Nền kinh tế thứ hai thế giới nhận thêm đòn giáng mới

Xuất khẩu – động lực quan trọng của Trung Quốc trong 2 năm qua – đang bị đe dọa vì nhu cầu toàn cầu suy yếu. Điều này cản trở đà phục hồi của nền kinh tế thứ hai thế giới.

Theo Bloomberg, kinh tế Trung Quốc vẫn đang phục hồi với doanh số ôtô và nhà ở tại các thành phố lớn tăng lên. Tuy nhiên, rủi ro suy yếu vẫn gia tăng do nhu cầu toàn cầu sụt giảm và niềm tin kinh doanh lao dốc.

Kinh tế Trung Quốc đã khởi sắc trong quý III sau khi chững lại vào quý II. Tuy nhiên, đà phục hồi vẫn bị cản trở bởi các đợt bùng phát lẻ tẻ ở những thành phố trên khắp đất nước, thị trường nhà ở suy yếu và nhu cầu tại các thị trường nhập khẩu sụt giảm.

Nền kinh tế toàn cầu đã giảm tốc tăng trưởng vì xung đột Nga – Ukraine, lạm phát tăng cao, các ngân hàng trung ương mạnh tay nâng lãi suất điều hành và những biến động trên thị trường ngoại hối.

 kinh tế Trung Quốc ảnh 1

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc bị đe dọa bởi cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực địa ốc, các đợt bùng dịch Covid-19 và nhu cầu toàn cầu chậm lại. Ảnh: Reuters.

Nhu cầu thế giới lao dốc

Niềm tin của các doanh nghiệp nhỏ đã lao dốc trong tháng 9. Dịch bệnh và những biện pháp chống dịch vẫn gây ra rủi ro đáng kể cho nền kinh tế. Các thành phố như Thành Đô, Đại Liên và Thành Quan phải phong tỏa một phần trong tháng này.

Số ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc hiện đã giảm xuống dưới 1.000 ca/ngày, nhưng chiến lược phòng dịch cũng gây thiệt hại nghiêm trọng cho các hoạt động kinh doanh dịch vụ như khách sạn và du lịch.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, xuất khẩu là động lực quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc. Nhưng động lực này đang bị đe dọa do nhu cầu toàn cầu suy yếu vì triển vọng kinh tế xấu đi.

Theo tuyên bố của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại so với cách đây vài tháng. Các cuộc khủng hoảng năng lượng và lạm phát có thể đẩy nhiều nền kinh tế lớn rơi vào suy thoái.

 kinh tế Trung Quốc ảnh 2

Xuất khẩu – động lực quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc – đang bị đe dọa do nhu cầu toàn cầu suy yếu. Ảnh: Reuters.

Trong 20 ngày đầu tiên của tháng 9, xuất khẩu của Hàn Quốc – chỉ số quan trọng của thương mại toàn cầu – đã giảm gần 9% so với cùng kỳ năm trước, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 7/2020.

Chi phí vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm. Nguyên nhân là nhu cầu sụt giảm, giúp tình trạng tắc nghẽn của chuỗi cung ứng toàn cầu thuyên giảm phần nào.

Chi phí vận chuyển sụt giảm sẽ là tin tốt với Mỹ và các quốc gia khác, vốn đang đối mặt với lạm phát cao kỷ lục. Tuy nhiên, điều này có thể gây thiệt hại cho doanh nghiệp Trung Quốc.

Một số điểm sáng

Doanh số bán xe là một điểm sáng. Trong hai tuần đầu tiên của tháng, doanh số ôtô tại Trung Quốc đã đi lên, một phần do các khoản trợ cấp và giảm thuế đối với xe điện.

Nhu cầu đối với ôtô là động lực chính trong đà tăng trưởng của sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ. Tuy nhiên, ông Lu Ting – nhà kinh tế trưởng tại Nomura – cho rằng hiệu quả của các chính sách hỗ trợ đang giảm dần.

Một dấu hiệu tích cực khác là sự gượng dậy từ khủng hoảng của lĩnh vực bất động sản. Doanh số bán nhà tại Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến – 4 thành phố lớn nhất Trung Quốc – đã tăng nhẹ trong những tuần đầu tiên của tháng 9, đánh dấu lần tăng đầu tiên sau nhiều tháng.

Điều này cho thấy những nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc đã có tác dụng. Dù vậy, các thành phố nhỏ vẫn đang lao đao vì giá nhà lao dốc và tình trạng đóng băng của nhiều dự án xây dựng nhà ở.

Hoạt động của các doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực bất động sản đã được cải thiện trong tháng 9. Tuy nhiên, theo chuyên gia Craig Botham tại Pantheon Macroeconomic, tình hình không còn ở mức “khủng khiếp”, như vẫn rất tệ.

“Bắc Kinh cần đổ nhiều tiền hơn nữa để giúp lĩnh vực địa ốc thoát khỏi vòng xoáy suy yếu và khôi phục niềm tin của thị trường”, ông nói thêm.

Nguồn: Theo Zing

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Mô hình 2 đỉnh và phương pháp giao dịch phù hợp

Mô hình 2 đỉnh là mô hình nến báo hiệu đảo chiều có xác suất chính xác khá cao....

First Republic Bank được cứu bởI các ngân hàng lớn của Mỹ

Ít nhất 8 nhà vay lớn nhất Phố Wall đang bơm tiền cho các quỹ của First Republic Bank...

Các mô hình kênh giá thường gặp trên thị trường tài chính

Mô hình kênh giá là một kiến thức quan trọng mà nhà đầu tư nào cũng nên nắm rõ...

Credit Suisse được cam kết bơm vốn bởI Ngân Hàng Trung Ương Thụy Sỹ

Ngày 15/03, Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ cam kết sẽ bơm thanh khoản cho Credit Suisse nếu cần thiết....Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!