Nền kinh tế Mỹ giải quyết Covid19 cho đến nay như thế nào?

Trong hai bài viết đầu tiên này, chúng ta thấy sự phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ đang được tiến hành rõ ràng. Bài viết thứ hai của chúng tôi sẽ xem xét những gì chúng tôi mong đợi rằng sự phục hồi sẽ như thế nào.

Sau vài tháng dữ liệu dồn dập cho các nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu, báo cáo việc làm tích cực đáng ngạc nhiên của Hoa Kỳ vào ngày 5 tháng 6 và báo cáo doanh số bán lẻ vào ngày 16 tháng 6 đã cho các nhà đầu tư một cái nhìn thoáng qua về sự phục hồi từ coronavirus. Đối với Hoa Kỳ nói riêng, sự phục hồi kinh tế từ mức đáy tháng 4 rõ ràng đang được tiến hành, nhờ sự xa cách xã hội giảm bớt cộng với kích thích tài khóa lớn chưa từng thấy. Những yếu tố này sẽ tiếp tục diễn ra vào nửa cuối năm 2020, mặc dù sẽ có một số va chạm trên con đường phục hồi.

Chúng tôi hy vọng sẽ có sẵn vắc-xin rộng rãi trong nửa đầu năm 2021, dọn đường cho việc bình thường hóa hoàn toàn hoạt động kinh tế ở Hoa Kỳ và nước ngoài. Trong khi đó, kích thích tài khóa đang đóng một vai trò quan trọng trong việc hạn chế thiệt hại kinh tế do virus gây ra. Thu nhập cá nhân đã thực sự tăng nhờ các kích thích. Một phần lớn thu nhập bổ sung là hỗ trợ chi tiêu, nhưng phần tiết kiệm được củng cố trong bảng cân đối kế toán của hộ gia đình và công ty, điều này sẽ đặt nền tảng cho sự phục hồi mạnh mẽ. Cho đến nay, các dấu hiệu thiệt hại kinh tế dài hạn xuất hiện nhỏ, bằng chứng là sự phục hồi nhanh chóng trong việc làm trong các ngành công nghiệp khó khăn trong tháng năm. Chúng tôi hy vọng tăng trưởng bắt kịp mạnh mẽ trong những năm sau năm 2020. Đến năm 2024, chúng tôi nghĩ rằng mức GDP của Hoa Kỳ sẽ phục hồi chỉ còn 1% dưới mức kỳ vọng trước COVID-19 của chúng tôi.

Ngay cả với sự hồi phục bất ngờ của tháng 5, doanh số bán lẻ và việc làm, các chỉ số khác về hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ chỉ ra sự sụt giảm GDP hai chữ số trong quý hai. Hoạt động đã giảm mạnh đối với các chỉ số chính trong suốt tháng tư và tổng số việc làm trong tháng năm vẫn thấp hơn 13,5% so với mức tháng một.

Chỉ Số Hàng Tháng Quý 2

Sự sụt giảm trong hoạt động nói chung đã vượt xa sự suy giảm từ đỉnh đến đáy trong cuộc đại suy thoái. Điều này đặc biệt là trường hợp cho tiêu dùng cá nhân. Mức giảm 19,4% trong tiêu dùng cá nhân (danh nghĩa) từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2020 giảm 3,9% từ tháng 6 năm 2008 đến tháng 3 năm 2009; Trên thực tế, mức giảm của năm nay là lớn nhất trong kỷ nguyên hậu Thế chiến II.

Trong số các thành phần của chi tiêu tiêu dùng, dịch vụ tiêu dùng đã tạo ra phần lớn tác động khác nhau đó. Trong một cuộc suy thoái điển hình, chi tiêu cho các dịch vụ tiêu dùng (chiếm khoảng 70% tổng lượng tiêu dùng cá nhân) phần lớn là không đáng kể. Lần này, nhu cầu về khoảng cách xã hội đã khiến nhiều dịch vụ tiêu dùng trở thành một trong những phần khó khăn nhất của nền kinh tế. Mặc dù dữ liệu hàng tháng không bao gồm các thành phần chi tiêu cho dịch vụ tiêu dùng, dữ liệu việc làm ở cấp ngành cho thấy các nhà hàng, khách sạn, du lịch hàng không và dịch vụ cá nhân (ví dụ, các tiệm làm tóc) đã chứng kiến ​​sự sụt giảm lớn nhất.

Sự phục hồi ầm ĩ trong doanh số bán lẻ trong tháng 5 để cải thiện nhanh chóng tâm lý người tiêu dùng. Tuy nhiên, tiêu dùng cá nhân nói chung có lẽ đã không phục hồi mạnh mẽ trong tháng 5, do doanh số bán lẻ không kết hợp chi tiêu dịch vụ tiêu dùng. Nếu chúng tôi cho rằng chi tiêu dịch vụ vẫn giảm khoảng 12% -14% trong tháng 5 (so với mức tháng 1), thì tổng mức tiêu dùng cá nhân vẫn giảm khoảng 10%, thậm chí còn kết hợp sự gia tăng chi tiêu cho hàng hóa.

