Ngành công nghiệp thị trường tiền tệ của Mỹ: Có rủi ro không?

Được coi là một sự đặt cược an toàn tinh túy đối với nhiều người Mỹ, ngành công nghiệp trị giá 3,8 nghìn tỷ đô la đang bị khủng hoảng lần thứ hai trong thập kỷ qua khi các nhà đầu tư cân nhắc nguy cơ ngừng hoạt động kinh tế toàn cầu.

Bộ trưởng tài chính Hoa Kỳ Stephen Mnuchin cho biết ngành công nghiệp thị trường tiền tệ rất quan trọng đối với người Mỹ. Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ vào tối thứ tư đã triển khai chương trình tín dụng khẩn cấp thứ ba trong hai ngày, thông báo họ sẽ các ngân hàng cung cấp vay dưới dạng tài sản thế chấp được mua từ các quỹ tương hỗ thị trường tiền tệ. Fed đang phủi bụi playbook mà nó đã sử dụng trong cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008, khi nó thực hiện bước đi chưa từng có trong việc ngăn chặn ngành công nghiệp quỹ tiền.

Các động thái Fed sẽ giúp giảm bớt mối quan tâm đối với một số quỹ rủi ro. Đây là cách ngành công nghiệp được thiết lập và nơi các góc rủi ro

Quỹ thị trường tiền tệ là gì?

Nhiều người coi quỹ thị trường tiền tệ là thứ an toàn nhất ngoài tiền gửi ngân hàng. Tài sản của họ được chứa trong các quỹ tương hỗ được quản lý chặt chẽ, thường đầu tư vào nợ chính phủ Hoa Kỳ, chứng chỉ tiền gửi ngân hàng và các ghi chú ngắn hạn của công ty do các tập đoàn blue-chip phát hành. Các quỹ năng suất thấp được coi là rất an toàn và thanh khoản, cho phép khách hàng dễ dàng truy cập vào quỹ của họ, ngay cả trong thời điểm thị trường căng thẳng.

Thị trường lớn như thế nào?

Các quỹ thị trường tiền tệ ở Hoa Kỳ có tổng tài sản trị giá 3,85 nghìn tỷ đô la. Tổng tài sản đã tăng 139 tỷ đô la trong tuần qua, với phần lớn số tiền được chuyển vào các quỹ sở hữu trái phiếu chính phủ, theo công ty nghiên cứu iMoneyNet.

Phần lớn tài sản trong ngành ở đâu?

Các quỹ thị trường tiền tệ của chính phủ chiếm phần lớn tài sản của ngành công nghiệp. Khoảng 2,8 nghìn tỷ đô la tài sản hiện đang được đầu tư vào các quỹ của chính phủ, so với 798 tỷ đô la trong các quỹ đầu tư. Đó là một sự đảo ngược hoàn toàn so với đầu năm 2008, khi lợi tức của các quỹ đầu tư đứng đầu 4% lôi kéo các nhà đầu tư nắm giữ 1,9 nghìn tỷ đô la tài sản trong các quỹ đầu tư, so với 772 tỷ đô la trong quỹ chính phủ, theo dữ liệu của viện công ty đầu tư.

Có bất kỳ rủi ro?

Các quỹ thị trường tiền tệ của chính phủ chủ yếu đầu tư vào kho bạc Hoa Kỳ, giảm thiểu rủi ro bằng chi phí lợi nhuận. Các quỹ thị trường tiền tệ cũng có thể đầu tư vào giấy thương mại của công ty, có khả năng tăng lợi suất nhưng làm tăng rủi ro tín dụng. Không có tài sản trong các quỹ tương hỗ thị trường tiền tệ đủ điều kiện cho bảo hiểm tiền gửi FDIC, bảo vệ tới 250.000 đô la tiền mặt và các khoản tương đương được giữ trong tài khoản ngân hàng, có nghĩa là có khả năng mất tất cả các quỹ.

Đã có những dòng chảy lớn từ các quỹ đầu tư khi các nhà đầu tư đánh giá rủi ro. Trong tuần qua, rút ​​tiền ròng từ các quỹ đầu tư tổ chức – nơi mà các tập đoàn đỗ tiền mặt nhàn rỗi – tổng cộng là 53 tỷ đô la, tương đương 16% tài sản, iMoneyNet đưa tin.

Sự sụt giảm mạnh trong thị trường chứng khoán Hoa Kỳ ảnh hưởng đến các quỹ thị trường tiền tệ như thế nào?

Các công ty trong lĩnh vực dầu khí khó khăn, cũng như các ngành công nghiệp tiêu dùng như du lịch và giải trí, đang tốn kém hơn khi phát hành các khoản vay ngắn hạn mới khi các nhà đầu tư đánh giá thời gian suy thoái kinh tế kéo dài.

Deborah Cickyham, giám đốc đầu tư thị trường thanh khoản toàn cầu cho biết, thị trường đang cố gắng tìm ra mức chênh lệch trong một tháng, 6 tháng, 12 tháng kể từ bây giờ và không có nhiều khối lượng được thực hiện tại thời điểm này.

 


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Novavax tăng 23% sau khi đạt được thỏa thuận cung cấp vắc xin COVID với EU

Cổ phiếu Novavax đã tăng hơn 20% vào thứ tư sau khi công ty công nghệ sinh học ở...

Tại sao cổ phiếu Moderna lại tăng lên mức cao nhất mọi thời đại hôm nay

Cổ phiếu Moderna (NASDAQ: MRNA) đã tăng 8,4% lên mức cao kỷ lục đóng cửa là 419,05 đô la...

Khi nào AMC Entertainment sẽ mang lại cổ tức?

AMC Entertainment Holdings (NYSE: AMC). Nhà điều hành ghép kênh hàng đầu của đất nước đang mời các nhà...

Chứng khoán toàn cầu tăng cao hơn khi các nhà đầu tư chú ý đến báo cáo thu nhập từ ngân hàng và năng...

Chứng khoán châu Âu và châu Á tăng cao hơn vào thứ tư, nhưng hợp đồng tương lai của...