Mỹ ‘Rõ ràng’ không muốn chứa Trung Quốc, Mattis nói

James Mattis Photographer: Tomohiro Ohsumi/Bloomberg

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã giảm căng thẳng với Bắc Kinh, nói rằng Mỹ “không có chứa Trung Quốc” và đang hợp tác bất cứ khi nào có thể, nhưng sẽ có những lúc họ “bước vào ngón chân vào nhau”.

“Rõ ràng, chúng ta không ra ngoài để có Trung Quốc. Chúng tôi đã thực hiện một lập trường hoàn toàn khác nhau đã được xem xét. Nó đã không được xem xét, ”ông nói với các phóng viên hôm thứ Hai trên một chiếc máy bay trên đường đến Việt Nam.

“Chúng tôi tìm kiếm một mối quan hệ với Trung Quốc được căn cứ vào sự công bằng, có đi có lại và tôn trọng chủ quyền,” ông nói.

Ông nói Washington đang hợp tác với Trung Quốc về các vấn đề trong đó có Bắc Hàn và Liên Hiệp Quốc.

“Vì vậy, chúng tôi là hai cường quốc lớn hoặc hai cường quốc Thái Bình Dương, hai cường quốc kinh tế. Có những lúc chúng ta bước vào những ngón chân của nhau, vì vậy chúng ta sẽ phải tìm cách để quản lý hiệu quả mối quan hệ của chúng ta, ”anh nói.

Mattis sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh 18 quốc gia do Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tổ chức tại Singapore vào ngày 12-14 tháng 11. Việc thu thập thường được các lãnh đạo bao gồm Chủ tịch Tập Cận Bình và Mattis có thể vượt qua con đường với các quan chức Trung Quốc ở đó.

Trung Quốc đã hủy bỏ các cuộc đàm phán an ninh cấp cao với Mattis đã được lên kế hoạch vào giữa tháng 10 tại Bắc Kinh, tờ New York Times đưa tin vào ngày 1 tháng 10.

Leo thang hùng biện

Trump đã gọi Mattis là “loại đảng dân chủ” trong một cuộc phỏng vấn cuối tuần với “60 phút”. Ông cũng gợi ý rằng cựu Tổng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ có thể đang lên kế hoạch bỏ thuốc lá. Mattis được xem như một lực lượng cho sự ổn định trong chính sách đối ngoại trong chính quyền Trump, quản lý khủng hoảng từ Bắc Triều Tiên đến Syria dưới một nhà lãnh đạo tự hào về khả năng không thể đoán trước của mình.

Nỗ lực mới nhất của Mattis nhằm làm dịu thông điệp của Nhà Trắng đến trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc trong những tuần gần đây, khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn bị khóa trong một cuộc chiến thương mại.

Các cuộc diễn tập ở Biển Đông tranh chấp, bao gồm một cuộc gọi gần gũi giữa Mỹ và một tàu khu trục Trung Quốc, thúc đẩy mối lo ngại của Bắc Kinh rằng Mỹ muốn ngăn chặn Trung Quốc đe dọa sự thống trị của Ấn Độ Dương.

Phó chủ tịch Mike Pence đã tăng cường hùng biện chống Trung Quốc của chính quyền trong một bài phát biểu, nói rằng Bắc Kinh đã tạo ra một “cách tiếp cận toàn chính phủ” để ngăn chặn ý kiến ​​công chúng của Mỹ, bao gồm cả gián điệp, thuế quan, các biện pháp cưỡng chế và chiến dịch tuyên truyền.

Và Trump cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào các cuộc bầu cử quốc hội Hoa Kỳ trong khi tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, nói rằng Tổng thống Xi Jinping có thể không còn là một người bạn nữa.

– Với sự hỗ trợ của Karen Leigh – Theo bloomberg.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Cổ phiếu Alibaba tăng 8% sau khi bị phạt 2,8 tỷ USD trong cuộc điều tra chống độc quyền

QUẢNG CHÂU, Trung Quốc - Cổ phiếu của Alibaba tại Hồng Kông đã tăng 8% vào thứ hai sau khi công...

Phân tích thị trường ngày 12/04/2021

Chỉ số Dow tương lai đóng cửa ở mức kỷ lục nhờ vào sự cải thiện về triển vọng...

Powell nói rằng ‘rất khó xảy ra’ Fed sẽ tăng lãi suất trong năm nay, mặc dù nền kinh tế mạnh hơn

Bất chấp những gì ông coi là nền kinh tế đang phục hồi nhanh chóng, Chủ tịch Cục Dự...

Abbott Laboratories có thể khiến bạn thành triệu phú không?

Có rất ít nghi ngờ rằng nhà sản xuất thiết bị y tế Abbott Laboratories (NYSE: ABT) là một...