Doanh số bán lẻ đã quay trở lại vào tháng năm

Sau một sự phục hồi mạnh mẽ, doanh số bán lẻ (không bao gồm các nhà hàng) trong tháng 5 hiện chỉ bằng 4% dưới mức tháng 1 năm 2020. Không bao gồm doanh số trạm xăng, doanh số bán lẻ chỉ giảm 1%.

Vào tháng Tư, doanh số bán lẻ đã giảm 18% vượt qua mức giảm Đại suy thoái. Trong thời kỳ suy thoái điển hình, chi tiêu hàng hóa lâu bền giảm mạnh khi người tiêu dùng quay trở lại mua các đồ lớn như ô tô, thiết bị, điện tử và đồ nội thất. Một số trong đó đã xảy ra vào năm 2020, chỉ ra rằng tiết kiệm phòng ngừa có thể đã thúc đẩy rất nhiều chi tiêu giảm trong tháng tư. Đây là trường hợp đặc biệt đối với xe cơ giới (chiếm hơn 20% doanh số bán lẻ), trong đó doanh số giảm 35% từ tháng 1 đến tháng 4. Do các đại lý ô tô vẫn mở ở hầu hết các bang trong thời gian ngăn cách xã hội và các mối lo ngại về truyền tải COVID-19 tương đối nhỏ trong môi trường đại lý ô tô, phần lớn sự suy giảm có lẽ là do người tiêu dùng nâng cao sự không chắc chắn về kinh tế thay vì lo ngại về sự xa cách xã hội. Chi tiêu xe cơ giới hồi phục mạnh mẽ trong tháng năm cùng với tâm lý người tiêu dùng.

Ngược lại, sự sụt giảm lớn nhìn thấy giữa hàng may mặc, thiết bị điện tử và thiết bị khác, các nhà bán lẻ đồ gia dụng và nội thất có lẽ chủ yếu là do sự xa cách xã hội. Sự sụt giảm trong các danh mục này vẫn còn cao cho đến tháng năm, mặc dù sự thay thế nhanh chóng cho các nhà bán lẻ trực tuyến có lẽ đã hạn chế tác động chung đến chi tiêu của người tiêu dùng đối với các mặt hàng này.

Ở mức độ nào sự chuyển đổi sang thương mại điện tử bán lẻ từ tác động của sự xa cách xã hội cho đến năm 2020? Các nhà bán lẻ không phải cửa hàng (hầu hết là các nhà bán lẻ trực tuyến) đã tăng trưởng doanh số 27% từ tháng 1 đến tháng 5, tăng thị phần của họ trong tổng doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ từ 15% lên 19%.

Mất việc làm đã lớn hơn (và khác biệt) so với trước đây

Sự khó khăn trong thị trường lao động Hoa Kỳ đã vượt qua tất cả các cuộc suy thoái sau thế chiến II. Vào tháng tư, tỷ lệ việc làm / dân số giảm xuống 51,3% và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 14,7%, cả hai mức tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái.

Bản chất của việc mất việc làm khá khác biệt với những cuộc suy thoái gần đây. Xây dựng và sản xuất thường là động lực lớn nhất của mất việc làm ròng trong thời kỳ suy thoái, và trong hai cuộc suy thoái gần đây, họ chiếm phần lớn tổn thất công việc. Điều này là không có gì đáng ngạc nhiên, vì chi tiêu cho hàng tiêu dùng và đầu tư tư nhân thường thấy sự suy giảm mạnh nhất trong suy thoái. Thời gian này, gần như tất cả các mất việc làm là trong các ngành dịch vụ tư nhân.

Sự sụt giảm nghiêm trọng hơn trong việc làm sản xuất (chỉ 8% đến tháng 5) là một tín hiệu tích cực. Việc làm sản xuất của Hoa Kỳ nói chung đã thất bại trong việc thu lại khoản thiệt hại của mình sau những cuộc suy thoái gần đây. Những lần sa thải này thường liên quan đến việc tăng năng suất lao động, giảm thiểu phần nào tác động lên GDP / sản lượng cấp ngành. Tuy nhiên, những người lao động thất nghiệp từ ngành sản xuất đã phải vật lộn để tìm kiếm việc làm mới, do đó kéo theo nhu cầu tổng hợp của nền kinh tế.

