Mua cổ phiếu Coca-Cola có hợp lý không?

Việc giảm giá cổ phiếu gần đây có phải là một tin hiệu nên mua cổ phiếu Coca-Cola hay không?

Các sự kiện gần đây đã nhắc nhở các nhà đầu tư rằng ngay cả một cái tên mang tính biểu tượng như Coca-Cola (NYSE: KO) cũng bị ảnh hưởng bởi các tác động bất lợi liên quan đến coronavirus. Có, công ty đã đánh bại ước tính doanh thu và thu nhập trong báo cáo gần đây nhất. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn bán hết cổ phiếu Coca-cola vì các sự kiện mà công ty phụ thuộc vào để bán hàng chiếm khoảng một nửa doanh số đã không diễn ra.

Nhưng nhìn kỹ hơn vào các con số, đại dịch COVID-19 có thể trông giống như một cái cớ để bán hàng hơn là một lý do thực sự để bán. Ngay cả khi công ty nổi lên từ đại dịch, cổ tức ngày càng nặng nề của công ty và triển vọng tăng trưởng giảm dần có thể ảnh hưởng đến Coca-Cola nhiều hơn bất kỳ đợt bùng phát virus nào.

Coca-Cola cung cấp cổ tức hào phóng trong bối cảnh suy giảm

Đối với việc tăng giá cổ phiếu Coca-Cola, một số người có thể tự hỏi liệu các sự kiện gần đây có thể tạo ra cơ hội mua hàng khả thi hay không. Với sự ngừng hoạt động kinh tế do đại dịch coronavirus mang lại, cổ phiếu Coca-Cola đã giảm cùng với các thương hiệu tiêu dùng khác. Tại thời điểm viết bài này, cổ phiếu đã giảm gần 25% từ mức cao nhất trong 52 tuần.

Mặc dù có vị thế là một cổ phiếu chủ lực của trong lĩnh vực tiêu dùng, Coca-Cola đã phải đối mặt với rất nhiều sự không chắc chắn. Người tiêu dùng có xu hướng mua nước ngọt khi họ đi ăn ngoài, xem phim hoặc tham dự các buổi họp mặt trực tiếp. Với một vài trong số những sự kiện đó đã không diễn ra, mọi người có ít lý do hơn để uống các sản phẩm của Coca-Cola, do đó gây ra mối lo ngại.

Berkshire Hathaway của Warren Buffett tiếp tục tin tưởng vào công ty Coca-Cola. Nắm giữ 400 triệu cổ phiếu chiếm 9,3% cổ phần đang lưu hành. Buffett đã mua số cổ phiếu này với giá chỉ dưới 1,3 tỷ đô la vào năm 1988. Ngày nay, khoản đầu tư này trị giá khoảng 18,15 tỷ đô la. Với 1,64 đô la trên mỗi cổ phiếu về cổ tức hàng năm, cũng kiếm được 656 triệu đô la trong các khoản thanh toán hàng năm, hơn 50% cơ sở chi phí ban đầu của Berkshire.

Khoản thanh toán cổ tức này cũng có thể phục vụ tốt cho các nhà đầu tư mới. Ở mức giá cổ phiếu hiện tại, cổ tức mang lại khoảng 3,6%. Điều này xuất hiện ở trên mức trung bình S&P 500 là 2,1%. Nhưng với tỷ lệ xuất chi tăng lên khoảng 87,5% dòng tiền tự do, cổ tức chiếm phần lớn lợi nhuận của công ty.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên nhớ rằng công ty đã tăng mức tăng cổ tức hàng năm lên mức cao 58 năm với mức tăng cổ tức của tháng 1. Công ty có quyền hợp pháp để trả bất kỳ cổ tức nào họ muốn. Tuy nhiên, có thể nói rằng không có gì có thể làm tổn hại nhiều hơn đến niềm tin vào cổ phiếu Coca-Cola hơn là chấm dứt chuỗi tăng vọt trong thanh toán. Hơn nữa, một sự kiện như vậy có thể sẽ khiến cổ phiếu Coca-Cola giảm, vì các quỹ cổ tức và các nhà đầu tư định hướng thu nhập khác có thể sẽ bán cổ phiếu đi.

