Mỹ sẽ sử dụng các cuộc đàm phán thương mại để kéo Anh vào ‘quỹ đạo điều chỉnh’

Khi Anh bước vào vòng đàm phán thương mại thứ tư với Mỹ trong tuần này, Washington sẽ tìm cách thúc đẩy các tiêu chuẩn quy định của riêng mình đối với nước này và đẩy nó ra khỏi EU, một chuyên gia chính sách thương mại quốc tế nói với CNBC.

106356475-1580119485227gettyimages-1186404179

Các nhà đàm phán gặp nhau ở một điểm quan trọng trong con đường thiết lập mối quan hệ thương mại hậu Brexit của Vương quốc Anh với Liên minh châu Âu. Chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đề xuất dự luật thị trường nội bộ sẽ vi phạm luật quốc tế do vi phạm thỏa thuận rút tiền của Anh với khối.

Luật gây tranh cãi đã dẫn đến sự chia rẽ giữa Vương quốc Anh và châu Âu, và có thể tạo cơ hội cho Hoa Kỳ thúc đẩy chương trình nghị sự của riêng mình .

Brian Pomper, chuyên gia thương mại quốc tế, nhà vận động hành lang và đối tác tại Akin Gump Strauss Hauer & Feld, cho biết mục tiêu bao quát của Mỹ sẽ là kéo Vương quốc Anh đến gần hơn với thế giới quan về luật pháp của chính mình.

“Để đạt được mục tiêu đó, rất nhiều ưu tiên của Hoa Kỳ không chỉ dừng lại ở việc tiếp cận thị trường vào Vương quốc Anh, mà còn là đặt ra tiêu chuẩn về các vấn đề mà cả hai quốc gia đều đã ở mức cao, như sở hữu trí tuệ, thương mại kỹ thuật số và dịch vụ tài chính. Lý tưởng nhất là sau đó Hoa Kỳ có thể sử dụng mô hình FTA này để gây áp lực lên EU ”, Pomper nói với CNBC qua email hôm thứ Sáu.

Brexit và tranh chấp Bắc Ireland

Trong bối cảnh căng thẳng Brexit đồng thời xảy ra, Vương quốc Anh có thể thấy mình ở trung tâm của một cuộc chiến giằng co, với cả EU và Hoa Kỳ đều cố gắng kéo nó về gần quỹ đạo của họ về chính sách điều tiết. Pomper gợi ý rằng không chỉ đơn thuần là một con tốt ở đây, Vương quốc Anh đang “sử dụng nó một cách thông minh làm đòn bẩy trong đàm phán với Hoa Kỳ.”

“Mặt khác, thực tế Brexit có nghĩa là Vương quốc Anh thực sự muốn có một thỏa thuận (với Mỹ). Một câu hỏi quan trọng đối với Hoa Kỳ sẽ là mức độ linh hoạt về quy định mà Vương quốc Anh cung cấp cho mình, ”ông nói.

“Các hành động của Vương quốc Anh đối với việc kiểm tra hải quan ở biên giới Ireland cũng có thể có tác động rất bất lợi đến việc Quốc hội Hoa Kỳ xem xét dự luật thực thi.”

Các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện đã lên tiếng phản đối kiên quyết đối với những thay đổi của Dự luật Thị trường Nội bộ đối với Nghị định thư Bắc Ireland, một khía cạnh của Thỏa thuận Rút tiền Brexit được thiết kế để ngăn chặn một biên giới cứng ở Ireland.

Cũng như sự liên kết rộng rãi về quy định, Mỹ sẽ tìm kiếm những nhượng bộ quan trọng về thuế kỹ thuật số đối với các công ty Mỹ, tiêu chuẩn thực phẩm và nông nghiệp, tất cả những điều mà Pomper đề xuất đều có sự ủng hộ của lưỡng đảng trong Quốc hội.

Nhu cầu cốt lõi

Vào tháng 2 năm 2019, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đã đề ra một số ưu tiên của Nhà Trắng trước các cuộc đàm phán.

Những điều này bao gồm tiếp cận thị trường rộng rãi hơn cho hàng hóa tái sản xuất, tiếp cận thị trường toàn diện cho hàng hóa nông nghiệp của Hoa Kỳ và tiếp cận thị trường đầy đủ cho các sản phẩm dược phẩm của Hoa Kỳ, cùng những thứ khác.

Chính phủ Anh từ lâu đã khẳng định rằng Dịch vụ Y tế Quốc gia của họ là “không phải bàn” trong các cuộc thảo luận, đặc biệt là vì một động thái như vậy sẽ không được phổ biến sâu rộng trong nước. Johnson cũng sẽ phải đối mặt với sự phản đối quyết liệt về tiêu chuẩn thực phẩm, bằng chứng là người Anh phản đối kịch liệt đối với thịt gà khử trùng bằng clo.

“Tôi kỳ vọng rằng Vương quốc Anh cuối cùng sẽ ‘đối phó’ với thuế dịch vụ kỹ thuật số và cố gắng đánh đổi nó để đạt được một số ưu tiên nhất định của mình,” Pomper gợi ý. “Tôi nghĩ rằng tiêu chuẩn lương thực và nông nghiệp nói chung có thể là một điểm gắn bó thực sự.”

Ngã tư bầu cử

Tuy nhiên, trung tâm trong chiến lược đàm phán của Hoa Kỳ sẽ là những người chiếm giữ Nhà Trắng, Thượng viện và Hạ viện sau cuộc bầu cử vào tháng 11.

Pomper cho biết mục tiêu là cố gắng kết thúc đàm phán vào đầu tháng 4, thỏa thuận muộn nhất có thể được ký kết nếu cả hai bên muốn sử dụng các thủ tục của Cơ quan Xúc tiến Thương mại hết hạn vào ngày 1/7/2021.

Ông nói thêm: “Tác động lớn nhất của bối cảnh chính trị là liệu Phó Tổng thống Biden có thắng cử hay không và tiếp tục theo đuổi mạnh mẽ FTA sau khi ông nhận xét rằng chính quyền của ông sẽ không tập trung vào các hiệp định thương mại mới.

  • Theo CNBC
Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Elon Musk bán gần 8 triệu cổ phiếu Tesla, “đút túi” 7 tỷ đô

CEO Tesla Elon Musk bán 7.92 triệu cổ phiếu Tesla và “đút túi” 6.88 tỷ USD, theo hồ sơ...

Một cổ phiếu Hong Kong giảm mạnh sau khi tăng giá hơn 32.000%

Trên giấy tờ, AMTD Digital đã trở thành công ty tài chính lớn thứ 5 thế giới khi cổ...

Dow Jones tăng hơn 400 điểm sau khi giảm 2 phiên liên tiếp

Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào ngày thứ Tư (03/8), xoá bớt mức giảm từ đầu tuần, khi nhà...

Phố Wall khởi đầu tháng 8 trong sắc đỏ

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Hai (01/8) trong phiên giao dịch mở đầu tháng 8, với...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!