Nền kinh tế Singapore tăng trưởng bất ngờ trong quý đầu tiên của năm 2021

SINGAPORE – Nền kinh tế Singapore lần đầu tiên tăng trưởng kể từ khi bùng nổ dịch Covid-19.

Nền kinh tế Đông Nam Á đã mở rộng 0,2% trong quý đầu tiên của năm 2021 so với một năm trước, các ước tính trước chính thức cho thấy vào thứ tư. Đây là mức tăng trưởng kinh tế đầu tiên của đất nước kể từ quý 4 năm 2019.

Hinh-anh-tour-du-lich-singapore-kuala-lumpur-6n5d_1

Các nhà phân tích được Reuters thăm dò đã dự đoán nền kinh tế Singapore sẽ giảm 0,2% trong quý đầu tiên so với một năm trước.

Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore cho biết trên cơ sở điều chỉnh theo mùa hàng quý, nền kinh tế đã mở rộng thêm 2%.

Dưới đây là hoạt động của các ngành khác nhau trong ba tháng đầu năm 2021:

  • Các ngành sản xuất hàng hóa đã tăng 3,3% so với một năm trước, nhờ sản lượng chế tạo tăng 7,5%.
  • Nhưng mảng xây dựng vẫn tiếp tục được ký hợp đồng, mặc dù với tốc độ chậm hơn 20,2% so với 27,4% trong quý trước.
  • Trong khi đó, các ngành sản xuất dịch vụ giảm 1,2% so với cùng kỳ năm trước.

Alex Holmes, nhà kinh tế châu Á tại công ty tư vấn Capital Economics, cho rằng nền kinh tế Singapore sẽ tiếp tục phục hồi trong những quý tới.

Ông nói trong một ghi chú sau khi công bố dữ liệu mới nhất: “Lĩnh vực xuất khẩu sẽ tiếp tục phát triển mạnh nhờ nhu cầu toàn cầu về chất bán dẫn, thiết bị sản xuất tiên tiến và linh kiện dược phẩm”.

Holmes cho biết, cản trở chính mà nền kinh tế Singapore phải đối mặt là các hạn chế đi lại nghiêm ngặt. Ông cho biết việc mở lại biên giới có thể sẽ là một quá trình diễn ra từ từ, do đó, sự yếu kém dai dẳng trong ngành hàng không cũng như bán lẻ và khách sạn sẽ kìm hãm đà phục hồi.

Ngân hàng trung ương duy trì chính sách

Trong một thông cáo riêng, Cơ quan Tiền tệ Singapore – ngân hàng trung ương của nước này – cho biết họ giữ nguyên chính sách của mình.

MAS quản lý chính sách tiền tệ thông qua việc thiết lập tỷ giá hối đoái, thay vì lãi suất, bằng cách cho phép đồng đô la Singapore tăng hoặc giảm trong một biên độ không được tiết lộ so với một rổ tiền tệ. Nó điều chỉnh dải thông qua ba đòn bẩy: độ dốc, điểm giữa và chiều rộng.

Hôm thứ tư, ngân hàng trung ương cho biết họ giữ nguyên biên độ chính sách – được gọi là tỷ giá hối đoái hiệu quả danh nghĩa của đồng đô la Singapore – ở mức tăng giá 0% mỗi năm. Chiều rộng và điểm giữa của dải vẫn không thay đổi.

Giải thích về lập trường chính sách của mình, MAS cho biết mặc dù nền kinh tế Singapore sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhưng các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng Covid sẽ tiếp tục gặp khó khăn.

MAS nói thêm rằng lạm phát cơ bản được dự báo sẽ tăng “chỉ dần dần” từ 0% đến 1% trong năm nay. Lạm phát cốt lõi loại bỏ chỗ ở và phương tiện giao thông tư nhân và là thước đo giá ưu tiên của MAS.

Ngân hàng trung ương cho biết tăng trưởng kinh tế của Singapore cho năm 2021 có thể sẽ vượt quá mức cao nhất của phạm vi dự báo chính thức từ 4% đến 6%, cản trở sự thụt lùi đối với nền kinh tế toàn cầu.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Cổ phiếu IBM giảm do doanh thu hàng quý yếu hơn dự kiến

Cổ phiếu IBM đã giảm tới 5% trong phiên giao dịch kéo dài hôm thứ tư sau khi công ty...

Tesla sẽ thay đổi loại pin mà họ sử dụng trong tất cả các dòng xe tiêu chuẩn của mình

Tesla đang thay đổi hóa chất pin mà họ sử dụng trong tất cả các loại xe điện tiêu...

United Airlines công bố doanh thu cao hơn mong đợi sau khi nhu cầu đi lại phục hồi

United Airlines hôm thứ ba đã báo cáo doanh thu cao hơn dự kiến ​​khi du khách quay trở...

Hợp đồng tương lai đi ngang sau S&P 500, Nasdaq Composite chứng kiến ​​năm ngày tăng liên tiếp

Chỉ số chứng khoán Mỹ tương lai đi ngang trong phiên giao dịch qua đêm hôm thứ ba, sau...