Nếu bạn đầu tư 10.000 đô la vào đợt IPO của Netflix, đây là số tiền bạn có bây giờ

Nhiều bộ phim xoay quanh chủ đề du hành thời gian. Sẽ thật tuyệt vời nếu chúng ta có thể nhảy vào một cỗ máy thời gian và du hành ngược thời gian với kiến thức đầu tư mà chúng ta có bây giờ? Điều này càng đặc biệt nếu chúng ta biết những công ty nào sẽ hoạt động tốt một cách ngoạn mục trong một thời gian dài, giúp gia tăng tài sản của chúng ta gấp nhiều lần.

Một trong những công ty như vậy là Netflix (NASDAQ: NFLX). Công ty giải trí trực tuyến theo yêu cầu ra mắt công chúng vào ngày 23 tháng 5 năm 2002 và đã trở thành một trong những công ty thống trị nhất trong ngành, với thư viện phim và phim truyền hình rộng lớn cùng với 200 triệu người đăng ký toàn cầu.

Bạn nghĩ mình sẽ có bao nhiêu nếu đã đầu tư 10.000 đô la khi Netflix niêm yết cổ phiếu đại chúng và chỉ giữ chặt cổ phiếu của mình trong 19 năm qua? Gợi ý: Nó có thể nhiều hơn rất nhiều so với những gì bạn mong đợi.

Netflix đã phát hành công khai với giá 15 USD / cổ phiếu vào năm 2002, do đó 10.000 USD của bạn sẽ thu về cho bạn khoảng 666 cổ phiếu khi IPO. Trong những năm qua, công ty đã trải qua hai đợt chia tách cổ phiếu: đợt chia 2 lấy 1 được công bố vào tháng 1 năm 2004 và đợt chia 7 lấy 1 được công bố vào tháng 6 năm 2015. Sau khi tính toán cho hai đợt chia tách này, bạn sẽ kết thúc với 9.324 cổ phiếu.

Với giá cổ phiếu gần đây là 539,42 đô la, số cổ phiếu này hiện có giá trị ấn tượng 5 triệu đô la. Sự giàu có của bạn đã nhân lên 500 lần mà bạn thậm chí không cần phải động tay tới, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm xấp xỉ 38,7%. Có vẻ khó tin khi 10.000 đô la của bạn có thể tăng lớn đến vậy, nhưng đó là vẻ đẹp của chiến lược mua và giữ với một công ty chứng tỏ sự phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm.

Nắm giữ thông qua sự biến động

Tuy nhiên, cuộc hành trình là bất cứ điều gì, nhưng suôn sẻ. Vấn đề với việc biết bạn sẽ phải trả bao nhiêu nếu bạn đã bắt đầu với 10.000 đô la là bỏ qua tất cả sự biến động giá cổ phiếu và sự phát triển kinh doanh trong quá trình năm giữ. Giá cổ phiếu của Netflix đã trải qua rất nhiều đợt lao dốc khiến ngay cả nhà đầu tư dũng cảm nhất cũng phải lo lắng.

Vào tháng 9 năm 2011, Giám đốc điều hành Reed Hastings đã khiến khách hàng tức giận khi tách dịch vụ DVD-by-mail phổ biến lúc bấy giờ của Netflix khỏi gói phát trực tuyến không giới hạn. Việc chia tách dẫn đến việc tăng giá gần 60% cho những khách hàng muốn giữ lại cả hai dịch vụ, khiến họ tức giận và dẫn đến một cuộc bán cổ phiếu ồ ạt. Chỉ riêng sự kiện này đã khiến cổ phiếu của Netflix tăng tới 77%.

Giả sử bạn không sợ hãi việc bán cổ phiếu của mình vào thời điểm đó, đã có những trường hợp khác khi cổ phiếu của Netflix giảm mạnh. Từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2018, Netflix giảm 44% trong khi giai đoạn ba tháng từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2019 chứng kiến ​​cổ phiếu giảm gần 30%.