Trong số những người mất việc làm cho đến tháng năm, 77% đã được thúc đẩy bởi một tập hợp các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề. Bị ảnh hưởng nặng nề nhất là các nhà hàng, khách sạn khác và các dịch vụ cá nhân, chiếm tổng cộng 41% tổn thất công việc mặc dù chỉ chiếm 15% việc làm trong tháng 1. Thật đáng khích lệ, các công việc trong các ngành này đã nhanh chóng quay trở lại vào tháng 5 do sự xa cách xã hội đã được nới lỏng, cho thấy rằng một khi nhu cầu xa cách xã hội đã hết, các ngành này sẽ có thể quay trở lại mức độ hoạt động trước đó.

Sự phục hồi việc làm tháng 5 cũng có khả năng phản ánh hiệu quả của chương trình bảo vệ tiền lương, về cơ bản cung cấp các khoản tài trợ cho các doanh nghiệp nhỏ có điều kiện trong việc duy trì bảng lương của họ.

Không có sự gián đoạn lớn của sản xuất tại Hoa Kỳ do COVID-19

Cho đến nay, chúng tôi đã chứng kiến ​​sự gián đoạn lớn đối với hoạt động sản xuất của Hoa Kỳ do COVID-19. Sản xuất công nghiệp đã giảm 16% từ tháng 1 đến tháng 4, thực tế thấp hơn mức giảm từ đỉnh đến đáy là 17% trong cuộc Đại suy thoái. Sự sụp đổ 83% trong sản xuất ô tô đến hết tháng tư là một ví dụ nổi bật, do việc ngừng hoạt động môi giới giữa United Auto Workers và Detroit Three. Cho rằng doanh số bán xe có thể sẽ giảm mạnh vào năm 2020 do hoàn toàn do nhu cầu thấp hơn, các nhà sản xuất có thể không chùn bước ở mức độ mà họ thường có khi cắt giảm nguồn cung với việc ngừng hoạt động tạm thời. Trong mọi trường hợp, sản xuất ô tô đã hoạt động trở lại vào cuối tháng năm. Hầu hết các phân khúc sản xuất khác đã chứng kiến ​​sự sụt giảm khiêm tốn hơn, có khả năng thúc đẩy nhiều hơn bởi triển vọng nhu cầu giảm hơn là do sự gián đoạn từ phía cung. Một số phân khúc (đáng chú ý là thiết bị điện tử và thiết bị CNTT) cho đến nay vẫn chưa đạt được mức sản xuất.

Chia nhỏ sản xuất công nghiệp thành các loại chính, loại thiết bị quốc phòng có thể phản ánh tốt nhất tác động của áp lực từ phía cung, vì chi phí quốc phòng không có khả năng bị hạn chế. Sản xuất thiết bị quốc phòng chỉ giảm 7% so với mức từ tháng 1 đến tháng 5 và mức tăng trở lại so với tháng 4 cho thấy những hạn chế về phía cung đang giảm dần. Cuối cùng, giá sản xuất không bao gồm thực phẩm và năng lượng đã ổn định trong tháng 5 so với tháng 4; với sự phục hồi của nhu cầu, điều này sẽ không xảy ra nếu nguồn cung bị hạn chế cao. Nhìn chung, chúng tôi hy vọng sản xuất công nghiệp sẽ tiếp tục hồi phục trong khi nhu cầu tổng hợp hỗ trợ nó; chúng tôi không nghĩ rằng những hạn chế về phía cung sẽ kìm hãm sự phục hồi.

Chính sách tài khóa đang cung cấp đà tăng quan trọng cho thu nhập và chi tiêu

Phản ứng chính sách tài khóa của Hoa Kỳ đối với tác động kinh tế của COVID-19 đã cực kỳ ấn tượng. Do các dự luật được thông qua (bao gồm Đạo luật hỗ trợ, cứu trợ và an ninh kinh tế trị giá 2,2 nghìn tỷ đô la đã ký ngày 27 tháng 3), Văn phòng ngân sách quốc hội Hoa Kỳ cho rằng tỷ lệ thâm hụt / GDP của liên bang Hoa Kỳ sẽ đạt 17,9% trong năm 2020 (kết thúc vào tháng 9). Kết hợp với thâm hụt ngân sách khiêm tốn, chúng tôi hy vọng tổng thâm hụt / GDP của chính phủ Hoa Kỳ sẽ đạt khoảng 20% ​​trong năm 2020, tăng 1.300 điểm cơ bản so với năm 2019. Điều này sẽ đánh dấu mức kích thích tài chính chưa từng có của Hoa Kỳ. Năm nay, kích thích kinh tế sẽ lùn bất cứ thứ gì nhìn thấy trong thời kỳ kích thích suy thoái sau Đại suy thoái hoặc kỷ nguyên thỏa thuận mới của những năm 1930.

