Mỹ tiến tới thăm dò chống độc quyền lớn của các đại gia công nghệ

Chính phủ Mỹ đang chuẩn bị điều tra xem Amazon, Apple, Facebook và Google có lạm dụng sức mạnh thị trường khổng lồ của họ hay không, thiết lập có thể là một cuộc thăm dò rộng chưa từng thấy của một số công ty lớn nhất thế giới. Các nguồn tin nói với Reuters vào hôm thứ Hai.

Ủy ban thương mại liên bang và bộ tư pháp nơi thực thi luật chống độc quyền ở Mỹ, đã chia rẽ giám sát bốn công ty, hai nguồn tin cho biết với Amazon và Facebook dưới sự giám sát của FTC, Apple và Google thuộc Bộ Tư pháp .

Với quyền tài phán được thiết lập, bước tiếp theo là để hai cơ quan liên bang quyết định xem họ có muốn mở các cuộc điều tra chính thức hay không. Một cuộc thăm dò FTC trước đây của Google mất hơn hai năm.

Các công ty công nghệ phải đối mặt với phản ứng dữ dội ở Mỹ và trên toàn thế giới, được thúc đẩy bởi mối lo ngại giữa các đối thủ cạnh tranh, các nhà lập pháp và các nhóm người tiêu dùng rằng các công ty có quá nhiều quyền lực và gây hại cho người dùng và đối thủ kinh doanh.

Cổ phiếu của Facebook Inc đã giảm 7,5% vào thứ hai, trong khi chủ sở hữu Google Alphabet Inc đã giảm hơn 6%. Cổ phiếu Amazon.com Inc giảm 4,6% và Apple Inc giảm 1%.

Bộ Tư pháp và FTC thường không thảo luận về các cuộc điều tra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi xem xét kỹ lưỡng hơn các công ty truyền thông xã hội và Google cáo buộc họ đàn áp những tiếng nói bảo thủ trên mạng mà không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào.

Ông đã nhiều lần chỉ trích Amazon vì đã lợi dụng dịch vụ bưu chính của Mỹ mà không có bằng chứng. Trump đã thường xuyên nhắm vào giám đốc điều hành Jeff Bezos của Amazon cũng là người sở hữu tư nhân Washington Post, một tờ báo thường chỉ trích Trump.

LUẬT SƯ

Các nhà lập pháp hàng đầu ở hai bên đã hoan nghênh các cuộc điều tra tiềm năng của các công ty công nghệ lớn.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham một người thuộc Cộng hòa, nói với Reuters rằng mô hình kinh doanh của các công ty như Google và Facebook cần phải được xem xét kỹ lưỡng. Ông đã nói rất nhiều về sức mạnh và không được kiểm soát. Một nghị sĩ Cộng hòa khác Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn, cho biết hội đồng sẽ làm những gì mà bà gọi là một người lặn sâu hơn vào các công ty công nghệ lớn.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Richard Blumenthal, người đã nói vào hôm thứ Hai rằng những người thực thi Mỹ phải làm nhiều việc hơn là vặn vẹo bàn tay của họ về các công ty liên minh.

Sức mạnh săn mồi của họ nắm bắt yêu cầu điều tra nghiêm ngặt và hành động chống độc quyền, thượng nghị sĩ Connecticut viết trên Twitter.

Một cách riêng biệt, Ủy ban Tư pháp của Hạ viện đã mở cuộc điều tra riêng về cạnh tranh trên thị trường kỹ thuật số, với cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ bày tỏ lo ngại về quyền lực của những người khổng lồ công nghệ.

Tin tức đã phá vỡ vào thứ Sáu rằng Bộ Tư pháp đang đặt nền tảng để điều tra Google để xác định liệu nền tảng quảng cáo trực tuyến lớn nhất thế giới có sử dụng quy mô của nó để loại bỏ các đối thủ nhỏ hơn hay không, vi phạm luật được thiết kế để đảm bảo cạnh tranh công bằng. Công ty đã từ chối bình luận vào thứ Hai.

