Nền kinh tế Singapore tăng trưởng bất ngờ trong quý đầu tiên của năm 2021

SINGAPORE – Nền kinh tế Singapore lần đầu tiên tăng trưởng kể từ khi bùng nổ dịch Covid-19.

Nền kinh tế Đông Nam Á đã mở rộng 0,2% trong quý đầu tiên của năm 2021 so với một năm trước, các ước tính trước chính thức cho thấy vào thứ tư. Đây là mức tăng trưởng kinh tế đầu tiên của đất nước kể từ quý 4 năm 2019.

Hinh-anh-tour-du-lich-singapore-kuala-lumpur-6n5d_1

Các nhà phân tích được Reuters thăm dò đã dự đoán nền kinh tế Singapore sẽ giảm 0,2% trong quý đầu tiên so với một năm trước.

Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore cho biết trên cơ sở điều chỉnh theo mùa hàng quý, nền kinh tế đã mở rộng thêm 2%.

Dưới đây là hoạt động của các ngành khác nhau trong ba tháng đầu năm 2021:

  • Các ngành sản xuất hàng hóa đã tăng 3,3% so với một năm trước, nhờ sản lượng chế tạo tăng 7,5%.
  • Nhưng mảng xây dựng vẫn tiếp tục được ký hợp đồng, mặc dù với tốc độ chậm hơn 20,2% so với 27,4% trong quý trước.
  • Trong khi đó, các ngành sản xuất dịch vụ giảm 1,2% so với cùng kỳ năm trước.

Alex Holmes, nhà kinh tế châu Á tại công ty tư vấn Capital Economics, cho rằng nền kinh tế Singapore sẽ tiếp tục phục hồi trong những quý tới.

Ông nói trong một ghi chú sau khi công bố dữ liệu mới nhất: “Lĩnh vực xuất khẩu sẽ tiếp tục phát triển mạnh nhờ nhu cầu toàn cầu về chất bán dẫn, thiết bị sản xuất tiên tiến và linh kiện dược phẩm”.

Holmes cho biết, cản trở chính mà nền kinh tế Singapore phải đối mặt là các hạn chế đi lại nghiêm ngặt. Ông cho biết việc mở lại biên giới có thể sẽ là một quá trình diễn ra từ từ, do đó, sự yếu kém dai dẳng trong ngành hàng không cũng như bán lẻ và khách sạn sẽ kìm hãm đà phục hồi.

Ngân hàng trung ương duy trì chính sách

Trong một thông cáo riêng, Cơ quan Tiền tệ Singapore – ngân hàng trung ương của nước này – cho biết họ giữ nguyên chính sách của mình.

MAS quản lý chính sách tiền tệ thông qua việc thiết lập tỷ giá hối đoái, thay vì lãi suất, bằng cách cho phép đồng đô la Singapore tăng hoặc giảm trong một biên độ không được tiết lộ so với một rổ tiền tệ. Nó điều chỉnh dải thông qua ba đòn bẩy: độ dốc, điểm giữa và chiều rộng.

Hôm thứ tư, ngân hàng trung ương cho biết họ giữ nguyên biên độ chính sách – được gọi là tỷ giá hối đoái hiệu quả danh nghĩa của đồng đô la Singapore – ở mức tăng giá 0% mỗi năm. Chiều rộng và điểm giữa của dải vẫn không thay đổi.

Giải thích về lập trường chính sách của mình, MAS cho biết mặc dù nền kinh tế Singapore sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhưng các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng Covid sẽ tiếp tục gặp khó khăn.

MAS nói thêm rằng lạm phát cơ bản được dự báo sẽ tăng “chỉ dần dần” từ 0% đến 1% trong năm nay. Lạm phát cốt lõi loại bỏ chỗ ở và phương tiện giao thông tư nhân và là thước đo giá ưu tiên của MAS.

Ngân hàng trung ương cho biết tăng trưởng kinh tế của Singapore cho năm 2021 có thể sẽ vượt quá mức cao nhất của phạm vi dự báo chính thức từ 4% đến 6%, cản trở sự thụt lùi đối với nền kinh tế toàn cầu.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Các đại gia dầu khí bỏ túi 200 tỷ USD vào năm 2022

Theo CNBC, 5 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất phương Tây đã thu về gần 200 tỷ USD trong năm ngoái. Hôm...

Ngày 15/02/2023: Microsoft chia cổ tức lớn nhất từ trước đến nay

Vào ngày 15/02/2023, Microsoft Corporation (MSFT) sẽ chia cổ tức với mức hưởng lên đến 0.68 USD, bằng mức...

Siemens chia cổ tức khủng lên đến 4.25 Euro vào ngày 10/02/2023

Sắp tới ngày 10/02/2023, Siemens AG sẽ bắt đầu chia cổ tức với mức hưởng lên đến 4.25 €,...

“Cơn sốt” ChatGPT khiến các công ty AI hưởng lợi

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, cổ phiếu của các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) và các...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!