Mức hỗ trợ và kháng cự là gì?

Mức hỗ trợ và mức kháng cự là gì?

Các mức hỗ trợ và kháng cự là các mức giá theo chiều ngang thường kết nối các đỉnh cao với các đỉnh cao khác hoặc đáy thấp đến đáy thấp, tạo thành các mức ngang trên biểu đồ giá.

Một mức hỗ trợ hoặc kháng cự được hình thành khi một hành động giá (Price Action) của thị trường có sự đảo chiều và thay đổi hướng, để lại phía sau một đỉnh hoặc đáy (điểm xoay) trên thị trường. Các mức hỗ trợ và kháng cự có thể tạo ra các phạm vi giao dịch như chúng ta thấy trong biểu đồ bên dưới và chúng cũng có thể được nhìn thấy trong các thị trường có xu hướng khi thị trường lùi lại và bỏ lại các điểm dao động.

Giá thường sẽ tôn trọng các mức hỗ trợ và kháng cự này, nói cách khác chúng có xu hướng chứa chuyển động giá ( Price Action) , cho đến khi tất nhiên giá vượt qua chúng.

Trong biểu đồ dưới đây, chúng ta thấy một ví dụ về các mức hỗ trợ và kháng cự có chứa giá trong phạm vi giao dịch. Phạm vi giao dịch chỉ đơn giản là một khu vực giá nằm giữa hỗ trợ song song và

các mức kháng cự như chúng ta thấy dưới đây (giá dao động giữa các mức hỗ trợ và kháng cự trong phạm vi giao dịch).

Lưu ý rằng trong biểu đồ bên dưới, giá cuối cùng đã phá vỡ và ra khỏi phạm vi giao dịch, vượt lên trên ngưỡng kháng cự, sau đó khi nó quay trở lại và kiểm tra mức kháng cự cũ, sau đó giữ giá và đóng vai trò hỗ trợ…

Các vùng hỗ trợ và kháng cự chính khác được tạo ra trong một thị trường, là từ các điểm xoay trong một xu hướng.

Theo xu hướng thị trường, giá quay trở lại xu hướng và sự thoái lui này để lại một điểm dao động trên thị trường, trong một xu hướng tăng trông giống như một đỉnh và một xu hướng giảm trông giống như một đáy.

Trong một xu hướng tăng, các đỉnh cũ sẽ có xu hướng đóng vai trò là mức hỗ trợ sau khi giá vượt qua mức kháng cự và sau đó rút lui để kiểm tra vùng cản. Trong một xu hướng giảm, điều ngược lại là đúng; các đáy cũ sẽ có xu hướng đóng vai trò là mức kháng cự sau khi giá phá vỡ mức hỗ trợ và sau đó quay lại để kiểm tra vùng cản đó.

Ở đây, một ví dụ về việc thị trường kiểm tra các điểm swing (hỗ trợ) trước đó trong một xu hướng giảm, lưu ý rằng khi thị trường quay trở lại để kiểm tra mức hỗ trợ cũ, mức độ sau đó sẽ hoạt động như một mức kháng cự mới và thường sẽ giữ giá. Thật là khôn ngoan khi tìm kiếm một điểm vào xu hướng khi nó quay trở lại và kiểm tra các điểm dao động trước đó (xem tín hiệu bán có nến Pin bar trong biểu đồ bên dưới), bởi vì ở các mức này, xu hướng này có khả năng tiếp tục, tạo ra mức rủi ro thấp /lợi nhuận cao:

 

Làm thế nào để giao dịch tín hiệu Price Action từ các mức hỗ trợ và kháng cự

Nếu bạn là một nhà giao dịch về phương pháp Price Action thì các mức hỗ trợ và kháng cự chính là một người bạn thân thiết nhật. Khi tín hiệu Price Action hình thành ở mức hỗ trợ hoặc kháng cự chính, đó có thể là một kịch bản để vào lệnh có xác suất thắng cao. Cấp độ chính cung cấp cho bạn một rào cản để đặt mức dừng lỗ an toàn và vì nó có cơ hội mạnh mẽ để trở thành một tín hiệu tốt trên thị trường, nên thường có tỷ lệ phần rủi ro/lợi nhuận tốt được hình thành ở các mức hỗ trợ và kháng cự quan trọng trong thị trường.

Tín hiệu vào lệnh thông qua phương pháp Price Action, chẳng hạn như tín hiệu nến Pin bar hoặc loại khác, cung cấp cho chúng ta một số ‘kết luận rằng giá thực sự có thể di chuyển ra khỏi mức hỗ trợ hoặc kháng cự chính.

Trong biểu đồ ví dụ dưới đây, chúng ta thấy một mức kháng cự chính và tín hiệu phá cản ảo được hình thành từ đó. Vì sự phá cản ảo này cho thấy sự đảo chiều mạnh mẽ như vậy và sự phá vỡ sai lệch của ngưỡng kháng cự chính, nên có khả năng cao là giá sẽ tiếp tục thấp hơn sau khi xuất hiện tín hiệu.

