Ngân hàng trung ương Trung Quốc cảnh báo rủi ro tài chính, bao gồm cả các vụ vỡ nợ tiềm ẩn

BẮC KINH – Ngân hàng trung ương Trung Quốc hôm thứ năm cảnh báo về những rủi ro tài chính trong nước đã tích tụ trong nhiều năm, cũng như những cú sốc từ những bất ổn ở nước ngoài.

Zou Lan, giám đốc bộ phận thị trường tài chính của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cho biết những rủi ro này bao gồm “dao động” trên thị trường cổ phiếu, thu nhập cố định và các vụ vỡ nợ trái phiếu tiềm ẩn trong các công ty bất động sản.

Ngan Hang Trung Uong Trung Quoc

Các bình luận chi tiết đánh dấu cảnh báo mới nhất từ ​​các quan chức cấp cao ở Trung Quốc trong những tuần gần đây về rủi ro thị trường trong nước. Tổng hợp Thượng Hải ít thay đổi trong năm, trong khi S&P 500 đã tăng hơn 5%

Đại dịch coronavirus và sự biến động cao trong dòng vốn quốc tế cũng đã gây sốc cho thị trường tài chính trong nước, Zou nói với các phóng viên.

Rủi ro mặc định là ‘khá cao’

“Thị trường cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa đối mặt với rủi ro dao động” ông nói. “Một số ít các nhóm doanh nghiệp quy mô lớn vẫn đang trong giai đoạn chịu rủi ro, các doanh nghiệp chất lượng trung bình và thấp vẫn gặp khó khăn về tài chính và nguy cơ vỡ nợ khá cao”.

Zou nói thêm rằng áp lực từ việc tăng giá nhà ở một số thành phố “hot” là tương đối lớn, và khả năng vỡ nợ cũng như các rủi ro khác giữa các doanh nghiệp bất động sản vừa và nhỏ có đòn bẩy cao là rất đáng xem.

Tháng trước, Chính phủ Trung Quốc thông báo sẽ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP trên 6% trong năm nay. Nhiều nhà kinh tế cho biết mục tiêu thận trọng mang lại cho các nhà hoạch định chính sách khả năng giải quyết các vấn đề dài hạn như nợ nần chồng chất.

Tỷ lệ nợ trên GDP của Trung Quốc đã tăng lên 285% vào cuối quý 3 năm 2020, tăng từ mức trung bình 251% từ năm 2016 đến năm 2019, theo một báo cáo từ Allianz, trích dẫn phân tích từ công ty con Euler Hermes.

Trong số các dấu hiệu cho thấy các nhà chức trách đã bắt đầu nghiêm túc hóa các rủi ro trong nước, một số doanh nghiệp nhà nước đã vỡ nợ vào năm ngoái – rất hiếm khi các công ty mà các nhà đầu tư tin rằng có sự hỗ trợ ngầm của chính phủ.

Nhưng trên thị trường nhà đất, Bắc Kinh đã phải vật lộn để hạn chế tình trạng đầu cơ. Giá nhà mới tăng với tốc độ nhanh nhất trong vòng 5 tháng, vào tháng 2, theo Reuters.

Các quan chức của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc trong cuộc họp báo hôm thứ năm đã khẳng định rằng chính sách tiền tệ sẽ vẫn ổn định và hỗ trợ. Zou không đưa ra chi tiết cụ thể về cách giải quyết những rủi ro tài chính mà ông đề cập.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Bản tin thị trường Forex ngày 31/05/2023

Cùng Papatrader tổng hợp những tin tức quan trọng ảnh hưởng đến biến động giá của các cặp ngoại...

Telefonica SA chốt lịch chia cổ tức 0,16464 USD/ cổ phiếu

Đợt chia cổ tức sắp tới của Telefonica SA có tỷ suất tương đương 7,81% với mức chi trả...

Nvidia ngồi chung mâm với các ông lớn

Cổ phiếu đã tăng 166,5% trong năm nay, đưa Nvidia trở thành công ty chip đầu tiên đạt mức...

Rủi ro tiềm ẩn khi Mỹ thoát khỏi vỡ nợ

Hoa Kỳ tạm thời thoát khỏi rủi ro vỡ nợ, nhưng các điều khoản buộc chính phủ hạn chế...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!