Washington Post đã báo cáo vào thứ bảy rằng Amazon sẽ đến dưới sự điều chỉnh của FTC trong bất kỳ cuộc thăm dò nào. Amazon đã từ chối bình luận vào thứ Hai.

Mọi người nói vắn tắt về vấn đề này nói rằng cả Bộ Tư pháp và FTC đều không liên lạc với Google hay Amazon về bất kỳ cuộc thăm dò nào và các giám đốc điều hành của công ty không biết về những vấn đề mà các cơ quan quản lý đang xem xét.

ĐĂNG KÝ KẾT QUẢ

Trong khi bốn công ty công nghệ tất cả trị giá hàng trăm tỷ đô la, đã thu hút sự giám sát từ các nhà quản lý và các nhà lập pháp trên khắp thế giới, không rõ Bộ Tư pháp hoặc FTC của Mỹ dự định tập trung vào điều gì.

Amazon là nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới, đã bị chỉ trích vì đã gây ảnh hưởng đến người bán bên thứ ba trên trang web của mình, họ phải trả tiền cho quảng cáo để cạnh tranh với doanh số của bên thứ nhất và nhãn hiệu riêng của Amazon. Các nhà lập pháp cũng lập luận rằng giá thấp trên Amazon đã làm tổn thương các nhà bán lẻ truyền thống, nhiều người đã đóng cửa vì họ không thể cạnh tranh.

Apple là đối tượng của một cuộc điều tra Liên minh Châu Âu về khiếu nại của nhà cung cấp nhạc trực tuyến Spotify Technology SA rằng Apple lạm dụng quyền lực của mình đối với việc tải xuống ứng dụng. Vào năm 2014, nhà sản xuất iPhone đã giải quyết một vụ kiện của Bộ Tư pháp với cáo buộc họ âm mưu với các nhà xuất bản để tăng giá sách điện tử.

FTC đã điều tra việc chia sẻ dữ liệu trên Facebook của 87 triệu người dùng với công ty tư vấn chính trị Anh. Facebook cho biết vào tháng 4 rằng họ dự kiến ​​sẽ bị cơ quan quản lý phạt tới 5 tỷ đô la.

Công ty Facebook sở hữu các đối thủ một thời Instagram và WhatsApp và có hơn 1,5 tỷ người dùng hàng ngày, có ảnh hưởng rất lớn ở nhiều quốc gia và đã bị chỉ trích vì cho phép các bài đăng sai lệch và cái gọi là tin tức giả trên dịch vụ của họ.

Google đã phải đối mặt với những cáo buộc rằng dịch vụ tìm kiếm trên web của họ đã trở nên chiếm ưu thế đến mức bây giờ nó là một động từ, dẫn người tiêu dùng đến các sản phẩm của chính họ với chi phí của các đối thủ cạnh tranh.

FTC đã giải quyết một cuộc điều tra của Google vào năm 2013 với một lời khiển trách. Công ty đã bị cơ quan quản lý cạnh tranh của Liên minh châu Âu phạt tiền nhiều lần, gần đây nhất là vào tháng 3 với giá 1,5 tỷ euro (1,7 tỷ USD) trong một trường hợp tập trung vào các hành vi bất hợp pháp trong môi giới quảng cáo tìm kiếm từ năm 2006 đến 2016.

Các chuyên gia pháp lý đã nói rằng các nhà quản lý Mỹ không có khả năng để chia tay những người khổng lồ công nghệ.

Rất hiếm khi chia tay một công ty nhưng không phải là chưa từng thấy, với Standard Oil và AT & T là hai trong số những ví dụ lớn nhất. Các thăm dò chống độc quyền của Mỹ thường xuyên hơn dẫn đến một thỏa thuận thay đổi các hoạt động kinh doanh nhất định

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!