Mỹ dỡ bỏ nhận định Trung Quốc là kẻ thao túng tiền tệ trước khi kí kết hiệp định thương mại

Chính quyền Trump hôm thứ Hai đã dỡ bỏ chỉ định Trung Quốc là một kẻ lừa đảo tiền tệ, nói rằng quốc gia này đã thực hiện các cam kết thực thi của Cameron, không phá giá đồng nhân dân tệ và đã đồng ý công bố thông tin về tỷ giá hối đoái.

Nhân dân tệ Trung Quốc, Đô la Hồng Kông và Đô la Mỹ

Sự thay đổi lập trường của Hoa Kỳ đã được nêu trong báo cáo ngoại hối nửa năm của Bộ Tài chính Hoa Kỳ trước Quốc hội. Tài liệu được phát hành hai ngày trước khi Mỹ và Trung Quốc chuẩn bị ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một trong Phòng phía Đông của Nhà Trắng lúc 11:30 sáng tại Washington, theo những người quen thuộc với kế hoạch này.

Tài liệu liệt kê không có đối tác thương mại lớn nào của Hoa Kỳ trong số 20 nền kinh tế mà nước này theo dõi để thao túng tiềm năng. Thụy Sĩ đã được thêm vào danh sách giám sát, trong khi Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ý, Ireland, Singapore, Malaysia, Việt Nam vẫn còn.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin cho biết trong một tuyên bố phát hành hôm thứ Hai tại Washington, Bộ trưởng Trung Quốc đã đưa ra các cam kết có thể thực thi để kiềm chế sự mất giá cạnh tranh, đồng thời thúc đẩy tính minh bạch và trách nhiệm giải trình.

Bản cam kết của quốc gia châu Á này được thực hiện như một phần của giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung, theo báo cáo dài 45 trang. Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đàm phán kể từ ngày 5 tháng 8 về Trung Quốc, để đáp lại những gì Bộ Tài chính nói là các bước cụ thể của Bắc Kinh để phá giá tiền tệ của họ.

Lợi Nguyên

Bloomberg News đã báo cáo vào thứ Hai trước đó rằng Bộ Tài chính sẽ dỡ bỏ chỉ định về Trung Quốc, tin tức đã gửi đồng nhân dân tệ lên mức cao nhất trong sáu tháng .

Việc chỉ định vào tháng 8 tiếp tục leo thang cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh sau khi ngân hàng trung ương của nước này cho phép đồng nhân dân tệ giảm để trả đũa thuế quan mới của Mỹ.

Báo cáo kêu gọi Trung Quốc tăng cường hiểu biết cộng đồng giữa Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và các hoạt động ngoại hối của các ngân hàng quốc doanh, kể cả ở thị trường nhân dân tệ ngoài khơi. Trb cho biết PBOC có vẻ đã kiềm chế phần lớn can thiệp năm 2019.

Kết quả hình ảnh cho PBOC"

Báo cáo đã chính thức đến hạn vào giữa tháng 10 nhưng đã bị trì hoãn khi Mỹ và Trung Quốc đàm phán về thương mại.

Chỉ định như một người thao túng tiền tệ không bị phạt ngay lập tức nhưng có thể làm rung chuyển thị trường tài chính. Chính sách tiền tệ đã nổi lên như là công cụ mới nhất của Trump để viết lại các quy tắc thương mại toàn cầu mà ông nói đã làm tổn thương các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ. Ông đã biến chính sách ngoại hối thành một phần quan trọng trong các thỏa thuận thương mại với Mexico, Canada, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Kho bạc cũng đã mở rộng số lượng quốc gia có chính sách tiền tệ và kinh tế được xem xét kỹ lưỡng từ 20 từ 12.

Các quốc gia có thặng dư tài khoản vãng lai với Mỹ tương đương với 2% tổng sản phẩm quốc nội hiện đủ điều kiện cho danh sách này. Các ngưỡng khác bao gồm can thiệp liên tục vào các thị trường đối với tiền tệ của một quốc gia và thặng dư thương mại ít nhất là 20 tỷ đô la . Các quốc gia đáp ứng hai trong ba tiêu chí được đặt trong danh sách giám sát.

Bộ Tài chính cũng cho biết:

  • Thụy Sĩ đã được đưa trở lại danh sách giám sát, vì các giao dịch mua ngoại hối của họ đã tăng rõ rệt, và các quan chức Hoa Kỳ khuyến khích các quan chức công bố dữ liệu can thiệp thường xuyên hơn.
  • Ireland có thể bị xóa khỏi danh sách giám sát trong báo cáo tiếp theo, dự kiến ​​vào tháng Tư.
  • Thái Lan và Đài Loan không chính thức nằm trong danh sách giám sát nhưng gần với việc vi phạm các ngưỡng chính.
  • Việt Nam can thiệp vào các khu vực thường xuyên, nhưng đã chuyển giao một cách đáng tin cậy cho Kho bạc rằng các giao dịch mua ngoại hối của họ là cần thiết để xây dựng lại dự trữ.

Theo Bloomberg


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Verizon thu hồi 2,5 triệu thiết bị điểm phát sóng do nguy cơ hỏa hoạn

Verizon đang thu hồi 2,5 triệu thiết bị điểm phát sóng sau khi phát hiện ra rằng pin lithium ion...

Phân tích thị trường ngày 09/04/2021

Chỉ số Dow tương lai đạt mức cao kỷ lục khi các nhà đầu tư không phản ứng với...

Hợp đồng tương lai tăng sau khi S&P 500 đạt kỷ lục mới

Hợp đồng tương lai của Mỹ tăng cao hơn trong giao dịch qua đêm vào thứ năm sau khi...

Avelo cho rằng đây là thời điểm lý tưởng để khai trương hãng hàng không mới

Với nhu cầu đi lại bằng đường hàng không đang tăng nhanh khi Hoa Kỳ mở cửa trở lại...