Một lượng lớn các quỹ kích thích đã được giải ngân vào tháng tư và tháng năm, bao gồm khoản thanh toán một lần $1.200 gửi cho hầu hết người lớn ở Hoa Kỳ, bổ sung liên bang cho bảo hiểm thất nghiệp và chương trình bảo vệ trả lương nhắm vào các doanh nghiệp nhỏ. Điều này cho thấy rõ ràng trong các số liệu thu nhập khả dụng cá nhân cho tháng tư, tăng 11% so với tháng 1 mặc dù thu nhập lao động giảm 10%. Khoảng cách được tính bằng sự sụt giảm thuế ròng và chuyển nhượng, trong đó bao gồm ảnh hưởng của kích thích tài khóa.

Tuy nhiên, mặc dù thu nhập khả dụng cá nhân tăng 11%, tiêu dùng cá nhân giảm mạnh 19% trong tháng 4. Điều này có nghĩa là tỷ lệ tiết kiệm cá nhân đã tăng lên 33% trong tháng tư. Điều này có nghĩa là sự kích thích không thể thúc đẩy chi tiêu (và do đó tổng hợp nhu cầu trong nền kinh tế)?

Mặc dù phần lớn các kích thích rõ ràng đã được lưu cho đến nay, chúng tôi nghĩ rằng tăng trưởng chi tiêu sẽ tồi tệ hơn nhiều nếu không có kích thích kinh tế. Một nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu cấp hộ gia đình từ SaverLife, một tổ chức phi lợi nhuận giúp các gia đình theo dõi thu nhập, chi tiêu và tiết kiệm. Nó đã xem xét hiệu quả của các khoản thanh toán tiền mặt một lần được đưa vào Đạo luật CARES (khoảng 1.200 đô la cho mỗi người lớn) và thấy rằng các hộ gia đình đã tăng chi tiêu của họ thêm 0,30 đô la cho mỗi đô la kích thích nhận được trong tháng đầu tiên. Không có gì đáng ngạc nhiên, hiệu quả lớn hơn nhiều đối với các gia đình bị hạn chế thanh khoản (những gia đình có số dư tiết kiệm tiền mặt nhỏ hơn). Bởi vì thời điểm nhận được kiểm tra kích thích rất khác nhau giữa các hộ gia đình, việc xác định tác động nhân quả của kích thích là rất đáng tin cậy.

Hơn nữa, chúng tôi nghi ngờ rằng việc kích thích sẽ cung cấp một sự thúc đẩy thậm chí còn lớn hơn đối với chi tiêu cuối cùng, một khi mối quan tâm xa cách xã hội về việc mua sắm giảm đi cùng với vi rút. Ở một mức độ nào đó, điều này đã xảy ra vào tháng năm và tháng sáu khi cách ly xã hội đã được dỡ bỏ. Theo dữ liệu thẻ tín dụng tổng hợp từ tracktherecovery.org, chi tiêu của người tiêu dùng đã tăng trở lại từ mức giảm 33% (so với mức tháng 1) trong tháng 4 xuống 13% vào đầu tháng 6. Cuối cùng, sự sẵn có rộng rãi của vắc-xin mà chúng tôi dự kiến ​​trong nửa đầu năm 2021 sẽ dập tắt những do dự còn lại liên quan đến COVID-19 về mua sắm.

Trong khi đó, các hộ gia đình và các công ty cũng đang xây dựng một nhóm tiết kiệm ấn tượng để cuối cùng thúc đẩy tăng trưởng chi tiêu. Chúng tôi hy vọng rằng thu nhập tư nhân trong nước sẽ tăng khoảng 9% trong năm 2020 mặc dù GDP danh nghĩa sụt giảm. Thu nhập tư nhân trong nước là tổng của chi tiêu tư nhân, thâm hụt của chính phủ và xuất khẩu ròng. Tương đương, đó là GDP danh nghĩa trừ thuế ròng của chuyển nhượng. Mặc dù sự sụp đổ trong chi tiêu tư nhân (và do đó là GDP), thu nhập tư nhân sẽ được hỗ trợ nhờ vào sự gia tăng lớn trong thâm hụt của chính phủ.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Cách định giá cổ phiếu dựa trên dòng tiền

Mặc dù thực tế là hầu hết các nhà đầu tư cá nhân không biết gì về dòng tiền,...

Phân tích thị trường ngày 29-09-2020

Chỉ số Dow tương lai tăng vọt khi bà Nancy Pelosi bày tỏ một số lạc quan rằng các...

Pelosi nói rằng gánh nợ khổng lồ được báo cáo của Trump đặt ra ‘một câu hỏi an ninh quốc gia’

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif., Cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Andrea Mitchell của MSNBC,...

Có nên mua cổ phiếu Colgate-Palmolive thời điểm này?

Cổ phiếu Colgate-Palmolive (NYSE: CL) đã tăng tốt hơn thị trường tính đến giữa tháng 8, với mức tăng...