Một lỗi phân loại sai lầm đã làm cho tỷ lệ thất nghiệp tháng năm trông tốt hơn. Đây là những gì đã xảy ra.

Khi báo cáo việc làm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ vào tháng 5 được công bố vào thứ sáu, nó bao gồm một ghi chú ở phía dưới cho biết đã có một lỗi lớn cho thấy tỷ lệ thất nghiệp có thể cao hơn tỷ lệ 13,3% được công bố rộng rãi.

Lưu ý đặc biệt cho biết, nếu không xảy ra lỗi phân loại sai lầm này, thì tỷ lệ thất nghiệp chung của nhóm này sẽ cao hơn khoảng 3 điểm phần trăm so với báo cáo, có nghĩa là tỷ lệ thất nghiệp sẽ vào khoảng 16,3% trong tháng 5. Nhưng đó vẫn sẽ là một sự cải thiện từ tỷ lệ thất nghiệp khoảng 19,7% trong tháng 4, áp dụng các tiêu chuẩn tương tự.

Cục thống kê lao động, cơ quan đưa ra các báo cáo việc làm hàng tháng, cho biết họ đang làm việc để khắc phục vấn đề.

BLS và cục điều tra dân số đang điều tra lý do tại sao lỗi phân loại sai lầm này tiếp tục xảy ra và đang thực hiện các bước bổ sung để giải quyết vấn đề này, ông cho biết một lưu ý ở cuối báo cáo của cục thống kê Lao động.

Một số người coi đây là dấu hiệu cho thấy tổng thống Trump hoặc một trong các nhân viên của ông có thể đã sửa đổi dữ liệu để làm cho nó trông đẹp hơn, đặc biệt là vì hầu hết các nhà dự báo dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ ở mức gần 20% trong tháng 5, tăng từ 14,7% trong tháng 4. Nhưng các nhà kinh tế và cựu lãnh đạo BLS từ khắp các phổ chính trị đã bác bỏ mạnh mẽ ý tưởng đó.

Tweet Jason Furman, cựu kinh tế hàng đầu của cựu tổng thống Barack Obama. “BLS có 2.400 nhân viên liêm chính và một người được bổ nhiệm chính trị không có phạm vi để thay đổi con số này.”

Các nhà kinh tế nói rằng BLS đã cố gắng minh bạch nhất có thể về việc thu thập dữ liệu thời gian thực trong một đại dịch khó đến mức nào. BLS thừa nhận rằng một số người đáng lẽ phải được phân loại là người thất nghiệp tạm thời trong thời gian ngừng hoạt động, thay vào đó lại bị phân loại sai là làm việc nhưng lại vắng mặt vì làm việc vì những lý do khác.

Các lý do khác của hạng mục khác thường được sử dụng cho những người đi nghỉ mát, phục vụ nhiệm vụ của bồi thẩm đoàn hoặc nghỉ phép để chăm sóc một đứa trẻ hoặc người thân. Đây thường là những tình huống mà người lao động quyết định nghỉ phép. Nhưng trong hoàn cảnh đại dịch bất thường này, loại lý do khác đã được áp dụng cho một số người ở nhà và chờ đợi để được gọi làm lại.

Vấn đề này bắt đầu vào tháng 3 khi có một bước nhảy lớn ở những người tuyên bố rằng họ tạm thời vắng mặt làm việc vì những lý do khác. BLS nhận thấy điều này và đánh dấu nó ngay lập tức. Vào tháng 3, BLS cho biết tỷ lệ thất nghiệp có thể phải là 5,4%, thay vì tỷ lệ chính thức 4,4%. Vào tháng tư, BLS cho biết tỷ lệ thất nghiệp thực tế có khả năng khoảng 19,7%, chứ không phải 14,7%.

Các nhà kinh tế cho biết, điều đáng mừng là nó khó thu thập dữ liệu thời gian thực trong đại dịch và trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao – có thể hơn 16% – nó đã giảm một chút so với tháng tư.

Tỷ lệ thất nghiệp xuất phát từ một cuộc khảo sát nơi các nhân viên điều tra dân số hỏi khoảng 60.000 hộ gia đình câu hỏi về việc họ đang làm việc hay tìm kiếm một công việc trong tuần từ ngày 10 đến 16 tháng năm.

Một trong những câu hỏi đầu tiên được đặt ra là người đó có làm bất kỳ công việc nào để trả lương hay kiếm tiền không? Sau đó có 45 trang câu hỏi tiếp theo. Một trong những câu hỏi đó có phải là ai đó tạm thời vắng mặt khỏi công việc và tại sao sự vắng mặt đó lại xảy ra. Một trong những câu trả lời là khác.

BLS đã hướng dẫn các nhà khảo sát cố gắng tìm hiểu xem có ai đó vắng mặt vì đại dịch hay không, và nếu vậy, hãy phân loại họ là trên sa thải tạm thời, có nghĩa là họ sẽ tính vào dữ liệu thất nghiệp. Nhưng một số người tiếp tục khẳng định họ chỉ là người vắng mặt trong công việc trong đại dịch và BLS có chính sách không thay đổi câu trả lời của người khác khi họ được ghi lại. Nó có cách BLS bảo vệ chống lại sự thiên vị hoặc thao tác dữ liệu.
Các cựu nhân viên cho biết, một điều khác thường là BLS không thể khắc phục vấn đề này nhanh hơn.

Trượt kinh tế Hoa Kỳ có khả năng chạm đáy, nhưng sự phục hồi có thể mất nhiều năm

“Ngạc nhiên khi BLS không thể đưa ra các bản sửa lỗi để thực hiện công việc này vào tháng 5” Erica Groshen cựu ủy viên BLS dưới thời Obama nói. Nhưng cô nói thêm “Đây là một tình huống rất bất thường. Có rất nhiều nhân viên hiện trường đã có một cách đặt câu hỏi cố gắng, chân thực và họ đang làm những gì họ đã từng làm.”

Người được bổ nhiệm chính trị duy nhất tại BLS là ủy viên, người mà Groshen nói, không có quyền truy cập vào dữ liệu và chỉ xem báo cáo hoàn chỉnh.

Các ủy viên không bao giờ nhìn thấy báo cáo công việc trước khi nó hoàn thành. Là ủy viên, tôi không có quyền truy cập vào dữ liệu cơ bản, ông Groshen nói. Đây là một quá trình tự động hóa cao.

Thay vì tập trung vào sự can thiệp của Trump, nhiều nhà kinh tế mong muốn mọi người sẽ tập trung vào thực tế là 21 triệu người Mỹ hiện đang thất nghiệp và hơn 2 triệu người đã mất việc làm vĩnh viễn.

Tình hình vẫn còn tồi tệ ngay cả sau khi một vài công việc trở lại vào tháng năm khi nền kinh tế mở cửa trở lại.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Apple đã giảm 20% liệu đây có phải là thời điểm nên mua?

Là một phần của đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ trong vài tuần đầu tiên của tháng 9,...

5 điều cần biết về giao dịch TikTok của Oracle và Walmart

Tháng trước tổng thống Donald Trump đã ban hành lệnh cấm ứng dụng video nổi tiếng TikTok ở Mỹ,...

Phân tích thị trường Forex ngày 23/09/2020

Chỉ số Dow tương lai đóng cửa cao hơn khi chủ tịch Fed Powell cho rằng cần có thêm...

Úc dẫn đầu xu hướng tăng khi hầu hết thị trường Châu Á – Thái Bình Dương tăng

Cổ phiếu ở Châu Á-Thái Bình Dương chủ yếu tăng trong phiên giao dịch sáng thứ Tư khi các...