Các lý do bao gồm tăng trưởng người đăng ký chậm lại và sắp xảy ra sự cạnh tranh từ các nhà cung cấp truyền hình trực tuyến khác. Những sự sụt giảm này cho thấy việc bám trụ với Netflix sẽ khó khăn như thế nào.

Tương lai vẫy gọi

Netflix đã cho thấy rằng họ có tầm nhìn xa khi trở thành một trong những hãng đầu tiên cung cấp dịch vụ truyền hình trực tuyến cho người đăng ký. Cơ sở người đăng ký đã tăng trưởng nhảy vọt kể từ khi IPO vào năm 2002. Hồi đó, số lượng người đăng ký chỉ là 670.000, so với 200 triệu vào ngày 31 tháng 12 năm ngoái. Đại dịch COVID-19 chắc chắn đã đóng vai trò như một chất xúc tác mạnh mẽ cho công ty khi ngày càng có nhiều người ở nhà xem truyền hình do cách ly tại nhà, nhưng các nhà đầu tư nên lưu ý rằng số lượng người đăng ký của Netflix liên tục có xu hướng tăng ngay cả trước cuộc khủng hoảng.

Trong trường hợp bạn đang tự hỏi liệu sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của Netflix có phải là tất cả trong quá khứ hay không, công ty đã thông báo rằng họ dự định tăng cường lịch trình sản xuất của mình để cung cấp nhiều nội dung nguyên bản hơn. Với khủng hoảng đang giảm dần, các tác phẩm hiện đã trở lại đúng hướng và Netflix có hơn 500 tựa phim đang trong giai đoạn hậu sản xuất hoặc sắp ra mắt, mang đến nhiều lựa chọn hơn cho người đăng ký. Netflix cũng đã hứa sẽ phát hành ít nhất một bộ phim gốc mới mỗi tuần trong năm nay và đang vượt lên dẫn trước đối thủ cạnh tranh như Disney (NYSE: DIS).

Nội dung của Netflix cũng đang được điều chỉnh cho phù hợp với các khán giả khác nhau ở các thị trường khác nhau. Ví dụ, tại Nhật Bản, công ty có kế hoạch phát hành 40 tựa anime mới vào năm 2021, gấp đôi số lượng phát hành năm ngoái. Các tựa phim nội địa hàng đầu của nó trong quý trước bao gồm Barbarians, một loạt phim hành động lịch sử của Đức và Sweet Home, một loạt phim kinh dị Hàn Quốc. Mặc dù những tựa phim này được sản xuất cho khán giả ở các quốc gia cụ thể, họ cũng nhận được nhiều người theo dõi hơn bên ngoài các địa điểm dự định của họ.

Nhìn về phía trước, Netflix vẫn giữ được những phẩm chất khiến nó trở thành một cổ phiếu tuyệt vời để sở hữu lâu dài. Và bạn có thể sẽ không cần một cỗ máy thời gian để biết rằng khi công việc kinh doanh tiếp tục hoạt động tốt, cổ phiếu sẽ theo đúng lộ trình.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Cổ phiếu IBM giảm do doanh thu hàng quý yếu hơn dự kiến

Cổ phiếu IBM đã giảm tới 5% trong phiên giao dịch kéo dài hôm thứ tư sau khi công ty...

Tesla sẽ thay đổi loại pin mà họ sử dụng trong tất cả các dòng xe tiêu chuẩn của mình

Tesla đang thay đổi hóa chất pin mà họ sử dụng trong tất cả các loại xe điện tiêu...

United Airlines công bố doanh thu cao hơn mong đợi sau khi nhu cầu đi lại phục hồi

United Airlines hôm thứ ba đã báo cáo doanh thu cao hơn dự kiến ​​khi du khách quay trở...

Hợp đồng tương lai đi ngang sau S&P 500, Nasdaq Composite chứng kiến ​​năm ngày tăng liên tiếp

Chỉ số chứng khoán Mỹ tương lai đi ngang trong phiên giao dịch qua đêm hôm thứ ba, sau...