Ngân hàng trung ương Trung Quốc cảnh báo rủi ro tài chính, bao gồm cả các vụ vỡ nợ tiềm ẩn

BẮC KINH – Ngân hàng trung ương Trung Quốc hôm thứ năm cảnh báo về những rủi ro tài chính trong nước đã tích tụ trong nhiều năm, cũng như những cú sốc từ những bất ổn ở nước ngoài.

Zou Lan, giám đốc bộ phận thị trường tài chính của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cho biết những rủi ro này bao gồm “dao động” trên thị trường cổ phiếu, thu nhập cố định và các vụ vỡ nợ trái phiếu tiềm ẩn trong các công ty bất động sản.

Ngan Hang Trung Uong Trung Quoc

Các bình luận chi tiết đánh dấu cảnh báo mới nhất từ ​​các quan chức cấp cao ở Trung Quốc trong những tuần gần đây về rủi ro thị trường trong nước. Tổng hợp Thượng Hải ít thay đổi trong năm, trong khi S&P 500 đã tăng hơn 5%

Đại dịch coronavirus và sự biến động cao trong dòng vốn quốc tế cũng đã gây sốc cho thị trường tài chính trong nước, Zou nói với các phóng viên.

Rủi ro mặc định là ‘khá cao’

“Thị trường cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa đối mặt với rủi ro dao động” ông nói. “Một số ít các nhóm doanh nghiệp quy mô lớn vẫn đang trong giai đoạn chịu rủi ro, các doanh nghiệp chất lượng trung bình và thấp vẫn gặp khó khăn về tài chính và nguy cơ vỡ nợ khá cao”.

Zou nói thêm rằng áp lực từ việc tăng giá nhà ở một số thành phố “hot” là tương đối lớn, và khả năng vỡ nợ cũng như các rủi ro khác giữa các doanh nghiệp bất động sản vừa và nhỏ có đòn bẩy cao là rất đáng xem.

Tháng trước, Chính phủ Trung Quốc thông báo sẽ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP trên 6% trong năm nay. Nhiều nhà kinh tế cho biết mục tiêu thận trọng mang lại cho các nhà hoạch định chính sách khả năng giải quyết các vấn đề dài hạn như nợ nần chồng chất.

Tỷ lệ nợ trên GDP của Trung Quốc đã tăng lên 285% vào cuối quý 3 năm 2020, tăng từ mức trung bình 251% từ năm 2016 đến năm 2019, theo một báo cáo từ Allianz, trích dẫn phân tích từ công ty con Euler Hermes.

Trong số các dấu hiệu cho thấy các nhà chức trách đã bắt đầu nghiêm túc hóa các rủi ro trong nước, một số doanh nghiệp nhà nước đã vỡ nợ vào năm ngoái – rất hiếm khi các công ty mà các nhà đầu tư tin rằng có sự hỗ trợ ngầm của chính phủ.

Nhưng trên thị trường nhà đất, Bắc Kinh đã phải vật lộn để hạn chế tình trạng đầu cơ. Giá nhà mới tăng với tốc độ nhanh nhất trong vòng 5 tháng, vào tháng 2, theo Reuters.

Các quan chức của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc trong cuộc họp báo hôm thứ năm đã khẳng định rằng chính sách tiền tệ sẽ vẫn ổn định và hỗ trợ. Zou không đưa ra chi tiết cụ thể về cách giải quyết những rủi ro tài chính mà ông đề cập.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Dow Jones giảm 6 phiên liên tiếp

Chỉ số Dow Jones giảm phiên thứ 6 liên tiếp vào ngày thứ Năm (12/5), khi nhà đầu tư...

CPI Mỹ tăng 8.3% trong tháng 4, quanh mức đỉnh 40 năm

Lạm phát tiếp tục tăng mạnh trong tháng 4/2022, qua đó tạo gánh nặng cho người tiêu dùng và...

LUNA giảm hơn 80% giá trị chỉ trong 72h, “bốc hơi” khoảng 34 tỷ đô vốn hóa

UNA lao dốc không phanh rớt xuống dưới $15 Giá của LUNA, token quản trị của hệ sinh thái blockchain...

Vốn hóa các công ty công nghệ Mỹ giảm sốc 1,000 tỷ USD trong 3 ngày

Các công ty công nghệ lớn nhất thế giới đã “bốc hơi” hơn 1 ngàn tỷ USD vốn hóa chỉ trong...Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!