Nền kinh tế Trung Quốc đang phục hồi. Đó là tin tốt cho Đông Nam Á

 

2-terence-toh-chin-eng-shutMột quốc gia Đông Nam Á có thể sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc khi nước này đứng đầu xuất khẩu trong khu vực, một nhà kinh tế cho biết trong tuần này.

Trung Quốc hôm thứ Năm cho biết tổng sản phẩm quốc nội của họ tăng 3,2% trong quý hai năm 2020, so với cùng kỳ năm trước. GDP của đất nước đã giảm 6,8% trong quý đầu tiên, khi khóa máy được thực hiện do sự bùng phát của coronavirus . Các nhà phân tích dự kiến ​​GDP sẽ chỉ tăng 2,5% trong quý 4 đến tháng 6.

Trong khi vẫn còn nhiều thách thức, sự tăng trưởng sẽ khơi dậy hy vọng rằng nền kinh tế Trung Quốc có thể giúp kéo những nước khác đi theo, thì  Wellian Wiranto một, nhà kinh tế tại Ngân hàng OCBC đã viết trong một ghi chú vào thứ Năm.

Thực tế là Trung Quốc đứng đầu một phần lớn hàng xuất khẩu ASEAN … hiện đang có tầm quan trọng cao hơn, ông nói, đề cập đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Sự phụ thuộc vào Trung Quốc là một trách nhiệm đau đớn của người Bỉ trong quý đầu tiên, nhưng sự tăng trưởng gần đây đã biến nó thành một tài sản quan trọng của thành phố, ông nói thêm.

Các nước Đông Nam Á vận chuyển 18,8% hàng xuất khẩu sang Trung Quốc. Sự phục hồi của Trung Quốc sẽ không cứu vớt được các quốc gia này, nhưng sẽ tạo ra một sự khác biệt nhỏ khi các điểm đến xuất khẩu khác  như Mỹ vẫn đang nỗ lực để kiểm soát tình trạng coronavirus.

Dấu hiệu hồi phục

Khu vực châu Á-Thái Bình Dương rộng lớn hơn cũng có thể đang bước vào giai đoạn phục hồi, Steve Cochrane, nhà kinh tế trưởng châu Á Thái Bình Dương ,nhà phân tích của Moody cho biết.

Chúng tôi đã quay trở lại vào tháng Năm, anh ấy nói với CNBC’s Squawk Box Asia vào thứ Hai, lưu ý rằng các nền kinh tế ở Trung Quốc, Úc và New Zealand đang cải thiện. Đó là bởi vì hoạt động đang khởi động trở lại và hạn chế được nới lỏng, loại bỏ các hạn chế về phía cung, ông nói. Tuy nhiên, cách ly xã hội và các rủi ro khác sẽ vẫn là một sự cản trở.

Thương mại toàn cầu sẽ không phải là một lực nâng mạnh mẽ cho khu vực, nó sẽ là một lực nâng khiêm tốn, theo ông Cochrane.

Cụ thể, ông cho biết các nền kinh tế như Đài Loan và Hàn Quốc, xuất khẩu thiết bị công nghệ cao sang Trung Quốc, sẽ thu được lợi nhuận.

Ngân hàng ANZ cho biết trong một lưu ý vào ngày 15 tháng 7 rằng nhu cầu từ Trung Quốc đối với các sản phẩm của Hàn Quốc đã được cải thiện, nhưng các thị trường lớn khác vẫn đang gặp khó khăn.

Các nhà phân tích của ANZ đã viết: .

Tuy nhiên, Hồi giáo đang có các dấu hiệu hồi phục và tốc độ giảm xuất khẩu sẽ giảm dần vì các biện pháp ngăn chặn toàn cầu đã vượt quá đỉnh, các nhà phân tích viết. Xuất khẩu sang Mỹ và Việt Nam đã trở lại tăng trưởng.

Các chỉ số khác, chẳng hạn như PMI sản xuất (chỉ số quản lý mua hàng) của Hàn Quốc, và các chỉ số thương mại toàn cầu như hàng hóa vận chuyển tàu cũng cho thấy điều tồi tệ nhất đang ở phía sau chúng tôi, ANZ cho biết.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Cách định giá cổ phiếu: Định giá dựa trên thu nhập

Các công ty thường được đánh giá cao nhất thông qua thu nhập. Còn được gọi là thu nhập...

Hồ sơ chính phủ Hoa Kỳ bị rò rỉ cho thấy Deutsche Bank đứng đầu danh sách các giao dịch đáng ngờ

Ngân hàng cho vay lớn nhất của Đức Deutsche Bank dường như đã tạo điều kiện cho hơn một nửa trong số...

Phân tích thị trường ngày 21-09-2020

Chỉ số Dow Jones giao dịch thấp hơn sau khi khởi đầu không ổn định vào thứ sáu khi...

Sau nhiều năm thất bại, Apple ra mắt bán hàng trực tuyến tại Ấn Độ trong tuần này

Apple (NASDAQ: AAPL) đã cố gắng mở rộng sự hiện diện của mình ở Ấn Độ trong thập kỷ...