong hai năm qua đã nhiều lần nhấn mạnh, chủ nghĩa bảo hộ thương mại là một trong những rủi ro nổi bật đối với nền kinh tế toàn cầu. Trong các cuộc thăm dò vào tháng này với hơn 500 nhà kinh tế, cho thấy rằng tăng trưởng năm nay đã bị cắt giảm 33/ 46 nền kinh tế. Dự đoán chỉ có ba nền kinh tế nhỏ hơn được tăng nhẹ. Bên cạnh đó, triển vọng lạm phát năm nay cũng được cắt giảm đối với hầu hết các nền kinh tế.

Hơn một nửa trong số gần 270 nhà kinh tế đã trả lời một câu hỏi bổ sung, họ cho biết sự leo thang hơn nữa trong cuộc chiến giữa Hoa Kỳ-Trung Quốc có thể sẽ gây ra sự suy giảm kinh tế toàn cầu, thậm chí còn sắc nét hơn trong năm nay.

Với thời hạn ngày 1 tháng 3 do Nhà Trắng đưa ra cho một thỏa thuận hoặc có nguy cơ leo thang thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD khác, cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn cách xa nhau về các yếu tố cấu trúc quan trọng đối với thỏa thuận.

Janet Henry, nhà kinh tế trưởng cho biết, cho dù có ‘thỏa thuận’ giữa Tổng thống Trump và Xi tại cuộc họp tháng 12 nhưng các xung đột thương mại có thể sẽ ảnh hưởng đến hoạt động trong năm 2019. Việc tăng thuế quan hơn nữa đã bị hoãn lại, nhưng không có đề cập nào về mức thuế hiện tại được dỡ bỏ và khả năng thuế quan của Mỹ được áp dụng đối với ô tô vẫn còn.

Mặc dù đã có thỏa thuận “ngừng bắn” kéo dài 90 ngày vào đầu tháng 12 và ông Trump cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp, nhưng những lo ngại về cuộc xung đột vẫn tiếp tục.

Nền kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ mở rộng 3,5% trong năm nay, đây là lần thứ hai liên tiếp cắt giảm triển vọng trong năm 2019. Trong cuộc thăm dò cuối cùng là 3,6%. 3,5% này phù hợp với triển vọng tăng trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế được công bố trước Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, trong đó nêu rõ những thách thức mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt khi họ giải quyết nguy cơ chậm lại nghiêm trọng.

Các ngân hàng trung ương lớn cũng vậy, đã thay đổi chiến lược trên con đường chính sách tiền tệ của họ. Họ đưa ra các biện pháp trong thời kỳ khủng hoảng trong khi vẫn phải đối mặt với một loạt các rủi ro đáng ngại. Mặc dù dự đoán hai lần tăng lãi suất trong năm nay, nhưng các nhà kinh tế hiện kỳ ​​vọng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ tăng lãi suất cao hơn trong quý hai thay vì quý đầu tiên.

Một sự suy giảm mạnh trong tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng Euro trở nên nổi bật hơn sau khi nền kinh tế hàng đầu của châu Âu, Đức, hầu như không phải trải qua một cuộc suy thoái nào trong nửa cuối năm ngoái. Điều đó đã làm tăng triển vọng bình thường hóa chính sách bị trì hoãn.

Và trong một bước ngoặt bất thường trong chính sách, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất vào giữa năm nay, so với việc tăng lãi suất được dự đoán chỉ một tháng trước.

 

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!