Nên Mua hay Bán cổ phiếu Disney

Điều mà trước đây dường như là chắc chắn đã trở thành mục tiêu của cuộc tranh luận gay gắt do những bộ phim không lường trước được việc phát hành do liên quan đến COVID-19. Tình hình đầu tư hiện tại cũng hồi hộp như một bộ phim do Disney (NYSE: DIS) sản xuất, và nó có một số hàm ý rất lớn: bạn nên mua hay bán cổ phiếu Disney?

Hãy thử phá vỡ và xem liệu công ty này có còn chút phép thuật nào không.

Điều gì đã khiến Disney trở thành một điều chắc chắn trước đây?

Disney là công ty giải trí mang tính biểu tượng của Mỹ với các hoạt động trong một số ngành công nghiệp khác nhau. Hoạt động kinh doanh tạo ra doanh thu trong bốn phân khúc riêng biệt: công viên, kinh nghiệm và sản phẩm; mạng truyền thông; trường quay giải trí; và trực tiếp đến người tiêu dùng và quốc tế.

Bạn nghĩ gì khi bạn nghĩ về Disney? Nếu suy nghĩ đầu tiên của bạn là Disney World, thì đó là vì các công viên chủ đề thường là một phần của công ty tạo ra phần lớn nhất trong tổng doanh thu. Phân khúc mạng truyền thông bao gồm Disney +, ABC TV, ESPN và HULU, và đã trở thành hòn đá quý của công ty trong đại dịch, vượt qua vị trí bán hàng đầu tiên trong số bốn phân khúc vì rất nhiều người được yêu cầu xem phim ở nhà. Phân khúc phim trường bao gồm tất cả các công ty sản xuất phim dưới cái ô Disney, phần lớn đã tạm dừng hoạt động kể từ khi những nỗ lực hạn chế COVID-19 bắt đầu.

Danh mục hoạt động đa dạng của Disney đã khiến nó trở thành một ứng cử viên khá mạnh với nhiều nguồn doanh thu mạnh. Trong quý đầu tiên của năm 2020 kết thúc vào ngày 28 tháng 12 năm 2019, ngay trước khi COVID-19 bắt đầu lan nhanh tại Hoa Kỳ, doanh thu tăng 36%, mỗi công viên và phương tiện truyền thông đóng góp khoảng một phần ba tổng doanh số. Các mạng truyền thông đã chứng kiến ​​một bước nhảy vọt 24% trong năm khi Disney + ra mắt trong quý, trong khi phân khúc công viên và trải nghiệm tăng 8%.

Tất cả các bộ phận cùng nhau giúp thúc đẩy khả năng tuyệt vời của Disney để tạo tăng trưởng doanh thu, như chúng ta có thể thấy trong năm quý vừa qua.

Quý Q2 2020 Q1 2020 Q4 2019 Q3 2019 Q2 2019
Tăng trưởng doanh thu 21% 36% 34% 33% 3%

 

Đâu là những cái lỗ, và chúng có thể được vá lại không?

Với việc đóng cửa được tạo ra bởi sự đóng cửa kinh tế rộng lớn hơn, doanh số tại các công viên, trải nghiệm và phân khúc sản phẩm của Disney đã giảm 10% trong quý 2 năm 2020 (kết thúc vào ngày 28 tháng 3). Các công viên chủ đề của Disney ở Hoa Kỳ đã bị đóng cửa từ giữa tháng 3, nhưng công ty gần đây cho biết hai công viên nổi tiếng nhất ở Florida, vương quốc phép thuật và vương quốc động vật sẽ mở cửa trở lại vào ngày 11 tháng 7. Điều đó có nghĩa là các công viên giải trí Disney đã bị đóng cửa trong gần như toàn bộ quý thứ ba của nó. Trong quý 3 năm 2019, công viên và các trải nghiệm chiếm 32% tổng doanh thu và với phân khúc đó mang lại một phần doanh số tiêu biểu, điều đó có thể làm giảm đáng kể tổng doanh thu.

Các công viên giải trí châu Á của Disney đã được mở cửa trở lại vào đầu tháng này. Disney Springs, một địa điểm mua sắm theo chủ đề tại thế giới Disney của Florida, cũng đã mở cửa. Khi phần còn lại của các công viên mở cửa trở lại, họ sẽ theo mô hình công viên châu Á và làm như vậy với năng lực hạn chế và nhiều hạn chế trong tương lai gần. Nhiều khu nghỉ mát của Disney và bốn tàu du lịch sẽ đóng cửa lâu hơn nữa. Điều này có nghĩa là Disney sẽ tiếp tục xử lý các khoản lỗ doanh thu đáng kể trên phân khúc này trong tương lai gần.

Khi các rạp chiếu phim cũng đóng cửa vì COVID-19, Disney đã trì hoãn việc phát hành cho nhiều bộ phim của mình, bao gồm cả các phiên bản Mulan và Black Widow được mong đợi. Ngoài ra, việc sản xuất trên gần như tất cả các bộ phim mới đã dừng lại, có nghĩa là các hiệu ứng doanh thu tiêu cực sẽ được cảm nhận trong phân khúc này trong một vài quý nữa ở mức tối thiểu.

