Một cuộc “đại suy thoái” toàn cầu sắp xảy ra trong năm 2019, cuộc chiến Mỹ- Trung liệu có dừng lại?

Theo một cuộc thăm dò của Reuters đối với hàng trăm nhà kinh tế trên thế giới, một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu đồng bộ đang diễn ra và bất kỳ sự leo thang nào trong cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ gây ra suy thoái mạnh hơn nữa.

Đó là một sự thay đổi lớn so với một năm trước, khi các nhà kinh tế vẫn còn lạc quan về một xu hướng tăng toàn cầu đáng kể. Nhưng sự leo thang trong căng thẳng thương mại và thắt chặt các điều kiện tài chính đã làm tổn thương hoạt động ở hầu hết các nền kinh tế. Đồng thời kéo tăng trưởng của Trung Quốc xuống mức yếu nhất trong 28 năm vào năm ngoái.

Các cuộc điều tra của Reuters trong hai năm qua đã nhiều lần nhấn mạnh, chủ nghĩa bảo hộ thương mại là một trong những rủi ro nổi bật đối với nền kinh tế toàn cầu. Trong các cuộc thăm dò vào tháng này với hơn 500 nhà kinh tế, cho thấy rằng tăng trưởng năm nay đã bị cắt giảm 33/ 46 nền kinh tế. Dự đoán chỉ có ba nền kinh tế nhỏ hơn được tăng nhẹ. Bên cạnh đó, triển vọng lạm phát năm nay cũng được cắt giảm đối với hầu hết các nền kinh tế.

Hơn một nửa trong số gần 270 nhà kinh tế đã trả lời một câu hỏi bổ sung, họ cho biết sự leo thang hơn nữa trong cuộc chiến giữa Hoa Kỳ-Trung Quốc có thể sẽ gây ra sự suy giảm kinh tế toàn cầu, thậm chí còn sắc nét hơn trong năm nay.

Với thời hạn ngày 1 tháng 3 do Nhà Trắng đưa ra cho một thỏa thuận hoặc có nguy cơ leo thang thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD khác, cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn cách xa nhau về các yếu tố cấu trúc quan trọng đối với thỏa thuận.

Janet Henry, nhà kinh tế trưởng cho biết, cho dù có ‘thỏa thuận’ giữa Tổng thống Trump và Xi tại cuộc họp tháng 12 nhưng các xung đột thương mại có thể sẽ ảnh hưởng đến hoạt động trong năm 2019. Việc tăng thuế quan hơn nữa đã bị hoãn lại, nhưng không có đề cập nào về mức thuế hiện tại được dỡ bỏ và khả năng thuế quan của Mỹ được áp dụng đối với ô tô vẫn còn.

Mặc dù đã có thỏa thuận “ngừng bắn” kéo dài 90 ngày vào đầu tháng 12 và ông Trump cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp, nhưng những lo ngại về cuộc xung đột vẫn tiếp tục.

Nền kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ mở rộng 3,5% trong năm nay, đây là lần thứ hai liên tiếp cắt giảm triển vọng trong năm 2019. Trong cuộc thăm dò cuối cùng là 3,6%. 3,5% này phù hợp với triển vọng tăng trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế được công bố trước Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, trong đó nêu rõ những thách thức mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt khi họ giải quyết nguy cơ chậm lại nghiêm trọng.

Các ngân hàng trung ương lớn cũng vậy, đã thay đổi chiến lược trên con đường chính sách tiền tệ của họ. Họ đưa ra các biện pháp trong thời kỳ khủng hoảng trong khi vẫn phải đối mặt với một loạt các rủi ro đáng ngại. Mặc dù dự đoán hai lần tăng lãi suất trong năm nay, nhưng các nhà kinh tế hiện kỳ ​​vọng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ tăng lãi suất cao hơn trong quý hai thay vì quý đầu tiên.

Một sự suy giảm mạnh trong tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng Euro trở nên nổi bật hơn sau khi nền kinh tế hàng đầu của châu Âu, Đức, hầu như không phải trải qua một cuộc suy thoái nào trong nửa cuối năm ngoái. Điều đó đã làm tăng triển vọng bình thường hóa chính sách bị trì hoãn.

Và trong một bước ngoặt bất thường trong chính sách, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất vào giữa năm nay, so với việc tăng lãi suất được dự đoán chỉ một tháng trước.

 


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Cổ phiếu IBM giảm do doanh thu hàng quý yếu hơn dự kiến

Cổ phiếu IBM đã giảm tới 5% trong phiên giao dịch kéo dài hôm thứ tư sau khi công ty...

Tesla sẽ thay đổi loại pin mà họ sử dụng trong tất cả các dòng xe tiêu chuẩn của mình

Tesla đang thay đổi hóa chất pin mà họ sử dụng trong tất cả các loại xe điện tiêu...

United Airlines công bố doanh thu cao hơn mong đợi sau khi nhu cầu đi lại phục hồi

United Airlines hôm thứ ba đã báo cáo doanh thu cao hơn dự kiến ​​khi du khách quay trở...

Hợp đồng tương lai đi ngang sau S&P 500, Nasdaq Composite chứng kiến ​​năm ngày tăng liên tiếp

Chỉ số chứng khoán Mỹ tương lai đi ngang trong phiên giao dịch qua đêm hôm thứ ba, sau...