Biểu đồ ví dụ tiếp theo cho chúng ta thấy làm thế nào để giao dịch Price Action từ vùng hỗ trợ trong một xu hướng tăng. Lưu ý rằng một khi chúng ta có tín hiệu mua bởi nến Pin Bar rõ ràng, thực tế là hai tín hiệu Pin Bar trong trường hợp này, xu hướng tăng đã sẵn sàng để tiếp tục và đẩy cao hơn đáng kể từ mức hỗ trợ quan trọng.

Ví dụ biểu đồ tiếp theo cho chúng ta thấy đôi khi ở các thị trường có xu hướng, mức dao động trước đó sẽ đóng vai trò là vùng hỗ trợ hoặc kháng cự mới và cung cấp mức tốt để tập trung sự chú ý của chúng ta vào các tín hiệu vào lệnh Price Action. Trong trường hợp này, xu hướng đã tăng và một mức tăng cao trước đó trong xu hướng tăng cuối cùng đã đưa tôi lên mức hỗ trợ sau khi giá đã vượt lên trên nó. Chúng ta có thể thấy rằng khi giá quay trở lại để kiểm tra lại lần thứ hai, nó hình thành một tín hiệu Pin Bar đẹp để vào lệnh mua và tiêp tục lại xu hướng tăng từ mức độ thuận lợi trên thị trường.

Cuối cùng, biểu đồ chúng ta đang xem là một biểu đồ thú vị. Lưu ý sự dao động thấp xảy ra trong xu hướng giảm ở phía bên trái của biểu đồ. Bạn có thể thấy mức độ này duy trì liên quan nhiều tháng sau đó, ngay cả sau khi xu hướng thay đổi từ giảm thành tăng. Nó đầu tiên hoạt động như một mức kháng cự sau khi giá bị phá vỡ, nhưng một khi mức kháng cự đó bị phá vỡ, chúng ta đã có một hình thức xu hướng tăng và sau đó mức đó đã đóng vai trò là mức hỗ trợ và đó là nơi chúng ta thấy tín hiệu kết hợp Pin Bar trong biểu đồ dưới đây:

 

Lời khuyên đến với các nhà giao dịch

Điều quan trọng cần nhận ra là đây không phải là một môn khoa học chính xác, thay vào đó nó vừa là một kỹ năng vừa là một nghệ thuật mà bạn sẽ cải thiện thông qua đào tạo, kinh nghiệm và thời gian.

Khi nghi ngờ về việc có nên đưa ra tín hiệu vào lệnh Price Action cụ thể hay không, hãy tự hỏi mình liệu nó có ở mức hỗ trợ hay kháng cự quan trọng không. Nếu nó không ở mức hỗ trợ hoặc kháng cự quan trọng, có thể tốt hơn là kết hợp tín hiệu, chẳng hạn như nến Pin Bar, giả hoặc nến Inside Bar trong có cơ hội tốt hơn đáng kể nếu nó hình thành từ mức độ hợp lý hỗ trợ hoặc kháng cự trong một thị trường.


7 COMMENTS

  1. […] Nó tạo ra các mức hỗ trợ và kháng cự ngắn hạn trên các biểu đồ ngoại hối, xuất hiện dưới dạng một đường ngang màu đỏ hoặc màu xanh. Nó rất quan trọng khi bạn muốn đặt các giao dịch ngắn hạn và bạn cần xác định các mức hỗ trợ và kháng cự. (Mức hỗ trợ và kháng cự là gì?) […]

  2. […] Chỉ báo thứ hai sẽ là FiboPiv, kết hợp các yếu tố của chiến lược điểm thoái lui và điểm trục. Trên các biểu đồ, nó sẽ tạo ra một số mức hỗ trợ và kháng cự mà bạn nên theo dõi cho cả cơ hội giao dịch và quản lý rủi ro. Thông thường, bạn muốn mua ở mức hỗ trợ trong một xu hướng tăng và ngược lại. (Mức hỗ trợ và kháng cự là gì?) […]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Snap giảm mạnh 22% sau khi không đạt được kỳ vọng về doanh thu

Cổ phiếu Snap đã giảm 22% sau khi báo cáo thu nhập quý 3 vào thứ năm. Doanh thu của công ty...

Cổ phiếu IBM giảm do doanh thu hàng quý yếu hơn dự kiến

Cổ phiếu IBM đã giảm tới 5% trong phiên giao dịch kéo dài hôm thứ tư sau khi công ty...

Tesla sẽ thay đổi loại pin mà họ sử dụng trong tất cả các dòng xe tiêu chuẩn của mình

Tesla đang thay đổi hóa chất pin mà họ sử dụng trong tất cả các loại xe điện tiêu...

United Airlines công bố doanh thu cao hơn mong đợi sau khi nhu cầu đi lại phục hồi

United Airlines hôm thứ ba đã báo cáo doanh thu cao hơn dự kiến ​​khi du khách quay trở...