Trong một sự may mắn, Disney + đã được ra mắt vào tháng 11 và đã cung cấp một số doanh thu trong khi các doanh nghiệp còn lại của Disney hầu như không hoạt động. Nó cũng đã xuất hiện như một nền tảng để ra mắt các bộ phim dự kiến ​​phát hành tại rạp, bao gồm cả Artemis Fowl, dự kiến ​​phát hành trực tiếp vào ngày 12 tháng 6 và Hamilton, dự kiến ​​vào ngày 3 tháng 7.

Mặc dù phản ứng của khách hàng đối với Disney + đã vượt quá mong đợi của công ty (có lẽ với sự giúp đỡ của việc ở nhà thông qua đại dịch), chi phí từ việc ra mắt đang làm giảm thu nhập. Chi phí hoạt động cao hơn $346 triệu trong quý hai do chi phí phát sinh do Disney + và công ty dự kiến ​​sẽ lỗ thêm do các khoản đầu tư này trước khi doanh nghiệp có lãi. Khi Disney đang theo đuổi chiến lược ra mắt liên tục trên thị trường toàn cầu cho Disney +, họ sẽ thực hiện tạm dừng việc tung ra Hulu trên thị trường quốc tế vì họ không muốn liên kết tiền mặt trong các khoản đầu tư cho loại dự án đó.

Trong phân khúc mạng truyền thông, doanh thu bị ảnh hưởng tiêu cực nhất bởi doanh số quảng cáo và hủy bỏ các sự kiện thể thao. Tuy nhiên, phim tài liệu Michael Jordan của ESPN là phim tài liệu được xem nhiều nhất từ ​​trước đến nay và nó có thêm một số dự án cùng các tác phẩm đó.

Một mắt hướng về tương lai xa, rất xa

Lập luận về việc bán cổ phiếu Disney có thể gắn liền với những lo ngại về việc liệu Disney có thể quay trở lại mức hiệu suất trước đó trong vòng một hoặc hai năm tới hay không chắc chắn về những gì có thể xảy ra với công ty trong khung thời gian này. Những lo lắng về việc mất bao lâu để tạo ra doanh thu và thu nhập lớn hơn, cũng như khả năng những tác động tồi tệ nhất của COVID-19 sẽ trở lại lớn hơn vào một thời điểm nào đó vào năm 2020, là có thật và đáng để xem xét. Ngay cả khi nền kinh tế vẫn mở cho đến khi vắc-xin sẵn sàng, một số người tiêu dùng vẫn có thể làm ít hơn, ở nhà và an toàn, và một phần đáng kể doanh thu của Disney vẫn sẽ bị tổn hại.

Sự tăng giá trên Disney sẽ phản bác rằng không có gì trong bản thiết yếu của công ty đã thay đổi. Nó vẫn chứa đầy tài năng và sự sáng tạo tương tự và nó sẽ có thể trở lại tốc độ nhanh chóng một khi nền kinh tế rộng lớn trở lại mức độ bình thường. Với thương hiệu của Disney, trình điều khiển doanh thu sâu rộng và vị thế tiền mặt thoải mái, công ty sẽ không bị phá sản. Khi nền kinh tế phục hồi, Disney cũng sẽ như vậy. Trong khi đó, nó đang chuyển sang một số chiến lược sáng tạo hơn để thành công trong thời gian ngắn, chẳng hạn như đưa bộ phim Hamilton đi thẳng vào phát sóng sớm.

Doanh thu tài chính quý 2 năm 2020 vẫn tăng 29% so với năm trước mặc dù sự khởi đầu của những thất bại này trong quý đó và hoạt động đa dạng của công ty đã giúp giải quyết các vấn đề trong các lĩnh vực cụ thể. Tập trung vào ngắn hạn dựa trên các sự kiện hiện tại đánh giá thấp sự sáng tạo, tài năng và tuyệt đỉnh của Disney.

Mặc dù các nhà phân tích bi quan và giá cổ phiếu của Disney giảm 17,9% từ đầu năm đến nay, các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn nên xem xét nắm bắt cơ hội này để có được cổ phiếu ở mức giá tốt hơn.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

3 cổ phiếu giàu tiền mặt nhất để mua trước khi thị trường sụp đổ

Trong khi nhiều nhà đầu tư có xu hướng tập trung vào tăng trưởng, đó thực sự là một...

Phân tích thị trường ngày 28-09-2020

Chỉ số Dow tương lai đóng cửa trong sắc xanh vào thứ Sáu tuần trước khi triển vọng về...

Giá vàng cuối năm đạt mức 2.000 USD theo Capital Economics

Theo một công ty nghiên cứu, tâm lý tăng giá trên thị trường vàng vẫn mạnh ngay cả khi...

Nếu bạn đầu tư 1.000 đô la vào Inovio Pharmaceuticals vào tháng 1, thì bây giờ bạn sẽ có bao nhiêu

Các nhà đầu tư sở hữu Inovio Pharmaceuticals (NASDAQ: INO) và nắm giữ cổ phiếu trong năm đã được...