Tại sao các nhà đầu tư mới cảm thấy không hấp dẫn

Hơn nữa, ngay cả khi Coca-Cola có thể duy trì chuỗi, có thể cung cấp ít hơn thu nhập cổ tức cho các nhà đầu tư mới. Cổ phiếu Coca-Cola giao dịch theo tỷ lệ giá trên thu nhập (P / E) trong khoảng 22,6. Con số này cao hơn một chút so với tỷ lệ P / E trung bình của S&P 500 khoảng 20,3.

Tuy nhiên, tăng trưởng thu nhập chậm hơn đáng kể so với S&P 500. Đối với Coca-Cola, các nhà phân tích dự báo lợi nhuận sẽ chỉ tăng trung bình 1,86% mỗi năm trong năm năm tới. S & P hiện thấy lợi nhuận tăng trung bình 5,35%.

Vấn đề với Coca-Cola là từ lâu nó đã là nạn nhân của sự thành công. Vì người ta có thể tìm thấy Coca-Cola ở hơn 200 quốc gia trên thế giới, sản phẩm đặc trưng không có thị trường tăng trưởng bổ sung đáng kể. Do đó, nó phải phụ thuộc vào quyền sở hữu đối với Minute Maid và các sản phẩm không phải cola khác để tăng lợi nhuận.

Tuy nhiên, tăng trưởng thu nhập từ lâu vẫn ở mức thấp. Các đối thủ như Pepsico dự kiến ​​sẽ thấy thu nhập tăng 5,37% mỗi năm trong năm năm tới. Vào khoảng 22.9, P / E dự phóng của Pepsico chỉ cao hơn một chút so với Coca-Cola. Mặc dù tỷ lệ cổ tức khoảng 2,9% thấp hơn một chút so với Coca-Cola, chuỗi tăng vọt thanh toán 47 năm khiến cổ tức chịu áp lực tương tự đối với mức tăng hàng năm.

Ngược lại, Keurig Dr Pepper không gặp phải vấn đề cổ tức nào như vậy và có thể đưa ra một đề xuất hấp dẫn hơn. Các nhà phân tích dự đoán tăng trưởng thu nhập trung bình hàng năm 11,16% trong cùng thời gian năm năm. Hơn nữa, người mua mới sẽ chỉ phải trả hơn 19 lần thu nhập chuyển tiếp cho tỷ lệ này. Những triển vọng tăng trưởng này có thể sẽ thuyết phục một số nhà đầu tư bỏ qua tỷ lệ cổ tức khiêm tốn hơn khoảng 2,3%.

Coca-Cola tiếp tục giữ vị thế là một quý tộc cổ tức lâu đời. Những người đã mua cổ phiếu Coca-Cola trong thế kỷ 20, như Warren Buffett, nên ở lại với công ty này, nếu chỉ để nhận cổ tức. Tuy nhiên, cổ phiếu này khiến các nhà đầu tư mới có ít cơ hội và khoản thanh toán vẫn khó khăn cho công ty để duy trì. Do đó, các nhà đầu tư mới đang tìm kiếm một vị trí trong lĩnh vực này có thể sẽ thấy lợi nhuận cao hơn trong một công ty đồ uống khác.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Phân tích thị trường ngày 01/10/2020

Chỉ số Dow tương lai tăng mạnh khi các nhà lập pháp và Nhà Trắng có vẻ gần đạt...

American Airlines sẽ tiếp tục kế hoạch thu hút thêm 19.000 công nhân, khi các cuộc đàm phán về gói viện trợ coronavirus quốc...

American Airlines sẽ tiến hành kế hoạch thu hút thêm 19.000 công nhân vào thứ Năm sau khi các...

Chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương giao dịch trái chiều sau khi Phố Wall tăng điểm

Cổ phiếu ở Châu Á - Thái Bình Dương đã có một khởi đầu hỗn hợp vào thứ Năm,...

Phân tích thị trường 30-09-2020

Dow Jones tắt tiếng khi các nhà đầu tư lo lắng về cuộc bầu cử tổng thống ngày hôm...